Nhà máy ấp trứng 200 tỉ đồng ra đời, mở hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp

429

Thắng Trân

(Vanchuongphuongnam.vn) – Mới đây, tại KCN Thành Thành Công, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Công ty Cổ phần Bel Gà (Vương quốc Bỉ), Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) cùng tổ chức khánh thành nhà máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao Bel Gà.


Các đại biểu nhấn nút khánh thành nhà máy Bel Gà

Sự kiện này vinh dự chào đón Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, cùng đoàn lãnh đạo Bộ, đại diện Đại sứ quán các nước Bỉ, Hà Lan, Indonesia; lãnh đạo địa phương và các tỉnh, thành lân cận; Hiệp Hội Nông nghiệp số Việt Nam, Hiệp hội các Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và hơn 450 khách hàng là các đại lý, các trang trại chăn nuôi quy mô lớn tại miền Trung và Nam bộ, các doanh nghiệp chăn nuôi.

Theo nguyên Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước khóa 3 Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số, Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam), Bel Gà là công ty đến từ Vương quốc Bỉ với hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất gà giống chất lượng hàng đầu tại Châu Âu.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định rằng sự ra đời của nhà máy ấp trứng Bel Gà sẽ góp phần phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam

Được thành lập tại Việt Nam từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Bel Gà đang sở hữu 4 trang trại gà giống và 2 nhà máy ấp trứng với quy trình chăn nuôi khép kín, hiện đại theo tiêu chuẩn Global GAP; qua đó mỗi năm cung cấp hơn 35 nghìn con gà giống chất lượng cao cho thị trường Việt Nam và Campuchia.

Bel Gà nhận được hỗ trợ từ 2 tập đoàn lớn đến từ châu Âu có thế mạnh và kinh nghiệm lâu đời trong ngành nông nghiệp: tập đoàn De Heus (Hà Lan) với hơn 100 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp dinh dưỡng cho động vật và tập đoàn Belgabroed – nhà sản xuất hàng đầu ở thị trường Bỉ về gà con hướng thịt, hướng trứng một ngày tuổi và trứng ấp chất lượng cao.

Trong khi đó, Hùng Nhơn là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi ở Việt Nam, đặc biệt là trong chăn nuôi gia súc (heo, bò) và gia cầm (gà thịt, trứng). Đây là tập đoàn có quy trình sản xuất chăn nuôi được thực hiện theo mô hình liên kết chuỗi từ con giống, thức ăn, mô hình chăn nuôi cho đến chế biến giết mổ… Dây chuyền sản xuất của Hùng Nhơn được khép kín, tự động hóa theo công nghệ hiện đại, tuân thủ 349 tiêu chuẩn của Global G.A.P.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết “tỷ phú gà lạnh” Vũ Mạnh Hùng từng được nhận giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”, “Top 200 Thương hiệu Việt”, Bằng khen của Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế Quốc tế, Cúp Vàng “Giám đốc Tài năng”… Ông Hùng từng khởi nghiệp từ gian khó với bao lần thất bại để trở thành một doanh nhân thành công như ngày hôm nay. Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, với vai trò Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Phước, ông Hùng đã có nhiều đóng góp cho công tác Hội và được Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam”.


Nhà máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao Bel Gà có tổng diện tích 15.000m2, với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng.

Nhà máy ấp trứng gia cầm Bel Gà vừa được khánh thành nói trên có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng và diện tích 15.000 m2. Đây là nhà máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao thứ 2 của Công ty Cổ phần Bel Gà tại Việt Nam (sau nhà máy ở tỉnh Lâm Đồng), nằm trong chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm nông nghiệp sạch, bền vững hướng tới xuất khẩu của Công ty cùng các đối tác đầu tư.


Gà giống của Bel Gà được cung cấp bởi các công ty chuyên về giống hàng đầu thế giới.

Sản phẩm cung cấp chính của nhà máy là gà con giống nuôi thịt một ngày tuổi và gà con giống nuôi đẻ trứng một ngày tuổi cho thị trường Việt Nam và Campuchia. Trong giai đoạn 1, công suất thiết kế ấp nở của nhà máy là 19 triệu con gà giống/năm. Đến giai đoạn 2, quy mô sản xuất của nhà máy sẽ mở rộng đến 38,4 triệu con gà giống/năm.

Nhà máy là mô hình sản xuất độc đáo, áp dụng nhiều tiến bộ trong việc cải tiến kỹ thuật hiện đại trong thiết kế xây dựng và vận hành, gồm các trang thiết bị cho trại nuôi và trại ấp đạt tiêu chuẩn châu Âu, với sự hỗ trợ của các chuyên gia, kỹ thuật hàng đầu thế giới. Mô hình do Công ty cổ phần Bel Gà (Vương quốc Bỉ), Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn (Việt Nam) hợp tác đầu tư.

Toàn bộ công nghệ sử dụng trong nhà máy đều được áp dụng kỹ thuật quản lý bằng việc sử dụng hệ thống công nghệ thông tin nhằm bảo đảm tính hiệu quả và chính xác trong quá trình sản xuất; đồng thời, các máy móc và thiết bị sản xuất hiện đại được đầu tư rất bài bản.

Ông Kris Van Daele – Tổng Giám đốc Bel Gà Việt Nam và Campuchia cho biết nhà máy có ý nghĩa chiến lược trong kế hoạch phát triển ngành chăn nuôi dù có quy mô không quá lớn; lứa gà con 1 tuổi đạt tiêu chuẩn châu Âu sẽ chào đời ở nhà máy này vào ngày 21/4.
Ngoài ra, ông Kris Van Daele cam kết Bel Gà sẽ cho ra các sản phẩm gà con một ngày tuổi hướng thịt và hướng trứng có chất lượng tốt nhất, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế GlobalGAP, có thể truy xuất được nguồn gốc trong toàn bộ chuỗi sản xuất thông qua việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ an toàn sinh học trong chăn nuôi và sản xuất, giám sát chất lượng đầu vào của trứng ấp; kiểm soát chặt chẽ chất lượng từ các trang trại gà bố mẹ có mật độ chăn nuôi thấp gắn với kiểm soát hiệu quả nhiệt độ thông qua các máy móc ấp nở hiện đại.


Ông Kris Van Daele – Tổng Giám đốc Bel Gà Tây Ninh và Campuchia phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy.

Được biết, Công ty Bel Gà, Tập đoàn De Heus, Tập đoàn Hùng Nhơn và các đối tác chiến lược sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng 1 tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương với 2 trang trại gà bố mẹ (công suất 25 triệu trứng/năm); hệ thống trang trại chăn nuôi gà thịt an toàn (công suất 25 triệu gà thịt/năm); tổ hợp các nhà máy sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín. Tổng mức đầu tư cho các dự án khoảng 141,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh sự ra đời và đi vào hoạt động của nhà máy ấp trứng Bel Gà là hướng đi mới, phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài, bền vững của ngành chăn nuôi Việt Nam trong thu hút đầu tư, áp dụng công nghệ cao như một xu thế tất yếu để tạo lập hệ thống chuỗi sản xuất khép kín, giúp nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

T.T