TP.HCM: Từ 23.8, ‘ai ở đâu, ở yên đó’

759

Từ ngày 23.8, TP.HCM sẽ triển khai 5 giải pháp tăng cường, nâng cao để hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh vào giữa tháng 9 theo yêu cầu của Chính phủ.

Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố – ẢNH: Độc Lập

Sáng 20.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, thời gian qua TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và đã đạt được một số kết quả nhất định.

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 86 của Chính phủ, Chỉ thị số 12 của Thành ủy và kế hoạch 2715 của UBND TP.HCM thì Ban chỉ đạo tiếp tục tăng cường nâng cao các biện pháp với phương châm mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một “pháo đài” phòng chống dịch.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM thông tin tại buổi họp báo – Ảnh Sỹ Đông

Ông Phạm Đức Hải cho biết TP.HCM sẽ triển khai 5 giải pháp trọng tâm, đó là:
Thứ nhất, người dân TP đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”; nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly khu phố, phường xã cách ly với phường xã.
Thứ 2, tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.
Thứ 3, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm ở những khu vực “vùng đỏ” trên bản đồ Covid-19 TP.HCM.
Thứ 4, tăng cường đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân.
Thứ 5, TP.HCM đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố.
Cuối cùng, ông Hải đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K và vắc xin, thuốc uống, không thu gom hàng hóa thực phẩm. TP.HCM sẽ đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nên trên.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết đây là các biện pháp có sự tập trung, nâng cao hơn trong thời gian thực hiện các biện pháp để đạt hiệu quả cao nhất. Như vậy, Chính phủ đã yêu cầu đến ngày 15.9, TP.HCM phải kiểm soát, ngăn ngừa tình hình để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ông Khuê cho biết 5 giải pháp tập trung nâng cao, sẽ tiến hành từ ngày 23.8.
“Tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa gì hết, mà đây là các biện pháp nâng cao hơn trong phòng, chống dịch để tiến tới kiểm soát dịch vào ngày 15.9 như Nghị quyết 86”, ông Khuê nói.

Đến nay, TP.HCM đang trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội: Cụ thể, từ ngày 31.5 đến ngày 14.6 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 15.6 đến ngày 8.7 giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.HCM. Từ ngày 9.7 đến ngày 15.9 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Sỹ Đông/Theo Thanh Niên