Ra mắt các tác phẩm của bốn nhà văn nữ TP Hồ Chí Minh

332

Bốn tác phẩm văn học mới của 4 nhà văn nữ TP Hồ Chí Minh có tên gọi: “Cha tôi – Nhà thơ Nguyễn Bính”, “Sài Gòn thở chậm hít sâu”, “Dòng biên viễn”, “Phù sa châu thổ” vừa được ra mắt độc giả cả nước. Đây là các tác phẩm xuất sắc trong trại sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi ngày hăm ba” của Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh.

Nhận xét về 4 tác phẩm vừa được ra mắt, nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết, kỷ niệm 75 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/11/1945 – 23/11/2021), tròn 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, 45 năm Thành phố mang tên Bác, Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Tiếp bước mùa thu rồi ngày hăm ba”. Trong đợt sáng tác này có bốn tác phẩm vừa được ra mắt. Đó là nỗ lực không nhỏ của các nhà văn nữ TP Hồ Chí Minh khi gần 1 năm phải vừa lo chống dịch và vẫn tập trung sáng tác các tác phẩm mới.

Theo đó, tác phẩm Cha tôi – Nhà thơ Nguyễn Bính là tập ký chân dung do nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu (con gái nhà thơ Nguyễn Bính) chấp bút. Qua đời ở tuổi 48, đến nay thi sĩ tài hoa Nguyễn Bính đã đi xa 56 năm. Đó là khoảng thời gian không ngắn, nhưng dường như hình bóng của người cha thân yêu vẫn luôn còn đó. Bởi thế, với tình yêu vô bờ bến, dù mới lên hai đã phải xa lìa người cha thân yêu, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu vẫn cho ra đời ấn phẩm Cha tôi – Nhà thơ Nguyễn Bính.


Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách “Tiếp bước mùa thu rồi ngày hăm ba”, giới thiệu 4 tác phẩm của 4 nữ nhà văn nữ TP Hồ Chí Minh.

Là nhà văn nữ thuộc thế hệ con của những cán bộ miền Nam tập kết, nhà văn Hoài Hương lại cho ra đời tập truyện ngắn Phù sa châu thổ. Tập truyện gồm 12 truyện ngắn và 5 tạp văn với bối cảnh khá đa dạng. Nhận xét về tác phẩm của nhà văn Hoài Hương, PGS. TS Võ Văn Nhơn cho biết, truyện của nhà văn Hoài Hương giàu tính thời sự, từ chuyện môi trường sinh thái đến cơn hồng thủy của đại dịch COVID-19 vẫn còn đang nóng bỏng, đặc biệt là những câu chuyện của tuổi trẻ năng động trong thời đại thông tin, thể hiện ở những nhân vật chính trẻ trung, sôi nổi. “Đọc truyện ngắn Hoài Hương, thấy một sự lạc quan không hề nhỏ của nhà văn về tương lai của thành phố chúng ta, một sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của đất nước, đặc biệt là niềm tin ở thế hệ trẻ”, nhà văn Võ Văn Nhơn nói thêm.

Tương tự, với nhà văn Trương Gia Hòa, chị lại gửi gắm nỗi niềm vào tác phẩm Sài Gòn thở chậm hít sâu với 39 bài tản văn được thể hiện bằng giọng văn duyên dáng, hóm hỉnh và sâu sắc. Đây cũng chính là cách chị thể hiện tình yêu của mình dành cho con người, cuộc sống ở TP Hồ Chí Minh thân thương sau hơn 30 năm sống và làm việc nơi đây.

Nhận xét về tác phẩm Sài Gòn thở chậm hít sâu, PGS.TS Bùi Thanh Truyền bày tỏ: “Chị đã trao cho người đọc năng lực, hạnh phúc được thấu cảm và tin yêu qua từng chút thời gian được sống để nhận thức rằng: Làm người đâu có khó; sống cũng dễ dàng thôi, nếu chúng ta không đánh mất niềm tin và hy vọng dù trong bất cứ cảnh ngộ, nỗi đời nào. Loại vitamin niềm tin này sẽ luôn cần thiết, hiệu quả đối với độc giả, đặc biệt nó giúp chúng ta vững vàng trong những nghịch cảnh khó khăn như đợt dịch bệnh vừa qua”.

Là tác giả có duyên với thể loại văn học lịch sử từ lâu nhưng lần này nữ nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài lại có bước tiến đáng kể với tác phẩm Dòng biên viễn có nội dung theo hướng tiểu thuyết lịch sử viết về Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Nội dung của tác phẩm được chọn vào thời điểm ông bị bệnh để lột tả tâm trạng của ông trước lúc ông từ giã cõi đời. Đây có thể được xem là một sự bứt phá, táo bạo và dũng cảm của nữ nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài.

“Thông qua tác phẩm ‘Dòng biên viễn’, những hành động, biểu cảm, những suy ngẫm, liên tưởng, triết lý… thường tình, cảm tính, tế nhị, chu đáo của Nguyễn Hữu Cảnh cũng được bộ lộ rõ nét. Đặc biệt, những đoạn miêu tả, trữ tình đều xuất phát từ điểm nhìn, giọng điệu của người kể chuyện và gợi thương gợi nhớ cho người đọc”, PGS.TS Bùi Thanh Truyền nhận xét.

 Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức