Sống rực rỡ như hoa mùa hè, chết tĩnh lặng như lá mùa thu – Hà Tuyết Giảo

88

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng sớm, tôi đang đứng ở ban công chiêm ngưỡng hai cây lưỡi hổ non mới mọc ra, cực xinh, cực xanh tươi… dưới ánh nắng mặt trời mọc, chúng trở nên đặc biệt đáng yêu, tràn đầy sức sống. Đúng lúc, một cơn gió thổi đến, một vài cánh hoa giấy rơi xuống ban công mini của tôi.

Ảnh minh họa

Tôi chẳng biết vài cánh hoa giấy bay từ đâu đến, hàng xóm bên cạnh cũng ít người trồng hoa giấy. Vài cánh hoa giấy này đến từ một ban công xinh đẹp hay một vườn hoa cực rộng hay một góc tường của đường phố Sài Gòn nhỉ?

Vài cánh hoa giấy này màu sắc thật đẹp, tuy đã không đậm màu như khi còn trên cây nhưng ta vẫn có thể biết được sự rực rỡ của loài hoa mùa hè này. Vài cánh hoa giấy cuốn theo chiều gió, bay qua đường phố, không biết biết bao vất vả mới rơi đến ban công nhà tôi. Đến với ban công của tôi rồi nhưng những cánh hoa giấy này cũng không chịu tĩnh lặng, nghỉ ngơi, vẫn múa trong cơn gió. Vài cánh hoa giấy này giống như những thanh niên luôn tràn đấy sức sống, không mệt mỏi trong sóng gió, cơn gió tới vẫn sẵn sàng hoà mình theo một cách nhiệt tình, không mệt mỏi khám phá phương xa phía trước…cũng không sợ sóng gió sắp tới, luôn sống hết sức mình. Anh tài xế công ty thường nói “Em có biết không? Hoa giấy nở quanh năm, nhưng nở đẹp nhất là vào mùa hè. Mùa hè càng nắng oi hoa giấy càng nở rực rỡ hơn…những loài hoa khác đã héo trong nắng oi Sài Gòn, nhưng hoa này càng khoe sắc, chiến đấu với cái nắng oi nồng Sài Gòn…

Tôi cười nói “Theo anh nói, thế hoa giấy là hoa mùa hè rồi. Hoa giấy đúng như con người đang ở tuổi thanh xuân, không sợ hãi, không biết mệt mỏi, tràn đầy sức sống, sàng sẵn chiến đấu, hướng tới phương xa…” Tôi có nhớ một câu thơ của ông Tagore “Let life be beautiful like summer flowers and death like autumn leaves”-dịch sang tiếng Trung “夏花之绚烂 死如秋叶之静美生如”. Khi tôi nhìn thấy hoa giấy tranh nhau nở rộ, đua nhau khoe sắc trên đường phố Sài Gòn. Ngẫu nhiên, tôi biết được con người lúc trẻ của chúng ta nên học hỏi từ loài hoa đặc biệt này, tràn đầy sức sống, không ngưng tìm tòi, không sợ đường đi bao xa, chỉ sợ không đua nở rực rỡ trong nắng oi Sài Gòn.

Nắng oi mùa hè Sài Gòn không thể nắng cả năm, mùa mưa sẽ đến thôi. Vỡi những nước không ở miền nhiệt đới, mùa thu cũng sẽ đến gần. Không biết mọi người đã tận mắt nhìn thấy mùa thu lá vàng lần nào chưa nhỉ? Quê tôi bốn mùa rõ ràng, xuân hạ thu đông. Đến mùa thu, thời tiết mát mẻ, không khí khô hanh, vạn sự vạn vật tĩnh lặng, đầu thu lá phong từ màu xanh chuyển sang màu vàng, ngày tháng thôi qua, lá vàng dần, lá rụng chậm…mọi việc diễn ra trong mùa thu cực tĩnh lặng, thong thả…không có nhiều mùa sắc như mùa hè, không vội vàng bay xa nữa. Lá thu như một người đã cao tuổi, mọi việc đều đã trải nghiệm, mọi việc cũng không quan trọng nữa, mọi thứ đã trở thành nhẹ nhàng hơn, thậm chí cơ thể con người cũng nhè nhẹ như lá thu vàng…Nhìn chiếc lá thu vàng có người sẽ cảm thán lá rụng, lá rụng, sắp hết. Nhưng tôi cảm nhận được chiếc lá thu đã xanh tươi cả mùa hè, đối phó với biết bao sóng gió, sấm chớp…mọi việc cũng đủ rồi…lá rụng lá lại xanh. Bốn mùa luôn quay trở lại, đời con người như một vòng tròn, đời này đến đời khác.

Chúng ta thường hỏi “Cuộc đời chúng ta nên sống như thế nào?” Đáp án của tôi là “Sng rc r như hoa mùa hè, chết tĩnh lng và đp đẽ như lá mùa thu”. Cuộc đời chúng ta chỉ có một lần duy nhất, sống thì sống cực rực rỡ như hoa giấy mùa hè Sài Gòn, chết cũng nên chết tĩnh lặng và đẹp đẽ như lá thu. Sắp đến trạm cuối, khi chúng ta ngồi trên ghế, xem hoàng hôn, lá thu màu hoàng, mỉm cười, thỏa mãn với suốt hành trình mà chúng ta đã đi… trên đường rực rỡ khoe sắc, đến trạm cuối cũng hạnh phúc thỏa mãn… lá rụng.

H.T.G