NSND Trung Anh nghỉ hưu

581

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Trung Anh kết thúc công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam sau 43 năm gắn bó và dự định làm công việc giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Sáng 1/10, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức buổi chia tay NSND Trung Anh sau hơn 40 năm gắn bó – đây là dịp Nhà hát Kịch Việt Nam thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với nghệ sĩ.

Tại buổi lễ, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ: “NSND Trung Anh vừa là đàn anh, vừa là bậc thầy trong công việc. Cách đây không lâu, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức buổi chia tay với NSND Việt Thắng, trước đó nữa là NSƯT Phú Đôn và hôm nay là NSND Trung Anh. Dưới con mắt của thế hệ sau, dù các anh đã nghỉ hưu nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ xa Nhà hát. Qua nửa đời người, các anh đã gắn bó với Nhà hát, với biết bao vai diễn, biết bao đêm diễn, biết bao cống hiến cho Nhà hát Kịch Việt Nam”.

NSƯT Xuân Bắc cũng thay mặt Nhà hát gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc tới NSND Trung Anh với những đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát và đào tạo các thế hệ kế tiếp. Đồng thời, NS Xuân Bắc gửi lời mời NSND Trung Anh tiếp tục cộng tác trong những tác phẩm tiếp theo của Nhà hát Kịch Việt Nam.


Xuân Bắc – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – mong nghệ sĩ Trung Anh tiếp tục cộng tác với đơn vị trong các tác phẩm mới.

Đối với NSND Trung Anh, nghỉ hưu chỉ là cột mốc đánh dấu tuổi tác. Nghệ sĩ vẫn tiếp tục hoạt động nghệ thuật, cống hiến cho sân khấu và phim ảnh.

“Cũng đã hơn 40 năm tôi gắn bó với Nhà hát, khi đã gắn bó với cái gì quá lâu và còn yêu nó nữa thì khi rời xa chắc chắn không thể ngăn được sự xúc động. Với tôi, Nhà hát không chỉ là số một, mà nó rất thiêng liêng. Cá nhân tôi cực kì yêu Nhà hát Kịch Việt Nam và yêu cái nghề này.

Mặc dù bây giờ về hưu và đi làm phim, được khán giả yêu mến, biết đến nhiều hơn nhưng thực ra sân khấu với tôi mới là quan trọng nhất. Đó không chỉ là nơi sinh ra, nuôi dưỡng và cho mình trưởng thành, mà còn thỏa mãn niềm đam mê, được làm điều mình yêu trong suốt hơn 40 năm. Tôi hy vọng các bạn thế hệ sau cũng thế, luôn giữ được tình yêu với sân khấu, với Nhà hát, mong muốn Nhà hát phát triển và sẽ mãi mãi là ‘Anh cả đỏ’ của nền kịch nói nước nhà. Dù đã về hưu nhưng nếu được Nhà hát mời tham gia các vở diễn, tôi chắc chắn sẽ rất vui và sẵn sàng tham gia hết mình”, NSND Trung Anh chia sẻ.

Đồng thời, nghệ sĩ gạo cội cũng cho biết thêm: “Sau khi về hưu, có lẽ tôi ưu tiên thời gian cho công việc giảng dạy tại Đại học Sân khấu Điện ảnh. Nhà trường ngỏ ý mời tôi làm chủ nhiệm khóa sinh viên mới. Nếu có dự án phim truyền hình phù hợp, tôi vẫn tham gia, miễn sao không ảnh hưởng lịch dạy học. Nghệ sĩ chúng tôi, dù ở tuổi nào, hạnh phúc khi được cống hiến cho nghệ thuật”.


NSND Trung Anh là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình qua nhiều bộ phim.

Nghệ sĩ Trung Anh sinh ra tại tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1978, lúc 17 tuổi, Trung Anh giấu gia đình đăng kí thi và được tuyển chọn vào học lớp diễn viên đầu tiên của Nhà hát Kịch Việt Nam và tốt nghiệp lớp diễn viên khóa 1 của Nhà hát kịch Trung ương Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp đúng 8 ngày, ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với các nghệ sĩ khác như Quốc Khánh, Đỗ Kỷ và Trọng Trinh. Ông phục vụ quân đội trong vòng 2 năm thì được xuất ngũ sớm do lập được nhiều thành tích trong quân ngũ và trở lại với nghề diễn viên.

Ông nổi tiếng với nhiều vai diễn truyền hình như: sát thủ Lương Bổng trong Người phán xử (2017); Bố Sơn trong Về nhà đi con (2019); phim Trở về giữa yêu thương; năm 2019 ông giành Nam diễn viên ấn tượng của VTV Awards… Nam diễn viên từng được khán giả gọi với biệt danh “ông bố quốc dân”. Các đồng nghiệp dành cho Trung Anh nhiều lời khen tặng khi nói về diễn xuất trên màn ảnh.

Cố nghệ sĩ Hoàng Dũng từng nhận xét: “Trung Anh là nghệ sĩ rất giỏi, trên cả sân khấu lẫn phim. Anh ấy diễn đằm, giàu chi tiết, luôn nghiên cứu, đào sâu để thể hiện nhân vật, sáng tạo cho mỗi vai diễn”. Còn nghệ sĩ Sĩ Tiến nói: “Anh Trung Anh là người có chuyên môn xuất sắc. Anh điềm đạm, nhân hậu, hết lòng vì nghề”.

Năm 2019, nam nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và năm 2021, ông về hưu.

M.A