Nhà báo Lê Xuân Sơn: ‘Việc chỉ trích xuất phát từ một nhầm lẫn tai hại’

778

Nhiều người đã nhầm nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong là trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021 và chỉ trích việc mời Đàm Vĩnh Hưng ngồi “ghế nóng”.

Nhiều người chỉ trích nặng nề việc mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021 với lý do ca sĩ này không đủ trình độ, có nhiều phát ngôn khó chấp nhận.

Mũi dùi tập trung vào nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong, người bị cho là trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và phải chịu trách nhiệm về việc này.

PV báo Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với nhà báo Lê Xuân Sơn. Ông nói rằng, việc này xuất phát từ một tài khoản Facebook có tên là Lão Chăn Bò và lan đi rất nhanh.

Điều mấu chốt nhất là tài khoản Lão Chăn Bò đã nhầm một cách tai hại đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021 là báo Tiền Phong.

Tài khoản này cũng nhầm ông Sơn là trưởng Ban Tổ chức cuộc thi. Họ đã đánh đồng vị trí của ông là trưởng Ban Giám khảo với vị trí trưởng Ban Tổ chức của đơn vị tổ chức cuộc thi để chỉ trích.


Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập báo Tiền Phong là trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021.

Theo ông Sơn, cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam không phải do báo Tiền Phong mà do Công ty Sen Vàng – đơn vị đối tác của báo trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tổ chức (báo Tiền Phong là một trong các đơn vị bảo trợ truyền thông cho cuộc thi) và người của Công ty làm trưởng Ban Tổ chức.

Theo các quy định hiện hành và trên thực tế thì Ban Tổ chức chứ không phải là trưởng Ban Giám khảo có chức năng, thẩm quyền và trách nhiệm chọn người và ra quyết định thành lập Ban Giám khảo. Nhà báo Lê Xuân Sơn chỉ được Ban Tổ chức mời làm trưởng Ban Giám khảo.

Theo ông Sơn, ông có được Ban Tổ chức thông báo trước trong Ban Giám khảo sẽ gồm những ai và nhiều thành viên Ban Giám khảo, kể cả ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã được công bố và ra mắt trong một lễ công bố và họp báo long trọng để giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021 tổ chức ngày 1/4 năm nay.


Nhiều người trên mạng xã hội chỉ trích nặng nề việc mời ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2021.

Thông tin về Ban Giám khảo cuộc thi mà truyền thông đồng loạt đưa vài ngày trước chỉ là Ban Tổ chức công bố Hoa hậu Mai Phương Thúy giám khảo tiếp theo (Ban Tổ chức giới thiệu Ban Giám khảo theo thể thức để ẩn một số người và công bố dần dần), nhân đó nhắc lại thành phần Ban Giám khảo đã giới thiệu trước đó.

Về câu hỏi ông có thấy có vấn đề gì khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo cuộc thi không, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, Đàm Vĩnh Hưng là một ngôi sao nhạc pop được thừa nhận và có lượng người hâm mộ rất đông đảo nên ông hiểu lý do Ban Tổ chức mời anh vào Ban Giám khảo.

Thực tế thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng đã ngồi ghế giám khảo nhiều cuộc thi, kể cả một cuộc thi Hoa hậu. Xuất hiện của anh khi công bố Ban Giám khảo cũng không gây phản ứng gì cho đến trước khi tài khoản Lão Chăn Bò tung ra lời chỉ trích.

Giờ có lẽ sẽ phải xác minh những thông tin vừa tung ra vì dư luận đang có xu hướng tin đó là thật. Nhiều người mặc dù chưa hẳn tin lời tố cáo những phát ngôn bất ổn của Đàm Vĩnh Hưng cũng cho rằng, nên cân nhắc lại việc tham gia của ca sĩ này do những lùm xùm, kiện tụng chung quanh việc tố cáo các nghệ sĩ có khuất tất trong làm từ thiện còn chưa được làm rõ.

“Tôi tin là Ban Tổ chức sẽ xem xét và có cách xử lý hợp lý, hợp tình”, Ông Sơn nói.

Về ứng xử tiếp theo, ông Sơn cho biết, ông sẽ đợi các giải pháp xử lý tình huống của Ban Tổ chức, nhưng cũng nói thêm: “Tôi nhận vai trò trưởng Ban Giám khảo cuộc thi là do nó được lên kế hoạch để tổ chức gọn trong năm nay nhưng như chúng ta thấy, dịch bệnh đã khiến đơn vị tổ chức phải lùi cuộc thi sang khoảng tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đây là một vấn đề rất lớn với cá nhân tôi vì đó là thời gian cao điểm nhất các hoạt động lớn của báo Tiền Phong trong năm, trong đó có kỷ niệm ngày 26/3, việc tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, chưa kể là chắc chắn lúc đó việc tổ chức Chủ Nhật Đỏ thường niên vẫn đang tiếp tục”.

Ông Sơn cho biết, đã trao đổi trước điều này với Ban Tổ chức để họ có phương án phòng trường hợp ông không bố trí thời gian tham gia cuộc thi được.

Theo Dân trí