Thư viết cho những hồn trẻ hai mươi

1016

Nguyễn Tấn Thành

…, ngày… tháng… năm… 2022

Các bạn trẻ thương mến,

Dù xa lạ hay thân quen, hẳn các bạn cũng đồng ý với tôi là dù ở bất cứ hoàn cảnh nào trong mỗi người ai cũng từng ấp ủ ít nhất một ước mơ trong đời mình. Ước mơ đó như một mạch nguồn âm ỉ luôn khơi dậy và thúc đẩy con người hăng hái hoạt động. Nhưng nồng nàn, dạt dào sinh lực nhất là ước mơ được nảy nở ngay trong thời trẻ vốn được coi là “mùa xuân của cuộc đời”. Cái mầm xanh tinh thần non tươi đáng nâng niu đó càng cao đẹp khi được chấp cánh bằng một lý tưởng trong sáng để có thể mỗi lúc một vươn xa, bay cao hơn lên khung trời Chân-Thiện-Mỹ phía trước.

Mảnh đất cho những cây đời xanh tươi phát triển, tôi nghĩ không đâu màu mỡ thuận lợi hơn Đoàn – môi trường lành mạnh và lý tưởng nhất của những thanh niên thời đại ở tuổi hai mươi trong xã hội loài người.

Bảy mươi lăm năm qua, lịch sử đất nước ta đã minh chứng hùng hồn hiện thực đó bằng những nét son rực rỡ. Ngay từ những ngày đầu mới được khai sinh, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cùng mối quan tâm ưu ái đặc biệt của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã hoạt động tích cực và gặt hái được những thành tựu ý nghĩa qua hai cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân ta. Là một bệ phóng vững chắc cho những bạn trẻ giàu chí tiến thủ hành trang với một lý tưởng quý giá, Đoàn tự hào đã rèn luyện được trong quá khứ những thanh niên có phẩm chất ưu việt trọn đời xả thân vì đại nghĩa, sẵn sàng hy sinh cho dân tộc và sự nghiệp cách mạng với tư thế là những cánh tay mạnh mẽ, đắc lực của Đảng. Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Tố Hữu… cùng những chiến sĩ cách mạng gương mẫu xuất thân là đoàn viên, đã sớm làm vẻ vang cho đội ngũ người trẻ sống có lý tưởng và lập trường trong sáng kiên định.

Sau ngày thống nhất, nhân dân cả nước cũng hãnh diện với sự xuất hiện như trăm hoa đua nở những đoàn viên biết dốc hết trí lực, hơi thở của mình để xây dựng, làm phồn vinh đất nước bằng sáng kiến khoa học kỹ thuật và nhiều lĩnh vực khác. Cũng có nhiều người không ở trong mái ấm Đoàn hoặc vì một hoàn cảnh éo le chưa có cơ hội đứng vào đội ngũ lớp người trẻ tiên tiến đó nhưng đã mặc nhiên hoạt động theo ánh sáng soi đường của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Họ cũng làm việc hết mình, chiến đấu nhiệt tình cho cái Đẹp nhân văn mà không phân biệt màu da, giới tuyến như Frederic, Nguyễn Trung hiếu… của hôm qua và ngày nay. Tôi xin gọi họ và rất nhiều “đồng chí” chưa biết tên tuổi khác là “các Đoàn viên ngoài Đoàn” – những quả dưa “xanh vỏ” mà “đỏ lòng”… Đó là những tâm hồn cao thượng đáng trân trọng vì đã hành động đúng theo lương tri nhân loại không dựa vào một danh nghĩa nào. Nếu có điều kiện bồi dưỡng phẩm chất Đoàn, họ dễ trở thành thanh niên tốt ích lợi cho đồng bào xã hội. Nhiều lãnh tụ đáng kính, cán bộ đảng viên cao cấp uy tín, những học giả trí thức uyên thâm và văn nghệ sĩ lỗi lạc của nước ta đều đã đi qua ngưỡng cửa Đoàn, phục vụ hiệu quả tích cực Tổ quốc và nhân dân.

Mục đích trong sáng, lý tưởng cao đẹp và trước bao thành tích to lớn mà Đoàn đạt được từ bao lâu nay, tôi chân thành trân trọng và luôn luôn tin tưởng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội hậu bị tinh nhuệ trung thành của Đảng mỗi lúc thêm hùng mạnh, hứa hẹn làm tốt chức năng người thanh niên xung kích tiên tiến đa năng của thời đại, xứng đáng với tấm lòng kỳ vọng của Bác Hồ vĩ đại muôn vàn kính yêu của chúng ta. Đinh ninh tin chắc một ngày không xa, đội ngũ Đoàn của các bạn sẽ cống hiến cho quê hương mình những “Sao Mai”, “Hiệp sĩ” trên nhiều bình diện nhất lá trên lĩnh vực bảo vệ Tổ quốc. Đó là những người con ưu tú đích thực của quê hương, biết đem hết tài năng, tuổi trẻ mình đưa nước nhà vươn lên đỉnh cao hùng cường cùng các nước văn minh giàu mạnh trên thế giới.

Thân ái siết chặc tay các bạn

14/02/2022
N.T.T