Quán Bên Đường và khu lưu niệm nhà văn Trang Thế Hy

797

Ngày 11/12, kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhà văn Trang Thế Hy, hai nhà thơ Phạm Sỹ Sáu và Phan Hoàng đã về Bến Tre dâng hương, dự đám giỗ ông và dừng ở Tiền Giang thăm Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam. Ý tưởng thành lập khu lưu niệm nhà văn Trang Thế Hy cũng được hình thành do nhà văn Nguyễn Hồ khởi xướng.


Từ trái sang: nhà văn Nguyễn Hồ, Hai Lê, hai nhà thơ Phan Hoàng và Phạm Sỹ Sáu bên cạnh bàn thờ nhà văn Trang Thế Hy.

Ngoài các nhà văn từ TP.HCM còn có nhiều nhà văn quê hương Bến Tre như Hồ Trường, Kim Ba, Nguyên Tùng,… đã đến thắp hương tưởng nhớ nhà văn Trang Thế Hy, một trong những gương mặt tiêu biểu, độc đáo của văn học Nam Bộ đương đại.

Nhà văn Trang Thế Hy là tác giả của các tập truyện: Nắng đẹp miền quê ngoại (truyện ngắn, 1964); Mưa ấm (tập truyện ngắn, 1981); Người yêu và mùa thu (truyện ngắn, 1981); Vết thương thứ mười ba (tập truyện, 1989); Tiếng khóc và tiếng hát (truyện ngắn, 1993); Nợ nước mắt và những truyện ngắn khác (tập truyện ngắn, 2000)…; Đắng và ngọt (tập thơ, 2009). Sinh thời, ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, từng được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM, Chủ tịch danh dự Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre.


Một số di vật của nhà văn Trang Thế Hy.

Từ ý tưởng của nhà văn gốc Bến Tre là Nguyễn Hồ nguyên Phó Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM và sự nung nấu của anh Hai Lê – con trai của nhà văn Trang Thế Hy, các nhà văn đã bàn bạc xây dựng khu lưu niệm tại khu vườn riêng của ông, trong đó có Quán Bên Đường để bán cà phê, nước dừa. Quán bên đường là tên ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy phổ từ bài thơ Đắng và ngọt của nhà văn Trang Thế Hy.


Các nhà văn và gia đình chú Tư Sâm – Trang Thế Hy bàn bạc về việc xây dựng khu lưu niệm cho tác giả “Quán bên đường”

Việc xây dựng khu lưu niệm nhà văn Trang Thế Hy cần có sự phối hợp, ủng hộ của gia đình với các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre, Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu, Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Nhà văn Việt Nam. Hy vọng nơi đây sẽ trở thành địa chỉ văn hóa đặc biệt cho các nhà văn và những người yêu văn chương khi về với xứ dừa Bến Tre, giống như khu lưu niệm nhà văn Sơn Nam ở Tiền Giang lân cận.


Viếng thăm Nhà lưu niệm nhà văn Sơn Nam ở Tiền Giang

Theo VHSG