TP. Hồ Chí Minh: Ra mắt bộ sách viết về chủ đề “Biển đảo – 2019”

600

Sáng 18/2/2019, tại Hội trường tầng 2, số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM,  Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Thành phố và Nhà xuất bản Văn hóa-Văn nghệ phối hợp tổ chức ra mắt bộ sách chủ đề “Biển đảo-2019.”

                                   5 nhà văn được tặng hoa trong buổi ra mắt

Bộ sách này gồm: tập thơ “Dấu chân biển cả,” tác giả Phùng Hiệu; tập thơ “Sóng hát,” tác giả Phạm Phương Lan; tập thơ “Tiếng chuông trong bão,” tác giả Phan Trung Thành; truyện ngắn “Cánh chim chắn bão,” tác giả Huỳnh Mẫn Chi và truyện dài “Về phía bình minh,” tác giả Võ Thu Hương.

Tại lễ ra mắt sách, nhạc sỹ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2018, với chủ đề “Văn nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh với biển đảo thân yêu,” Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố đã tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác cho văn nghệ sỹ tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và đảo Phú Quý của tỉnh Bình Thuận, trong 11 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 9/5 tới.

                                     Các tác giả ký tặng sách cho bạn đọc

Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch Trại sáng tác năm 2018 của Liên hiệp nhằm đẩy mạnh các hoạt động sáng tác và quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài biên giới, biển đảo.

Tại hai hòn đảo lớn của miền Trung, các văn nghệ sỹ thành phố đã đến thăm, tặng quà và biểu diễn văn nghệ phục vụ bộ đội biên phòng, giao lưu cùng các nhân chứng địa phương và được nghe kể chuyện về tinh thần bất khuất bám biển, giữ đảo của quân và dân nơi đây.

Đặc biệt, tại hòn đảo huyền thoại Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, các văn nghệ sỹ đã tham dự Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa với nhiều cung bậc cảm xúc và sự cảm phục, niềm tự hào về một thời đi mở cõi của cha ông.

Sau chuyến đi thực tế sáng tác, các tác phẩm thuộc nhiều loại hình văn học nghệ thuật (nhiếp ảnh, hội họa, điện ảnh, âm nhạc, sân khấu, văn học) đã ra đời và phát huy thế mạnh riêng từng ngành, lần lượt được ra mắt công chúng.

Riêng mảng văn học, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố đã chọn 5 tác phẩm in ấn, phục vụ rộng rãi bạn đọc trong dịp ra mắt sách chủ đề “Biển đảo-2019,” ông Trần Long Ẩn chia sẻ.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm, ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các tác phẩm vừa đáp ứng được yêu cầu về nhiệm vụ chính trị, vừa đáp ứng về chất lượng nội dung, thể hiện được nỗ lực sáng tạo của các tác giả trẻ.

Thông qua bộ sách chủ đề biển đảo, các tác giả trẻ đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm công dân và in đậm dấu ấn cá nhân của mình. Điều này đã góp phần làm lan tỏa những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc đến với đông đảo bạn đọc.

                                 Bộ sách với chủ đề “Biển đảo – 2019”

Ông Trần Văn Tuấn cho biết thêm, chương trình ra mắt sách chủ đề Biển đảo-2019 cũng là một trong các hoạt động nổi bật nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày thơ Việt Nam 2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh và chính thức khai mạc vào ngày 19/2 (nhằm Rằm tháng Giêng) tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố.

Ngày thơ Việt Nam năm nay có chủ đề “Hướng về biên cương Tổ quốc,” thu hút khoảng 25 câu lạc bộ, hội, nhóm, thơ ca tham gia các hoạt động như giao lưu, tôn vinh những giá trị của thơ, ca; gắn kết giữa nhà thơ và công chúng yêu thơ; giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm nêu bật tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân bảo vệ và giữ gìn biên cương Tổ quốc; ca ngợi sự phát triển năng động, nghĩa tình của Thành phố Hồ Chí Minh./.

Nhân Dân