Nhà văn Hoài Hương ra mắt sách Hà Nội hoa tình

970

(Vanchuongphuongnam.vn)Hà Nội hoa tình của nhà văn Hoài Hương gồm 49 bài tản văn chia 2 phần, 36 bài về Hà Nội và 19 bài về một số miền đất đẹp như Sài Gòn – TP của Hoài Hương, rồi Đà Lạt, Huế, Yên Tử, Côn Sơn, Cần Thơ… Sách do NXB Hội Nhà Văn và Liên Việt ấn hành nhân kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô.  Hà Nội hoa tình sẽ ra mắt tại Hà Nội ngày 9-10-2019 và phát hành toàn quốc từ ngày 10-10.

Bìa sách Hà Nội hoa tình của nhà văn Hoài Hương

Nếu chỉ “quen” Hoài Hương qua từng câu chữ trải lòng trên trang viết, dễ nghĩ tác giả của dòng đắm say đó hẳn là một chàng lãng tử si tình, dù rong chơi phương xa nhưng mãi vẫn chỉ thủy chung son sắt hướng về một người tình duy nhất: “Em Hà Nội”.

Có ba mẹ là cán bộ miền Nam tập kết, Hà Nội là nơi Hoài Hương được sinh ra và lớn lên, vì thế mảnh đất ngàn năm văn hiến đã gắn bó với thời thơ ấu của chị. Xa Hà Nội từ năm hơn 10 tuổi, thi thoảng mới có dịp trở lại để nhìn những đổi thay, để lẳng lặng so sánh Hà Nội xưa nay mà hồi tưởng về những năm tháng tuổi thơ sống trong lòng Hà Nội. Những nhớ những thương, những kỉ niệm chất chồng lên kỉ niệm, Hà Nội luôn là giấc mộng trở đi trở lại trong tâm tưởng Hoài Hương. Và rồi, chị “đổ” từng giấc mộng cuồng si ấy lên trang viết của mình, đưa bạn đọc vào một trời Hà Nội đắm say. Cuốn tản văn “Hà Nội hoa tình” là góp nhặt một phần những yêu thương trên từng con chữ ấy của Hoài Hương giới thiệu cùng bạn đọc.

Thư mời ra mắt sách

36 bài tản văn là 36 lát cắt tinh tế về Hà Nội, mà phần lớn là những mùa hoa luân chuyển nở tàn trên mảnh đất ngàn năm ấy. Viết về hoa, nhưng thấm đẫm tình. Không phải đơn giản là chút tình của một tâm hồn lãng mạn yêu thiên nhiên nữa, tình ấy là tình yêu với gia đình, tình yêu với Tổ quốc, tình yêu với mảnh đất thủ đô mà Hoài Hương đã gắn bó từ ngày sinh ra cho đến một quãng đời niên thiếu của mình.

Là văn xuôi, nhưng Hà Nội hoa tình đầy chất thơ và rất giàu hình ảnh. Cảm giác trong từng trang viết của Hoài Hương dường như lúc nào cũng bảng lảng màu sương khói Tây Hồ, se se hơi lạnh heo may mùa thu và huyền hoặc hư ảo của những trầm tích ngàn năm lịch sử cứ vang vọng đâu đây trên từng góc phố, trên mỗi hàng cây hay từng mùa hoa đi qua.

Mỗi bài viết hoa tình của Hoài Hương phải chăng không là kết quả của một chuyến đi, mà đó là những tương tư trong bao giấc mộng Hà Nội êm đềm ngọt ngào cứ trở đi trở lại mỗi bận nhớ thương:

Ký ức mơ
Ký ức tình
Bối rối hương theo về phố
Vấn vít tìm lạc ý thơ.