CEO Nguyễn Phương Hằng: Cái giá của việc ảo tưởng sức mạnh

603

Điều mà đa số người dân nghĩ đến trong suốt một năm qua đã tới. “Bà hoàng livestream” Nguyễn Phương Hằng, SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam đã bị bắt về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, kết thúc chuỗi drama gây náo loạn không chỉ không gian mạng mà còn gây chia rẽ các tầng lớp xã hội, tạo hiệu ứng dư luận không tốt trong suốt một thời gian dài.

Phần lớn những người chơi mạng xã hội như Facebook, TikTok, Youtube… thời gian qua đều ít nhiều chú ý tới những lần “live tream” của bà Nguyễn Phương Hằng. Đầu tiên những màn “bóc phốt nghệ sĩ bẩn” được nhiều người hóng, đặc biệt là vụ Nghệ sĩ Hoài Linh om tiền từ thiện nửa năm, hay như vụ Tịnh Thất Bồng Lai ít nhiều đã làm cho tên tuổi của bà Phương Hằng nổi lên trong “cõi mạng”.

Công bằng mà nói, giai đoạn đầu bà đã tỏ ra đứng về phe chính nghĩa để đấu tranh với cái xấu trong xã hội. Nhưng càng về sau, các màn livestream của bà Hằng hết chửi bới, lăng mạ, xúc phạm từ người này sang người khác, bà Hằng lại khóc, cười, nhảy múa, uống rượu online… cùng khán giả.

Ban đầu, nhiều người tò mò vì câu chuyện liên quan đến “thần y Võ Hoàng Yên”. Chưa biết thực hư ra sao nhưng việc bà Hằng đã hạ bệ được một “tượng đài” mà nhiều người dân trót u mê bấy lâu nay dẫu sao cũng khiến cho bà Hằng tạo được uy tín cũng như sự quan tâm, theo dõi của nhiều người.

Drama bắt đầu vào đầu năm 2021, bà Phương Hằng tổ chức họp báo, mời cả trăm người tới để thông báo vụ việc liên quan đến ông Võ Hoàng Yên. Buổi họp báo này được livestream trực tiếp. Đây được coi là cuộc mở màn cho một drama kéo dài gây hoang mang mệt mỏi, phiền não cho đa số người dân.


Bà Nguyễn Phương Hằng.

Số lượng người xem trực tiếp, đăng ký theo dõi các kênh mạng xã hội của bà Hằng trong một thời gian ngắn đã đạt con số khủng. Thừa thắng xông lên, ở các buổi live sau đó, bà Nguyễn Phương Hằng bắt đầu “gọi” tên nhiều người, mà người đầu tiên “dính đạn” là nghệ sĩ Hoài Linh.

Nguyên nhân khiến nghệ sĩ này dính vào drama chính là việc bà Hằng cho rằng Hoài Linh có mối quan hệ thân thiết với Võ Hoàng Yên nhưng không lên tiếng khi ông Yên bị bà ta lật tẩy, đây không phải là một thần y mà thực chất là một kẻ chữa bệnh bằng phương thức lừa đảo. Tiếp sau đó, lần lượt nhiều cái tên nổi tiếng khác cũng “dính đạn”, có người vướng thị phi chỉ vì một cái comment tưởng vô thưởng vô phạt, như ca sĩ Vy Oanh.

Đỉnh điểm của drama này là màn yêu cầu nghệ sĩ hài Hoài Linh sao kê, bởi trong “giấc mơ” của mình, bà Hằng nhìn thấy tài khoản của nghệ sĩ này có tới hơn 14.000.000.000 đồng tiền từ thiện chưa được giải ngân, “om” suốt hơn nửa năm trời. Nhiều khán giả đồng loạt “quay xe” với Hoài Linh.

Điều đó cũng diễn ra tương tự với các nghệ sĩ, ca sỹ khác như Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên, Trấn Thành, Đại Nghĩa… khi bà Hằng tiếp tục có những “giấc mơ” về tài khoản của những người này.

Vì đã có hiệu ứng tốt từ vụ việc của nghệ sĩ Hoài Linh om tiền từ thiện của người hảo tâm đóng góp hơn nửa năm trời không giải ngân cho dân, rất nhiều người đã tin theo và ủng hộ các màn bóc phốt nghệ sĩ, ca sỹ tiếp theo của bà Hằng, không chỉ ở việc làm từ thiện mà kể cả chuyện đời tư. Đồng thời, bà Hằng lớn tiếng cho rằng họ đã ăn chặn từ thiện, dù không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục.

Vốn đang ở thế thắng trong vụ Hoài Linh, lại được quá nhiều người tung hô như một người đấu tranh vì chính nghĩa, người đàn bà này càng lúc càng ảo tưởng sức mạnh, nghĩ mình là “mẹ thiên hạ”, mà từ dân mạng hay dùng là “ngáo phây”.

Càng lúc, bà Hằng càng sa đà vào việc vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đâm chọc vào không thiếu chuyện gì của xã hội, nhưng chủ yếu tập trung vào “đám nghệ sĩ bẩn” và vài nhà báo “hai mặt” (theo cách nói của bà này). Một số người tỉnh táo đã bắt đầu nhận ra có điều gì đó bất bình thường ở con người này, nhất là đến thời điểm bà Hằng xúc phạm cả người đã khuất (ca sỹ Phi Nhung) thì dường như bà đã vượt quá giới hạn.

Khách quan và công bằng mà nói, bà Hằng rất được lòng mọi người ở giai đoạn đầu. Có thể nói, hiếm có người phụ nữ nào có được chất “thép” như bà, khi ấy, những gì người ta cảm nhận được từ bà Hằng là sự chính nghĩa, là lòng nhân ái. Giữa tâm dịch, vợ chồng bà xây dựng nhà máy sản xuất oxy tặng miễn phí cho bệnh nhân, xây dựng nhà máy sản xuất găng tay phục vụ cho ngành Y đang căng mình chiến đấu với dịch.

Nhưng không hiểu có phải vì đã trót nghiện “ăn đèn” sân khấu, mỗi lần lên sóng là có hàng trăm nghìn người xem trực tiếp cổ vũ, hay là do đội ngũ trợ giúp tư vấn sai đã khiến bà chủ Đại Nam càng lúc càng theo chiều hướng lệch lạc. Không chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đời tư một số nghệ sĩ, bà này còn đòi “sao kê” cả quan chức, các cấp chính quyền ở một số địa phương, mà đỉnh điểm là cuộc livestream cuối cùng trước khi bị bắt, khi nhắc tới một vị lãnh đạo cao cấp.

Ngày 23/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra làm rõ về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bà Hằng thường xuyên thực hiện các buổi livestream trên 12 kênh mạng xã hội, phát tán những thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Trước đó, Công an TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022. Khi chưa bị bắt, bà Hằng đã nhiều lần được Công an gọi hỏi, yêu cầu không được livestream xúc phạm người khác nhưng bà Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, không những thế còn nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương, gây dư luận rất xấu.

Mặc dù sau yêu cầu đòi sao kê tài khoản của các nghệ sĩ, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và có kết luận, các ca sỹ, nghệ sĩ (theo đơn tố cáo của bà Hằng) không có dấu hiệu ăn chặn tiền từ thiện, nhưng bà này vẫn tiếp tục thực hiện các buổi livestream cho rằng, kết luận của cơ quan Công an là không chính xác.

Điều đáng nói trong drama này, ngoài việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì hiệu ứng của các buổi livestream mà bà Hằng là diễn viên chính, đã gây ra sự mất đoàn kết giữa nhiều người dân trong xã hội, giữa nhiều tầng lớp trong xã hội. Cũng chỉ vì theo dõi câu chuyện của bà Hằng mà nhiều người đang chơi thân với nhau bỗng nghỉ chơi do khác nhau về quan điểm nhìn nhận sự việc. Thực tế đã xảy ra xô xát giữa những người ủng hộ bà Hằng (tự nhận ở phe chính nghĩa) và những người ở chiến tuyến đối lập, dẫn tới việc mất an ninh trật tự, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Nhiều người nói rằng, tiếc cho bà Hằng, nếu như bà biết tiết chế cảm xúc, tiết chế lời lẽ và đừng đứng trên pháp luật, thì đã không có cơ sự như ngày hôm nay. Những người đang ủng hộ bà Hằng nên coi đây là bài học, cần phân biệt rạch ròi giữa vi phạm pháp luật và sự yêu quý mang tính chất cảm xúc cá nhân. Yêu quý một người không có nghĩa là cổ suý cho họ làm những việc vi phạm pháp luật, không cần biết phải, trái, đúng, sai.

Không hiểu sao, tôi vẫn thích hình dung ra bà Hằng khi bế những em bé bị bệnh tim trong hành trình nhiều năm làm thiện nguyện của mình, hơn là nhìn bà trong vai “nữ hoàng livestream”. Cứ xem lại ảnh thì biết. Những lúc đó nhìn bà Hằng rất đẹp và hiền hậu, với một trái tim đầy trắc ẩn với người nghèo khó. Đúng như những gì bà từng chia sẻ, “tôi là người biết cúi xuống nhân dân”. Nhưng bây giờ, vẫn con người đó nhưng khuôn mặt khác rồi, vì đã chất chứa quá nhiều sân hận.

“Bà Hằng sai, nhưng các nghệ sĩ chưa chắc đã đúng hết” – Tôi rất tâm đắc với câu nói của một ai đó trên mạng xã hội. Dù sao thì cũng vẫn rất tiếc cho bà – một bà CEO nổi tiếng!

Theo Minh Hiền/VNCA