‘Tiên đồng ngọc nữ’ Kim Tử Long – Ngọc Huyền

639

Không ít lần khán giả ghép đôi, mong họ nên duyên sau tấm màn nhung sân khấu, nhưng với NSƯT Ngọc Huyền thì NSƯT Kim Tử Long chỉ là tri kỷ.

Thập niên 90 của thế kỷ trước, tên tuổi Ngọc Huyền, Kim Tử Long vụt sáng trên sân khấu cải lương. Họ được khán giả gọi với biệt danh trìu mến “tiên đồng ngọc nữ”. Có lẽ, chỉ bấy nhiêu cũng đủ nói về sự hòa hợp, ăn ý của họ trên sân khấu và sự đón nhận của khán giả.


Hình ảnh cũ của NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Ngọc Huyền.

Sự ăn ý giữa đào kép trong cách diễn, có lẽ không cần bàn cãi nhiều. Nhưng về giọng hát, Kim Tử Long và Ngọc Huyền lại là sự hòa quyện khá đặc biệt. NSƯT Ngọc Huyền có chất giọng cao, vang, những quãng ngân dài, nỉ non, da diết, trong khi đó NSƯT Kim Tử Long lại có cách hát khá gãy gọn, ít luyến láy, nhưng vẫn khiến khán giả thích thú bởi sự ngọt ngào, chân phương.

NSƯT Ngọc Huyền và NSƯT Kim Tử Long là bạn từ thuở thiếu thời, cùng theo học thầy Út Trong, một trong những người đã đào tạo không ít nghệ sĩ danh tiếng cho môn nghệ thuật có tuổi đời trăm năm này. Họ chỉ mang ước mơ một ngày nào đó sẽ được đứng trên sân khấu, rất nhỏ nhoi và bình dị.

Có những cuộc gặp ngỡ là tình cờ, nhưng lại là mối duyên mà số phận sắp đặt sẵn. Sau lớp cải lương của thầy Út Trong, họ lại trở thành đồng môn khi bước vào lớp đào tạo nghệ sĩ của nhà hát Trần Hữu Trang. Thời điểm này, cả hai vẫn chưa có cơ hội đứng chung sân khấu, nhưng đã bắt đầu ra dáng đào, kép hứa hẹn cho tương lai đầy hy vọng.


Hai nghệ sĩ là bạn diễn ăn ý, được khán giả đón nhận nồng nhiệt vào thập niên 90.

Rời trường, họ bắt đầu theo các đoàn hát để tìm cơ hội. Mãi đến khi cùng về đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ, NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Ngọc Huyền mới được ghép cặp, hát chánh trong vở Bụi mờ ải nhạn. Kịch bản này từng được cố NS Tấn Tài, NSƯT Út Bạch Lan, NSND Ngọc Giàu… thể hiện rất thành công. Điều đó khiến đôi đào kép trẻ thời bấy giờ không tránh khỏi được áp lực. Thế mà, sau suất diễn đầu tiên, khán giả đón nhận nồng nhiệt. Đây cũng chính là cột mốc đầu tiên để xây dựng nên “tiên đồng, ngọc nữ” trên sân khấu.

NSƯT Ngọc Huyền bảo chị không đếm xuể đã từng với NSƯT Kim Tử Long đóng bao nhiêu tuồng, hát bao nhiêu bài vọng cổ hay thu bao nhiêu video cải lương trong thời điểm cực thịnh. Hầu như trong những năm tháng đó, họ gần gũi nhau đến mức không rời, như người thân trong một gia đình.

“Những vở nổi ấn tượng nhất phải kể đến ‘Chung Vô Diệm’, ‘Văn võ kỳ duyên’, ‘Con gái Hoa Mộc Lan’, ‘Phong phụng châu báo quốc’, ‘Võ Tắc Thiên’, ‘Song nữ loạn viên môn’… Chắc phải mất đến cả ngày để tôi nhớ lại hết những lần kết hợp với anh Kim Tử Long.

Ngày ấy, sân khấu cải lương sôi động lắm. Chúng tôi đi diễn liên tục ở khắp các rạp, rồi chạy đi tỉnh. Vé chợ đen thời điểm đó cao ngất nhưng vẫn không có để mua. Mỗi suất hát khán giả đông nghẹt. Khán giả thương chúng tôi lắm. Đó là những ngày tháng huy hoàng, rực rỡ nhất mà cả đời này tôi khó thể quên được”, NSƯT Ngọc Huyền tâm sự.

Để thay đổi “khẩu vị” cho khán giả, thời điểm đó có khi NSƯT Ngọc Huyền được tách ra, ghép đôi cùng NSƯT Vũ Linh, còn NSƯT Kim Tử Long hát cặp cùng NS Tài Linh. Khán giả vẫn chấp nhận nhưng khi nhắc đến cái tên Ngọc Huyền thì Kim Tử Long không thể tách rời, bởi lẽ đó là hình ảnh đẹp nhất trong lòng họ.


Có thời gian NSƯT Ngọc Huyền kết hợp cùng NSƯT Vũ Linh.

Ăn ý trên sân khấu nhưng ngoài đời cũng không ít lần NSƯT Ngọc Huyền và NSƯT Kim Tử Long tranh cãi, nhưng chủ yếu vẫn là ý tưởng cho tác phẩm, nhân vật. Ai cũng có cái tôi, quan điểm riêng, với mong muốn mỗi lần xuất hiện đều phải chỉn chu, trao gửi đến khán giả những điều tốt dẹp nhất. Nhưng cũng chính từ sự hòa hợp, mối giao kết bền chặt trên sân khấu giúp họ nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết nên chẳng ai giận hờn ai được lâu.

Thường, NSƯT Kim Tử Long sẽ nhường nhịn NSƯT Ngọc Huyền, chủ động làm hòa trước. “Có lúc, tôi còn trẻ người non dạ, lại quen được cưng chiều nên không nhận ra sự hy sinh, nhường nhịn của anh Long. Sau này, chững chạc hơn, tôi mới thấy trân quý tình cảm đó”, NSƯT Ngọc Huyền tâm sự.

Dĩ nhiên, cũng giống nhiều cặp đào kép thuở đó, khán giả đều mong sau bức màn nhung họ cũng thành đôi, hạnh phúc như trên sân khấu. Có rất nhiều câu hỏi, nghi vấn xoay quanh mối quan hệ này. NSƯT Kim Tử Long cũng từng tiết lộ có tình cảm với bạn diễn. Nhưng NSƯT Ngọc Huyền lại muốn giữ tình cảm đẹp trên sân khấu nên chỉ xin được làm người thân, người thương của đàn anh, chứ không thể thành người yêu. Vì thế, chị cũng chủ động giữ khoảng cách.


Là bạn diễn ăn ý trên sân khấu nhưng ngoài đời NSƯT Ngọc Huyền xem NSƯT Kim Tử Long như tri kỷ.

Nữ nghệ sĩ bộc bạch: “Trên sân khấu, anh Long là bạn, là tình nhân, là người chồng, người anh… hoàn hảo. Có thể cũng thật khó diễn tả hết suy nghĩ của tôi về anh, sự biết ơn trong một vài ngôn từ nào đó. Còn ở đời thường, chúng tôi hợp làm tri kỷ hơn.

Từ thuở đầu khi vào nghề, tôi đã sợ yêu kép hát. Tôi cũng từng xin với Tổ nghiệp đừng đưa đường dẫn lối để yêu kép hát.

Khi lớn hơn, tôi nhận ra rằng cái gì không có được trong tầm tay mới khiến ta trân trọng, luôn muốn ngắm nhìn, không như cảm giác đã chiếm hữu. Tôi luôn biết ơn khán giả vì đã yêu mến, muốn chúng tôi hạnh phúc. Nhưng giữa chúng tôi, duyên làm bạn thì có, nhưng nợ để làm vợ chồng thì không”.

Những năm đầu 2000, khi sự nghiệp vẫn còn ở đỉnh cao, nhiều cơ hội, NSƯT Ngọc Huyền rời sân khấu trong nước. Họ không còn nhiều cơ hội đứng chung sân khấu nhưng vẫn luôn duy trì sự kết nối, trao đổi công việc, cuộc sống gia đình.

Không thành đôi ngoài đời nhưng NSƯT Kim Tử Long lại đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc của NSƯT Ngọc Huyền ở hiện tại. Chị kể, sau mối duyên đầu nhiều đau thương, có lúc chị từng sợ yêu đương, lập gia đình. NSƯT Kim Tử Long khuyên chị đừng vì lo sợ mà bỏ lỡ người.

Nữ nghệ sĩ vẫn nhớ mãi lời khuyên từ người tình sân khấu: “Thương người ta thì lấy đi, muốn ế à? Lấy người khác là bỏ nhau nữa đó. Anh thấy cậu ấy thật thà. Anh tin em sẽ là người hạnh phúc”.


2 nghệ sĩ trong một buổi tập tuồng tại Việt Nam cách đây vài năm.

Hiện, 2 nghệ sĩ đều có gia đình hạnh phúc sau những truân chuyên tình cảm trong quá khứ. Trong những lần tái hợp, họ vẫn vào vai tình nhân, được đón nhận nồng nhiệt. Năm 2019, NSƯT Kim Tử Long tổ chức liveshow ở Hà Nội, hình ảnh của anh và bạn diễn ăn ý vẫn khiến không ít khán giả thổn thức nhớ về một thời đã qua. Nhưng tất cả chỉ còn là kỷ niệm, rất đẹp và khó quên.

May mắn, 2 gia đình đều hiểu và ủng hộ cho công việc của 2 nghệ sĩ nên không có chuyện nghi ngờ, ghen tuông. Với họ, đó cũng là một phước phần lớn để tiếp tục cống hiến cho sân khấu.

Sau hơn 2 năm xa cách, 2 nghệ sĩ kỳ vọng sẽ tái ngộ khán giả trong vở Lưu Kim Đính, dự kiến ra mắt vào trung tuần tháng 5 tới đây. Những nhớ nhung dành cho khán giả, bạn diễn được gói gọn vào kế hoạch này. Một lần nữa, công chúng sẽ được thấy Ngọc Huyền – Kim Tử Long vẫn mùi mẫn như thuở đôi mươi.

Theo Trung Sơn/PNO