Trầm luân Thương Tín

710

Một trong những điều khiến Thương Tín bức xúc trong nghề, chính là câu hỏi: “Vì sao đến giờ tôi vẫn chưa được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú?”. Ông nói rằng, những đóng góp cho nghệ thuật của ông không nhỏ, hoàn toàn xứng đáng để đón nhận danh hiệu cao quý.

Sau Hào quang

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của Thương Tín, tính đến thời điểm này, ông đã góp mặt trong khoảng 200 bộ phim. Những vai diễn đặc sắc của ông như Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn; Thiếu tá Lưu Kỳ Vọng trong Ván bài lật ngửa; Tướng cướp Bạch Hải Đường trong Săn bắt cướp (SBC)… Có nhiều vai diễn ấn tượng, là gương mặt nghệ sỹ quen thuộc của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam. Bấy nhiêu, cũng đủ để đánh giá: Nếu chỉ xét ở hoạt động nghệ thuật, Thương Tín đã thành công. Thành công ấy đến từ năng khiếu trời ban và tình yêu nghệ thuật. Ngoài phim ảnh, ông còn có những đóng góp cho kịch nói.

Thương Tín từng đóng cặp với kỳ nữ Kim Cương, nổi tiếng qua những vở diễn như Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ… Ông đã đóng trên 100 vai kịch, già nửa số đó là vai chính. Nếu cuộc đời cứ trôi đi êm thấm, Thương Tín chắc chắn là một cái tên đáng kể trong làng nghệ thuật, khiến những thế hệ sau phải “ngước nhìn” và “thượng đế” luôn trân trọng. Danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú rõ ràng quá xứng đáng với ông!


Thương Tín và con gái (khi cô bé còn nhỏ).

Nhưng… đời không như mơ. Năm 2007 ông bị bắt giữ vì liên quan đến vấn đề cờ bạc. Từ đây, cái tên Thương Tín đã phần nào hoen ố trong mắt công chúng. Hào quang ở lại phía sau. Con đường ông đi trải dài chông gai và ồn ào tiêu cực. Một ngày kia, Thương Tín bất ngờ công bố mình lên chức bố, người phụ nữ giúp ông được làm cha ở buổi hoàng hôn của cuộc đời, kém ông vài chục tuổi. Thương Tín chia sẻ cuộc sống khó khăn và khát vọng có tiền để nuôi con lớn lên, được ăn học đàng hoàng. Thế rồi, nam diễn viên bất ngờ tung ra cuốn tự truyện. Nào ngờ chính cuốn sách đầu tiên và có lẽ duy nhất của Thương Tín đã dìm cuộc đời của ông xuống tối tăm hơn. Bao nhiêu ánh mắt coi thường, ghẻ lạnh của người đọc đổ về phía nam tài tử một thời. Họ không thể hình dung ngôi sao của Ván bài lật ngửa ngoài đời lại chơi bời, trác táng đến thế…

Trong khó khăn, trong tủi cục Thương Tín vẫn cố gắng tồn tại. Ngôi sao màn bạc một thời với cả tá mỹ nhân vây quanh giờ sống trong căn phòng trọ chật hẹp, thiếu đủ thứ. Ông nhập viện cấp cứu vì đột quỵ vào một ngày cuối tháng 2 năm 2021. Trong hoạn nạn, đồng nghiệp đã dang tay đỡ ông. NSƯT Trịnh Kim Chi chính là người đã đứng lên kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp Thương Tín. Một thời gian ngắn ông ra viện, những hình ảnh ông và gia đình nhỏ ấm áp bên Trịnh Kim Chi khiến khán giả vui lây. Ai chẳng có những lỗi lầm, cuộc đời cũng cho phép người ta được sai, biết đứng lên và sửa sai là được.

Tôi biết Thương Tín thông qua nhà thơ Phan Hoàng, khi anh đang là Phó Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh. Chính Phan Hoàng cung cấp cho tôi số điện thoại của Thương Tín. Nhờ “cầu nối” là nhà thơ Phan Hoàng, một người Thương Tín quý mến, nên tôi nhanh chóng tạo được thiện cảm với “ngôi sao” màn bạc một thời. Nhiều lần gọi điện cho Thương Tín chỉ định trò chuyện, hỏi han thông thường, cuối cùng lại thành bài phỏng vấn, đăng trên báo điện tử Tiền Phong, thu hút rất đông lượt xem. Bởi, lúc nào Thương Tín cũng có chuyện để giãi bày. Những ngày tháng Sài Gòn giãn cách vì dịch bệnh tấn công mạnh mẽ, Thương Tín cũng như bao nhiêu người nghèo sống ở đây, gặp khó khăn. Tôi nhớ ông than, rằng: “Anh cũng bó tay rồi, không biết làm thế nào. Chờ chết thôi”. Lần khác, ông kể chuyện vợ ông đã bỏ nhà đi, bản thân ông không còn một đồng trong túi. Tôi ngỏ ý chuyển cho ông chút quà nhưng ông lại than, ông không có tài khoản. Tôi đành nhờ một người bạn ở Sài Gòn mang quà qua tận nơi cho Thương Tín. Người bạn này sau đó đã “dính” COVID-19 vì lây từ Thương Tín. Từ đó, ông càng quí mến và tin tưởng tôi.

Qua Thương Tín, tôi được giao lưu với người đàn bà sinh con cho anh, chị Bùi Kim Chi. Người phụ nữ trẻ luôn giành quyền được nói chuyện, mỗi khi tôi và Thương Tín đang chuyện trò. Cả Thương Tín và Bùi Kim Chi từ lâu có nói với tôi về chuyện từ thiện của NSƯT Trịnh Kim Chi có những mập mờ, điển hình như chuyện đóng bảo hiểm. Bùi Kim Chi và Thương Tín khẳng định: Trịnh Kim Chi chưa từng đóng một đồng nào cho gói bảo hiểm của con gái họ. Họ than vãn liên tục khiến tôi quyết định kiểm tra giúp, qua tất cả thông tin mà họ cung cấp. Chỉ trong vòng chục phút với vài thao tác trên máy tính, tôi đã chứng minh với Bùi Kim Chi và Thương Tín rằng: Hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực, đến tháng 3 năm 2022, hai vợ chồng phải đóng tiếp số tiền khoảng 22 triệu đồng. Chuyện rõ như ban ngày. Tôi khuyên cả hai người nên sắp xếp lại cuộc sống, lo làm, lo ăn, không nên tiếp tục trách móc, làm ầm ĩ chuyện tiền nong.

Theo Đào Nguyên/Tiền Phong