Nhà thơ Ngô Văn Phú đã về xứ sở mây trắng

260

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhà thơ Ngô Văn Phú sinh ngày 8/4/1937; Quê quán: xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1958 – 1961. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác như: Biên tập viên báo Văn học, Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Phó phòng biên tập báo Văn nghệ; Phó Giám đốc và Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Nhà thơ Ngô Văn Phú

Nhiều thế hệ cầm bút, học sinh, sinh viên và bạn đọc Việt Nam từng thuộc nằm lòng bài thơ lục bát hồn nhiên, giản dị của nhà thơ Ngô Văn Phú:

Trên trời mây trắng như bông

Ở dưới cánh đồng bông trắng như mây

Những cô má đỏ hây hây

Đội bông như thể đội mây về làng

Không ít người nhầm tưởng đây là bài ca dao của tác giả dân gian xưa, nhưng sự thật đó là bài thơ ra đời và tồn tại trong dòng chảy của nền thơ Việt Nam hiện đại. Bài thơ đẹp như một bức tranh chỉ hai gam màu: trắng và đỏ. Màu trắng của mây trời hòa quyện với màu trắng của bông dưới cánh đồng mùa thu hoạch: “Mây trắng như bông, bông trắng như mây”, dường như không có phân định ranh giới giữa trời và đất. Tất cả hòa quyện trong nhau làm nên một bầu không gian khoáng đạt, thanh khiết và thơ mộng. Và màu đỏ “hây hây” bừng lên trên má các cô gái rạng rỡ thanh xuân với niềm vui trong trẻo tô điểm cho bức tranh cuộc đời thật độc đáo, đáng yêu. Vẻ đẹp ấy còn neo mãi trong hồn người đọc

Thật vinh dự cho Người thơ sáng tác nên bài thơ đẹp như ca dao. Người thơ ấy là Ngô Văn Phú, ông vừa giã biệt cõi trần trở về với xứ sở mây trắng vào lúc 15h15 ngày 24 tháng 10 năm 2022.

Nhà thơ Ngô Văn Phú sinh ngày 8/4/1937; Quê quán: xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 1958 – 1961. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác như: Biên tập viên báo Văn học, Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Phó phòng biên tập báo Văn nghệ; Phó Giám đốc và Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Nhà thơ Ngô Văn Phú đã in 230 tựa sách, gồm: thơ truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu, tạp văn… Ông cũng từng đạt các giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội, Giải thưởng UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Giải thưởng trên các báo tạp chí Trung ương … Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

Nhà thơ Ngô Văn Phú quan niệm: “Nhà văn phải có thiên bẩm, phải học tập không ngừng, có một vùng đất gửi gắm khát khao của cả một đời người. Nhà văn phải tự nhận ra mình trước những trang viết đầy trách nhiệm và thuyết phục. Đừng để tư liệu choáng ngợp hư cấu. Đừng để hiện thực lấn át sáng tạo. Đừng lóa mắt trước những hình thức có vẻ như mới nhưng không hợp với tạng phủ của mình. Song cũng đừng quá ôm ấp những vinh quang mà mình gặt hái trong quá khứ.”

Vĩnh biệt nhà thơ Ngô Văn Phú. Cầu mong linh hồn ông thanh thản rong chơi miền mây trắng. Xin Thành tâm trân quý những cống hiến quý báu của ông đối với nền văn học nước nhà.

(Bài viết có tham khảo tư liệu trong sách “Nhà văn Việt Nam hiện đại-NXB Hội Nhà văn 2020).

Lê Khánh Mai