Nhà thơ Vi Thùy Linh viết ‘Châu thổ giấc mơ’ tặng khán giả TP HCM

445

Trong khuôn khổ triển lãm thơ “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi” diễn ra tại TP HCM, Vi Thùy Linh đã tặng người hâm mộ thi ca sáng tác đặc biệt mang tên “Châu thổ giấc mơ”.

Vi Thùy Linh dùng một câu thơ cũ để nói về sự gặp gỡ với khán giả TP HCM vào một ngày đầu tháng 6: “Lần nào đến cũng mang theo bí mật”. 

Lần tái ngộ này, nữ nhà thơ đến từ thủ đô Hà Nội mang theo nhiều bất ngờ. Cô đưa khán giả trải nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Một Vi Thùy Linh lúc trò chuyện nhiệt thành, dí dỏm, một Vi Thùy Linh khi ngâm thơ lại da diết, cháy bỏng, nồng nàn.

Bài thơ “Châu thổ giấc mơ” là sáng tác đặc biệt Vi Thùy Linh dành tặng cho khán giả TP HCM – nơi cô đã có nhiều cuộc giao lưu, đêm thơ gặp gỡ công chúng, nơi mà cô nói ở đó chất chứa tuổi trẻ của mình. Hình ảnh TP HCM đắm chìm trong im lặng, vắng vẻ vì Covid-19 khiến nhà thơ bồi hồi suy tư về kiếp người hữu hạn – điều mà cô đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để chiêm nghiệm.

Vi Thùy Linh nhận ra, được thở trong lành, được nhìn thấy môi son nụ cười, được hôn không ngại ngần là mơ ước. Rồi “Châu thổ giấc mơ” ra đời từ đó, từ tình yêu vô bờ bến mà cô dành cho thành phố phương nam thân thương.


Nhà thơ Vi Thùy Linh và Violinist Tăng Thành Nam.


Không gian triển lãm thơ độc đáo.

“Châu thổ giấc mơ” được Vi Thùy Linh cùng “song tấu thơ – nhạc” với violinist Tăng Thành Nam của Nhà hát Giao hưởng TP HCM, làm cho không gian thơ, nhạc trở nên cuốn hút, ma mị ấn tượng.

Nhiều khán giả ở các tỉnh, thành mê thơ Vi Thùy Linh đã không ngại xa xôi tìm đến triển lãm “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi” để được trực tiếp giao lưu với cô. Hai bài thơ “Dệt tầm gai” và “Chân dung” đã được Vi Thùy Linh ngân lên bằng những rung động bồi hồi của một thời tuổi trẻ yêu say mê.

Ở tuổi ngoài 40, Vi Thùy Linh khẳng định sẽ tiếp tục hiến dâng những vần thơ tiếng Việt đẹp đẽ nhất để dành tặng khán giả đã yêu mến và ủng hộ mình.

Vi Thùy Linh (1980 tại Hà Nội) bắt đầu sáng tác từ năm 1995. Tại thời điểm mới đăng đàn, tuy là thế hệ nhà thơ trẻ nhưng Vi Thùy Linh đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” trong nền thi ca Việt Nam đương đại.

Vi Thùy Linh là nhà thơ Việt Nam đầu tiên được mời thực hiện một đêm thơ riêng tại Paris mang tên “Tình tự Hà Nội”, cũng là nhà thơ đầu tiên thực hiện chuyến lưu diễn châu Âu. Cô nổi tiếng với nhiều bài thơ như: Dệt tầm gai, Em – Bí mật?, Từ phía ngày nắng tắt…

Theo Hà Giang/NLĐ

Châu thổ giấc mơ

(Trích đoạn)

“Mong nhớ Sài Gòn

Khi sống 40 năm Hà Nội

Châu thổ sông Hồng trong động mạch tôi

Hẹn từ đầu Xuân

Cuộc trùng phùng tháng Sáu

Mùa mưa bắt đầu sớm

Tắm đẫm chúng mình tương tư…

Rêu đã lên xanh rồi úa những bức tường cũ xưa

Lúc thành phố lớn nhất Việt Nam không khi nào ngừng xây dựng

Hơn 300 năm còn lâu mới già

Hơn 300 năm đương thì sức trẻ

Như hơi thở tiếp diễn của chúng ta

Như bộ râu anh bạc rồi lại xanh

Gương mặt không mờ nhòe giữa triệu người muôn mặt.

Sài Gòn ơi!

Mừng quá, kệ nước mắt bồi hồi

Thương quá, nước mắt trào lời

Cầu nguyện, xót xa, hy vọng liên hồi

Khi đô thành sôi động, năng động nhất Việt Nam chịu nửa năm cách ly xã hội

Sài Gòn đau thương, Sài Gòn mất ngủ

Cả nước chung tay, cả nước hướng về

Năm 2021 bão táp không ngờ, đã qua rồi

Ai đoán biết hết bi kịch đại dịch kéo dài

Thành phố tiên phong cả khi đương đầu mất mát, chia lìa, đau, khổ

Những bệnh viện dã chiến, những máy thở Ecmo

ATM gạo, ATM khẩu trang, ATM oxy

ATM nhân nghĩa, ATM tình đời tỏa ATM hy vọng

Thành đồng vực dậy bằng sức mạnh nội sinh không kẻ thù nào hạ gục.