Phát động Cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn Nghệ 2022-2024

427

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Báo Văn Nghệ ra số đầu tiên (1948-2023), ngày 9.6, tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi lễ Phát động cuộc thi truyện ngắn Báo Văn Nghệ (2022-2024).

Tham dự buổi lễ có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch, nhà văn Khuất Quang Thụy – Ủy viên BCH, Tổng biên tập Báo Văn Nghệ cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, bạn đọc, phóng viên các báo; đại diện Tập đoàn ThaCo – đơn vị tài trợ chính của cuộc thi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu

Thay mặt Ban Tổ chức cuộc thi, Trưởng ban Khuất Quang Thụy phát biểu cho biết, năm 2023, Báo Văn Nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tiến tới một cột mốc vinh quang, đi trọn vẹn chặng đường 75 năm phục vụ bạn đọc bạn viết, phục vụ Tổ quốc và nhân dân. Để tri ân bạn đọc, bạn viết, không có gì thiết thực hơn là đẩy mạnh chất lượng các sáng tác nghệ thuật được công bố trên tờ báo. Ban Tổ chức và Ban Biên tập coi đây là một cuộc thi đặc biệt, đồng thời đây cũng là cơ hội để Ban biên tập báo Văn Nghệ huy động được đông đảo các cây bút sáng tác văn xuôi bằng tiếng Việt, cống hiến những tác phẩm xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng nền văn học trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Bên cạnh ý nghĩa đó, cuộc thi cũng còn là cơ hội để đổi mới, nâng cao chất lượng tờ báo. Ban Tổ chức cũng hi vọng đây cũng sẽ là cơ hội của tất cả các bạn.

Phát biểu tại buổi phát động cuộc thi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ thẳng thắn, chân tình, cùng với niềm hy vọng cuộc thi sẽ tạo ra được dấu ấn đột phá trong thời gian tới.

Cuộc thi truyện ngắn lần này chứa đầy hy vọng trong cuộc cải tổ, đồng hành đổi mới Báo Văn Nghệ và và dựng lại uy tín của báo mà các bậc tiền bối đặt ra.

Trải qua 3 năm biến động do dịnh bệnh Covid-19 đã tác động đến sự thay đổi xã hội, thay đổi cách nhìn con người và rất nhiều nhà văn bắt đầu đang nhìn lại các tác phẩm đã sáng tạo của mình trong quá khứ và đặt ra cái nhìn mới trong sáng tác tới.

Cuộc thi lần này có nhiều điều kiện thuận lợi từ đội ngũ nhà văn trẻ vừa tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc tại Đà Nẵng được đánh giá cao, cùng với tính dân chủ được mở rộng. Ông tin tưởng và đánh giá cao về khâu chuẩn bị cẩn trọng kỹ lưỡng nhân sự của, Ban Tổ chức cuộc thi, Hội đồng Giám khảo, nhóm tư vấn chuyên môn.

Ông hy vọng  Ban Tổ chức biết cách tạo ra các cuộc tọa đàm trên báo, Văn Nghệ online, trao đổi thường xuyên giữa các nhà văn có chuyên môn sâu, có kinh nghiệm, và các bạn đọc về từng khoảng thời gian của cuộc thi để đạt được những điều tốt nhất.

Ông tin cuộc thi sẽ thành công, và có những tác phẩm xác đáng tạo dấu ấn đột phá trong giai đoạn mới của Báo Văn Nghệ, tiến tới kỷ niệm 75 năm thành lập báo.

Nhà văn Khuất Quang Thụy phát biểu

Nhà văn Phan Đình Minh, người đoạt giải Cuộc thi Truyện ngắn Báo văn Nghệ năm 2015-2017 tâm sự rằng: Cuộc thi như là dấu mốc quan trọng trong hành trình viết, hành trình  tìm đến độc giả của nhà văn.

Giải thưởng tại các cuộc thi truyện ngắn đem lại uy tín cho nhà văn, đồng thời  gây áp lực với nhà văn với chặng đường sáng tác sau đó. Và cuộc thi truyện ngắn của Báo Văn Nghệ sẽ hứa hẹn những bất ngờ, bứt phá, những nhân tố mới, góp phần trực tiếp đổi thay tờ báo.

Với những kinh nghiệm bản thân ông chia sẻ về nghề: “Người viết văn như kẻ đào giếng luôn lận đận tìm mạch nước ngon, tìm được hay không ngoài lỗ lực của bản thân còn là duyên trời cho thời vận trong thời điểm mình tham gia cuộc thi, viết truyện luôn là những khám phá đời sống không ngừng”.

Nhà văn Cao Nguyệt Nguyên đại diện các nhà văn trẻ chia sẻ mỗi lần cuộc thi của Báo Văn Nghệ được tổ chức sẽ thổi nên ngọn lửa đam mê sáng tạo và thu hút các tầng lớp và đặc biệt là các cây bút trẻ.

 

TỔ CHỨC VÀ THỂ LỆ CUỘC THI

  1. Tổ chức

Tên cuộc thi – Cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn Nghệ (2022-2024).

Ban Tổ chức cuộc thi: Ban biên tập Báo Văn Nghệ.

Trưởng ban: Nhà văn Khuất Quang Thụy – Tổng biên tập Báo Văn Nghệ.

Hội đồng giám khảo – Chủ tịch Hội đồng: Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch, Trưởng ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam.

(Hội đồng Giám khảo gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo. Các thành viên Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo gồm các nhà văn, các nhà nghiên cứu phê bình văn học có uy tín, do Trưởng ban Tổ chức và Chủ tịch Hội đồng giám khảo mời và ra quyết định thành lập. Danh sách thành viên các Hội đồng sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp).

Thường trực cuộc thi: Ban Văn xuôi Báo Văn Nghệ.

Nhóm tư vấn chuyên môn: (Do Trưởng ban Tổ chức mời) gồm các nhà văn:

– Nhà văn Sương Nguyệt Minh

– Nhà văn Văn Chinh

– Nhà văn Lê Hoài Lương

Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Thaco.

  1. Thể lệ cuộc thi
  2. Đối tượng dự thi:

Tất cả các công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong nước và nước ngoài, không phân biệt độ tuổi, có sáng tác văn học thể loại truyện ngắn bằng tiếng Việt đều có thể tham gia dự thi.

  1. Qui cách tác phẩm gủi dự thi:

– Ngôn ngữ: Tiếng Việt.

– Độ dài tác phẩm: không quá 7000 từ.

– Bản thảo đánh máy hoặc viết tay. Có thể gửi file word qua địa chỉ Email của Bộ phận thường trực cuộc thi được công bố dưới đây.

– Tác phẩm dự thi là những tác phẩm chưa được công bố trên bất kì tờ báo, ấn phẩm nào của Trung ương hoặc các địa phương, Chưa in trong các tập sách in chung hay của riêng tác giả, chưa đăng trên các nền tảng số (MXH, Blog…)

– Trước khi hoàn chỉnh bản thảo chính thức để gửi dự thi, các tác giả có thể gửi bản thảo ban đầu tới các nhà văn các biên tập viên có uy tín để xin ý kiến tư vấn; kể cả các biên tập viên và tư vấn viên của Báo Văn Nghệ.

– Mỗi tác giả có thể gửi dự thi từ 1 đến 10 tác phẩm.

– Báo Văn Nghệ có thể không công bố được tất cả các tác phẩm dự thi. Trong trường hợp có liên kết với các báo, tạp chí khác để công bố tác phẩm dự thi, báo Văn nghệ sẽ thông báo đến các tác giả và có qui chế chặt chẽ để bảo đảm quyền lợi cho các tác giả.

– Các tác phẩm đã gửi dự thi, Ban tổ chức không trả lại bản thảo, và tác phẩm được in trên Báo Văn nghệ, tác giả được hưởng nhuận bút như chế độ.

  1. Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 6.9.2022 đến hết ngày 6.9.2024 theo dấu bưu điện hoặc theo nhật kí cập nhật trên địa chỉ Email.
  2. Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi:

– Tác phẩm dự thi gửi qua bưu điện cần ghi rõ ngoài phong bì: Truyện ngắn dự thi báo Văn Nghệ – gửi đến Ban thường trực cuộc thi Truyện ngắn Báo Văn Nghệ: Số 17- Trần Quốc Toản – Phường Hàng Bài – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội.

– Tác phẩm dự thi gửi qua hộp thư điện tử cũng ghi rõ: Truyện ngắn dự thi báo Văn Nghệ – gửi đến địa chỉ Email: banvanvn@gmail.com

– Điện Thoại liên hệ bộ phận thường trực cuộc thi:

Nhà văn Hà Nguyên Huyến:  0987392595

Thư kí Bộ phận thường trực: Phạm Thanh Thuý: 0983950263.

– Các tác giả các tỉnh phía Nam có thể gửi bài dự thi tới địa chỉ: Nhà Văn Nguyễn Trường – UV Thường trực cuộc thi – Văn phòng thường trực các tỉnh miền Nam 43 Đồng Khởi – Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh. ĐT 0986577555; Email: nguyentruongtn@gmail.com

  1. Hệ thống giải thưởng

– Giải Nhất:

Một giải nhất: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 70.000.000 đồng (Bẩy mươi triệu đồng)

– Giải Nhì:

Hai giải nhì: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng)

– Giải Ba:

Ba giải ba: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng)

– Giải Tư:

Từ 4 đến 6 giải tư: gồm Bằng chứng nhận và số tiền giá trị 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng)

Ngoài hệ thống Giải thưởng chính thức, Ban tổ chức sẽ có thể trao các tặng thưởng cho các tác giả trẻ tuổi nhất hoặc nhiều tuổi nhất tham gia cuộc thi. Các nhà tài trợ cũng có cơ hội để trao giải thưởng cho các tác phẩm ấn tượng nhất viết về ngành nghề hoặc lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Trong các hoạt động đồng hành Ban tổ chức cũng sẽ tuyển chọn trao tặng thưởng cho bạn đọc có các bài bình truyện ấn tượng nhất.

Đặc biệt để khuyến khích các hoạ sĩ tham gia vẽ minh hoạ cho chuyên mục Truyện ngắn trên báo Văn Nghệ từ trước tới nay, Ban biên tập sẽ có phần thưởng cho các hoạ sĩ vẽ minh hoạ cho các truyện ngắn dự thi đẹp nhất, ấn tượng nhất.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi sẽ được Tổ chức vào tháng 10.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

TM/ Ban Tổ chức cuộc thi

Tổng biên tập Báo Văn Nghệ

Nhà văn Khuất Quang Thụy

(Đã ký)