Những khoảnh khắc đời thường của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lần đầu được công bố

422

Ảnh Trịnh Công Sơn gặp sao Hong Kong Lương Triều Vỹ, ca sĩ nhóm Boney M… lần đầu được công bố.

Từ trái qua: đạo diễn Trần Anh Hùng, tài tử Lương Triều Vỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và diễn viên Trần Nữ Yên Khê (vợ Trần Anh Hùng) hội ngộ năm 1997 tại TP HCM. Giai đoạn này, Lương Triều Vỹ tham gia dự án điện ảnh “Xích lô” của Trần Anh Hùng – tác phẩm đoạt giải Sư tử vàng cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim Venice vào năm 1995, có nhiều cảnh quay tại Việt Nam.

Ảnh thuộc triển lãm “Trịnh Công Sơn – Lần đầu gặp lại” – diễn ra từ ngày 26/2 đến ngày 1/3 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP HCM. Sự kiện lần đầu công bố 35 tác phẩm chụp Trịnh Công Sơn bên người thân, bạn hữu theo phong cách trắng – đen, do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện và lưu giữ gần 30 năm qua.

Trịnh Công Sơn ôm hôn Liz Mitchell – ca sĩ chính của nhóm nhạc Boney M – khi bà lần đầu đến TP HCM biểu diễn năm 1994. Dương Minh Long cho biết ông có hơn 10 năm chụp nhạc sĩ với khoảng 10.000 bức ảnh. Hàng chục năm qua, ông chỉ công bố khoảng 20 tác phẩm trong số đó. Nhiều lần, các đơn vị muốn xin ảnh, video để sử dụng, trưng bày, Dương Minh Long từ chối.

Khi Trịnh Công Sơn mất, Dương Minh Long định đốt hết tư liệu và gần 10.000 kiểu ảnh tự chụp ông vì “người mình yêu quý đã mất thì những cái đó cũng không còn ý nghĩa”. Nhà báo Trần Trọng Thức khi ấy biết chuyện nên ngăn cản. Năm 2021, dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn, nhiếp ảnh gia trao trả cho gia đình nhạc sĩ hơn 1.000 tư liệu về ông.

Trịnh Công Sơn bên nghệ sĩ Đặng Thái Sơn tại TP HCM năm 1993.

Từ phải qua: Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Bảo Phúc, ông Lê Chí Thành – một người bạn và nhạc sĩ Từ Huy tại con hẻm nhà Trịnh Công Sơn ở đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3, sau này được gọi là “hẻm Trịnh”.

Nhạc sĩ Thanh Tùng bên Trịnh Công Sơn năm 1994. Sinh thời, Thanh Tùng là đàn em thân thiết của Trịnh Công Sơn, cả hai là thành viên của nhóm nhạc sĩ “Những người bạn”, bên cạnh Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên. Hồng Nhung cho biết ông tâm đắc nhiều sáng tác của Thanh Tùng, từng rơi nước mắt khi nghe chị hát ca khúc “Một mình”.

Góc tự sự của Trịnh Công Sơn ở nhà riêng giữa sân nắng, năm 1996. Nhạc sĩ yêu thích vẻ đẹp của nắng, thường ví von bằng những ca từ giàu chất thơ: “Nắng có hồng bằng đôi môi em” (Như cánh vạc bay), “Gọi nắng trên vai em gầy” (Hạ trắng).

Dương Minh Long cho biết khi chụp, ông chỉ nhờ Trịnh Công Sơn đứng ở vị trí nhất định, còn việc đứng ra sao, làm gì, thể hiện như thế nào, tùy thuộc ở nhạc sĩ. Ông đọc sách, xem tạp chí, trầm tư bên bàn thờ cha mẹ, có lúc ngẩn người nhìn ra bên ngoài cửa sổ. Nhờ vậy, nhiếp ảnh gia ghi lại được những khoảnh khắc tự nhiên, có chiều sâu.

Khoảnh khắc đùa giỡn với thú cưng của Trịnh Công Sơn năm 1997.

Trịnh Công Sơn giới thiệu máy tập thể dục với nhạc sĩ Văn Cao trong một lần đàn anh đến thăm nhà năm 1994.

Với nhạc sĩ, Văn Cao là tri kỷ trong nhạc lẫn thơ. Ông từng cho biết: “Trong âm nhạc, Văn Cao sang trọng như một ông hoàng… Âm nhạc của anh Văn là âm nhạc của thần tiên bay bổng. Tôi đi la đà giữa cõi người. Anh cứ bay và tôi cứ chìm khuất”.

Trịnh Công Sơn tập hát cho em gái – ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh năm 1995. Bên cạnh Khánh Ly, Hồng Nhung, bà cũng là một trong những giọng ca nữ thể hiện nhạc Trịnh thành công với các nhạc phẩm như “Hoa vàng mấy độ”, “Cho đời chút ơn”. Sau này, Trịnh Vĩnh Trinh cùng người thân tổ chức nhiều đêm nhạc Trịnh kỷ niệm ngày giỗ nhạc sĩ, như một cách tiếp nối di sản ông để lại.

Theo Mai Nhật/VNE