Ra mắt sách “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” của tác giả Lê Minh Quốc

829

Vào lúc 9 giờ sáng Chủ nhật ngày 21-6-2020 tại Sân khấu chính Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Văn Bình Quận 1, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi giao lưu với tác giả Lê Minh Quốc và giới thiệu tác phẩm “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt”.

Bìa sách “Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” của nhà văn, nhà thơ Lê Minh Quốc

“Dấu ấn khơi dòng văn hóa Việt” là một tác phẩm khảo cứu gồm 5 chương: Vua Hùng và Tứ bất tử, Các vị tổ ngành nghề Việt Nam, Những danh tài sáng tạo tiên phong, Vài cột mốc khơi dòng nghệ thuật hiện đại và Nước non nặng một lời thề. Cuốn sách không đơn giản thuật lại truyền thuyết các bậc tiền nhân đã có công khai sinh, gầy dựng, phát triển đất nước, dân tộc Việt như Vua Hùng, Thánh Tản Viên, Đức Thánh Gióng, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử; các vị tổ ngành nghề mộc, ngân khố, dệt lụa, thêu thùa, dệt chiếu, đúc đồng, in ấn, ca hát; những người tiên phong trong các ngành nghề mới du nhập vào Việt Nam như kéo xe, làm đèn, tráng gương, làm diêm, làm mũ, hồ là quần áo… mà thật sự đây là những công trình sưu tầm, khảo cứu công phu và có bề sâu.

Nhà văn, nhà thơ Lê Minh Quốc

Cuốn sách cũng đề cập câu chuyện về những danh tài sáng tạo tiên phong thời cận, hiện đại như Cao Thắng, Trương Vĩnh Ký, Bạch Thái Bưởi, Cao Văn Lầu, Phan Khôi, Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch… Mỗi nhân vật mỗi dáng vẻ, cốt cách, công đức, nhưng toát lên điểm chung về trí tuệ, vẻ tinh anh, nét văn hóa độc đáo của người Việt trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nói như tác giả chiêm nghiệm: “Khi khảo sát về ngành nghề, các vị Tổ nghề hoặc các nhân vật tiên phong trong lĩnh vực đó thì cũng là lúc ta thấy được sự phản chiếu, các giá trị văn hóa, tinh thần văn hóa của một dân tộc…”.

Đặc biệt, quý độc giả tham dự buổi giao lưu sẽ được tác giả Lê Minh Quốc tặng sách Trường ca “Sài Gòn ẩn ngọc phương Nam”. Đồng thời, khách tham dự còn được ký tên lưu niệm vào sau bức tranh của họa sĩ Lê Sa Long vẽ chân dung tác giả.

P.V