Bồ công anh nhỏ – Món quà cho tuổi mới lớn

559

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 27/06 vừa qua, tại đường sách Nguyễn Văn Bình – TP.HCM diễn ra buổi giao lưu, ra mắt tác phẩm văn học dành cho tuổi mới lớn “Bồ công anh nhỏ”. Qua chia sẻ của tiến sĩ văn học – nhà giáo Hà Kim Phượng đây chính là món quà dành cho tuổi mới lớn, trong mùa hè năm nay. Và cũng là món quà rất ý nghĩa để cha mẹ dành cho con trong tủ sách của mỗi gia đình.

Tuổi mới lớn, ta tạm gọi tên cho độ tuổi từ lớp 6 cho đến lớp 9. Đây là lứa tuổi rất nhiều những thay đổi về tâm – sinh lí. Phụ huynh có con em giai đoạn này sẽ gặp không ít ưu tư – trăn trở với những thay đổi bất thường và nổi loạn của con. Ở lứa tuổi này, các con thường có xu hướng đi tìm kiếm đam mê đích thực của mình, luôn muốn khẳng định mình. Tuy nhiên, bên cạnh sự ương bướng vẫn không giấu được là nét đáng yêu của tuổi ngọc – mộng mơ. Các bạn nhỏ vẫn rất quan tâm, yêu thương và bao dung với người thân, với bè bạn, vẫn có lúc rất hiểu chuyện, nhường nhịn, đôi khi sâu sắc đến bất ngờ. Truyện dài “Bồ công anh nhỏ” của tác giả Hồ Xuân Đà là một câu truyện dài về xúc cảm tuổi mới lớn như thế.

Tập sách có tất cả 12 chương, 140 trang  và mặc dù viết cho lứa tuổi mới lớn, nhưng những mẩu chuyện ngắn vừa đủ đã góp nên một câu truyện dài trọn vẹn. “Bồ công anh nhỏ” rất dễ cảm nhận, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể đọc và chiêm nghiệm. Đó là câu truyện kể về nhân vật chính là cô bé có tên Bụi Phấn.

Cô bé rất mộng mơ, nhí nhảnh đồng thời rất cá tính. Ít nói và nội tâm. Cô bé luôn nghĩ về những mơ ước của mình, rất muốn thay đổi, thậm chí nổi loạn để đạt được mơ ước. Nhưng trên hết, cô là một cô bé giàu lòng vị tha với mọi người, rất thương mẹ, thương em trai. Cô chấp nhận sự quan tâm khắt khe có phần bảo thủ của mẹ. Bên cạnh đó, vì những tổn thương sâu xa của người lớn, mẹ cô đã có những thái độ đôi lúc chưa thật công bằng đối với chị em cô, nhất là với bản thân Bụi Phấn.

Có những đoạn đọc thật sự làm cho chúng ta – những phụ huynh phải giật mình nhìn lại hơn về cảm nhận của con trẻ. Liệu những áp đặt, những khó nhọc bộn bề cuộc sống đâu đó có làm ảnh hưởng đến con, có công bằng với con không?…

Hồ Xuân Đà là một nhà văn trẻ, đam mê sáng tác và có bút lực dồi dào. Tác giả viết khá nhiều về lĩnh vực mình đang công tác. Đó là giáo dục, cụ thể là giáo dục mầm non. Tuy nhiên, khi thử nghiệm viết cho tuổi mới lớn,Hồ Xuân Đà cũng để lại nhiều ấn tượng thú vị qua cách kể truyện có duyên, tinh tế. Những câu chuyện thường nhật vừa lạ vừa quen mà khi đọc, ta bắt gặp đâu đó ngay trong chính bản thân mình, con cái mình.

Đến với “Bồ công anh nhỏ”, bạn đọc sẽ bắt gặp những lát cắt diễn biến tâm lý giản dị, nhưng chứa đầy bất ngờ, hấp dẫn, thú vị về sự bao dung và hướng thiện. Một chút tinh nghịch, ngang bướng, bốc đồng nhưng cũng không kém phần ngọt ngào trong sự nhường nhịn, chia sẻ, yêu thương. Một chút lãng mạn đủ chất cho những bạn nhỏ đang ở độ tuổi đang trong giai đoạn chuyển mình, phát triển để trưởng thành. Đây là món quà ý nghĩa cho tuổi mới lớn, để các em có cuốn sách làm bạn trong hành trình tìm kiếm cho mình ước mơ, cho những khát vọng. Đúng với vai trò của văn hóa đọc “Mở ra trang sách – sáng cả tương lai”.

TS Hà Thị Kim Phượng