Tiểu thuyết về tư sản nhận giải Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam

337

“Nghiệp chướng”, tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.


Tiểu thuyết “Nghiệp chướng” từng đoạt giải của Hội nhà văn TP.HCM.

Nghiệp chướng, cuốn tiểu thuyết về tư sản Sài Gòn của nhà văn Lưu Vĩ Lân, nhận giải A hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, do Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao. Giải thưởng được trao ngày 15/1, tại Hà Nội.

Cuốn sách này trước đó đã nhận giải thưởng năm 2021 của Hội Nhà văn TP.HCM. Nghiệp chướng, dày 200 trang, phác thảo đời sống của giới doanh nhân miền Nam luôn khao khát làm giàu cho bản thân và cống hiến cho cộng đồng. Tác phẩm có bối cảnh từ tháng 4/1975 đến năm 1987. Tác phẩm này nằm trong bộ ba tiểu thuyết của ông Lưu Vĩ Lân, cùng với Mật đạoNgẫu tượng.

Hội đồng giải thưởng đánh giá, với Nghiệp chướng, tác giả Lưu Vĩ Lân có cái nhìn độc lập, khách quan về những tháng năm thống nhất đất nước, về cuộc chiến, về những sai lầm quản lý nhà nước. Tác phẩm cũng mở ra những vấn đề về nhân sinh, về lòng bao dung.

Cũng ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, còn có 2 giải A khác. Đó là tác phẩm nhiếp ảnh Vụ xuân trên núi của Phạm Pa Ri (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái) và tác phẩm gốm Tuổi thơ 1 của Phạm Văn Hòa (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam).


“Làng song sinh” của Nhà hát kịch Hà Nội.

Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam cũng trao giải thưởng cho các hạng mục khác.

Ở hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành T.Ư có 9 giải của 9 hội. Đó là tập thơ Xứ – rung một ngọn của Trần Lê Khánh (Hội Nhà văn Việt Nam), ca khúc Đẹp nhất bông sen của nhạc sĩ Trương Quang Lục (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), vở kịch Làng song sinh do NSND Trung Hiếu (Nhà hát Kịch Hà Nội) đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Xuân Đức (Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam), phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng của đạo diễn Ngô Quang Thịnh ở Hãng phim Truyền hình TP.HCM (Hội Điện ảnh Việt Nam), sách nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam của tác giả Lý Hành Sơn (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam), tác phẩm ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 của Huỳnh Văn Truyền (Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam), tiểu thuyết Rừng có tiếng người của tác giả Đinh Công Diệp (Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam), tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn của nhóm tác giả (Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam), công trình kiến trúc Cầu vàng của hai kiến trúc sư Vũ Việt Anh và Nguyễn Quang Hữu Tuấn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

Ở hạng mục Giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho tác phẩm Niềm tin tất thắng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc). Hạng mục Giải tác giả trẻ được trao cho tác phẩm khắc gỗ màu in trên giấy Chiều về của tác giả Triệu Đào ở Hà Giang, sơn dầu Lễ cúng sức khỏe cho voi của tác giả Phạm Văn Hải ở Đắk Lắk.

Theo Trinh Nguyễn/Thanh Niên