Phó TBT Lương Ngọc An gửi đơn tố cáo nhà thơ Dạ Thảo Phương

616

Mi An

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sau nhiều ngày im lặng, ông Lương Ngọc An đã chính thức lên tiếng về lời tố hiếp dâm của nhà thơ Dạ Thảo Dương. Ông Lương Ngọc An đã làm đơn tố cáo lên công an vì thấy mình đang bị bà Dạ Thảo Phương vu khống.

Xác nhận với VietNamNet, ông Lương Ngọc An – Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ cho hay, ông báo cáo sự việc liên quan tới bà Dạ Thảo Phương lên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam. Đồng thơi, ông Lương Ngọc An cũng đã làm đơn tố cáo công an.

Trên trang cá nhân, ông Lương Ngọc An cũng có những chia sẻ dài. Ông viết: “Hơn một tuần qua với tôi thật dài. Sững sờ trước những gì diễn ra vào buổi tối 6/4 không phải chỉ vì tên mình, hình ảnh của mình, cùng những bài thơ vô tội đang bị đem ra mổ xẻ, phê phán một cách gay gắt trên mạng xã hội; mà còn bởi vì tôi không hiểu nổi vì sao bỗng dưng lại xảy ra chuyện đó. Một câu chuyện tôi không muốn nhắc lại thêm một lần nữa không phải chỉ vì sự đúng sai, bởi dù đúng hay sai thì cũng chẳng vui vẻ gì.

Tôi đã từng trả giá cho những sai lầm của mình từ hơn 20 năm qua. Suốt hơn 20 năm qua, ai dám bảo sự im lặng là không có sóng. Giữa cái lý với cái tình, khi không thể đồng hành thì tránh đi chẳng phải tốt hơn sao. Trả lời báo chí: ‘Không biết nói gì lúc này’ không phải là né tránh, mà là muốn nghĩ kỹ hơn về chuyện này và chọn thời điểm thích hợp để bớt tổn thương những người không có liên quan.

Vì câu chuyện này mà gia đình, người thân, bạn bè cũng phải chịu đựng bao uất ức, áp lực từ dư luận trên mạng xã hội. Mà uất ức ấy, áp lực ấy có đáng không? Tệ hơn nữa, có những người xưa nay chẳng oán thù gì bỗng nhân chuyện này mà nhảy ra nói những điều oan nghiệt, dựng chuyện vu khống chẳng ngượng mồm. Bất nhân quá. Chuyện người ta có thể giết nhau bằng lời nói là có thật. Nhưng có lẽ chết vì lời thì không dễ thế.

Với tôi, cái đáng sợ không phải là đối mặt với sự thật, vì điều đó đã diễn ra từ hơn 20 năm qua rồi. Điều mà tôi không muốn là sự tổn thương của những người không đáng bị tổn thương khi nhắc lại chuyện này. Đã có những người bạn khuyện tôi nên giải quyết câu chuyện theo cách mà họ cho là đúng. Có nhiều người không phải bạn bè cũng đề xuất những giải pháp hết sức khách quan. Tôi đã lắng nghe, và nhận thấy để hài hòa tất cả, thì không gì bằng dùng ý của người xưa: Cái lý lớn nhất cũng chính là cái tình lớn nhất, tôi xin cảm ơn thịnh tình của tất cả mọi người. Tôi cũng xin lỗi những người bạn đã vì tôi mà bị xúc phạm những ngày qua. Xin lỗi cơ quan, gia đình đã vì chuyện này mà xáo trộn, vất vả. Tôi xin được giải quyết việc này theo cách tôi cho là cần thiết”.


Nhà thơ Dạ Thảo Phương và ông Lương Ngọc An.

Trước đó, vào ngày 6/4, bà Dạ Thảo Phương đã gửi bức thư ngỏ đến Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập báo Văn nghệ tố cáo hành vi cưỡng hiếp bà của Lương Ngọc An cách đây 23 năm tại Báo Văn Nghệ.

Trong bức thư ngỏ, nhà thơ Dạ Thảo Phương viết: “Trưa ngày 14/4/2000, khi tôi ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, L.N.A đã xông vào cưỡng hiếp tôi.

Trong lúc chống cự hoảng loạn, tôi kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và bắt quả tang Lương Ngọc An đang nằm đè lên tôi, bóp cổ tôi, trong khi tôi đang giãy giụa chống cự, váy áo bị xô vò, ngón tay bị bật máu.

Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi cưỡng hiếp của hắn chưa kịp thành công”.

Theo bà Thảo Phương, đây chỉ là lần bà may mắn thoát nạn bởi trước đó, ông Lương Ngọc An đã nhiều lần cưỡng hiếp bà như một nô lệ tình dục.

Bà viết: “Từ tháng 7/1999 đến tháng 4/2000, Lương Ngọc An đã nhiều lần thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức tôi như một nô lệ tình dục”.

“Tôi sẵn sàng đối chất với Lương Ngọc An trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Báo Văn nghệ, chồng tôi, và các luật sư. Nếu không dám đối chất công khai với tôi trước sự chứng kiến của những bên này, mọi bịa đặt được đưa ra từ phía Lương Ngọc An đều vô giá trị và là vu khống.  

Nếu cho là tôi nói sai sự thật, Lương Ngọc An hãy kiện tôi ra toà”, bà Phương khẳng định trong đơn.

Sự việc ngày 14/4/2000 có sự chứng kiến của một số cán bộ làm việc tại Báo Văn Nghệ thời điểm đó. Báo Dân Việt cũng cho biết ông Nguyễn Lê Tâm là người chứng kiến sự việc và có viết một bản tường trình gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn.

Theo đơn tường trình đó thì nhà thơ Bế Kiến Quốc, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, phóng viên Phong Điệp, phóng viên Nhật Hà cũng chứng kiến vụ việc.

Bản tường trình viết: “Lúc này, anh Lương Ngọc An đang ở tư thế chồm lên chị Dạ Thảo Phương, hai bàn tay ở khu vực cổ của chị Dạ Thảo Phương. Chị Dạ Thảo Phương giãy giụa và kêu cứu, tiếng kêu không bình thường. Khi tôi tới gần anh Lương Ngọc An và chị Dạ Thảo Phương thì anh Lương Ngọc An bắt đầu buông tay ra khỏi chị Dạ Thảo Phương…”.

Ban chấp hành Hội Nhà Văn thời điểm đó xem xét và cho rằng đó là vụ “xô xát” giữa hai người.

Sau đơn tố cáo, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam xác nhận trên Infonet đã trả lời Dạ Thảo Phương bằng email. “Ban chấp hành Hội nhà văn nhận thấy không có cơ sở thoả đáng cũng như thẩm quyền để xử lý hành chính lại vụ việc xảy ra năm 2000 tại Báo Văn nghệ…. Bà nên gửi đơn, thư tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền”, thư đại diện Hội Nhà văn Việt Nam trả lời nhà thơ Dạ Thảo Phương.


Nhà thơ Dạ Thảo Phương.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương (tên thật là Phan Thị Thanh Thúy) công tác tại Báo Văn nghệ từ tháng 9/1996 với vị trí phóng viên, rồi biên tập viên. Trên văn đàn, Dạ Thảo Phương còn được biết đến là nhà thơ tài năng. Cùng với những cái tên như Phan Huyền Thư, Vi Thùy Linh, Dạ Thảo Phương là gương mặt nữ tiêu biểu của thơ đương đại Việt Nam những năm cuối thập niên 90 thế kỷ XX.

Năm 2008, Dạ Phương Thảo rời Việt Nam sang Tokyo sống. Sau đó cô chuyển đến nhiều nơi như Paris, Hamburg, Berlin và hiện đang ở Nicosia (đảo Cyprus). Trong một chia sẻ của với người bạn thân thiết, nữ nhà thơ tâm sự cô ưa cuộc sống bình yên và đó cũng chính là lý do cô không còn xuất hiện trên văn đàn như trước.


Ông Lương Ngọc An.

Ông Lương Ngọc An là nhà thơ, nhà văn, Phó Tổng biên tập Báo Văn Nghệ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Nhắc Lương Ngọc An, bạn bè, đồng nghiệp sẽ nhớ đến nhà thơ, nhà văn có vẻ ngoài phong trần, đầu trọc cùng những bài thơ tình nồng nàn.

Ông cũng từng viết về chiến tranh và người lính, từng đoạt giải cao trong cuộc thi thơ của Văn nghệ quân đội.

M.A