Trấn Thành công khai 1.000 trang sao kê tài khoản từ thiện

534

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Trước nghi vấn thiếu minh bạch tiền từ thiện, nghệ sĩ Trấn Thành quyết định công khai 1.000 trang sao kê tài khoản từ thiện trong đợt cứu trợ miền Trung cuối năm 2020.

Chiều 7/9, Trấn Thành đã đăng tải sao kê tài khoản từ thiện anh kêu gọi quyên góp để cứu trợ miền Trung trong đợt lũ cuối năm 2020 trên trang fanpage. Trấn Thành cho biết anh chỉ kêu gọi quyên góp vào một tài khoản và sao kê 1.000 trang sao kê trong khoảng thời gian từ 15/10/2020 đến hết ngày 06/09/2021 nên anh đăng thành 10 bài khác nhau. Mỗi bài đăng sẽ có 100 bức ảnh chụp sao kê.

Tuy nhiên do số lượng bài đăng quá lớn, fanpage không cho phép đăng tải trong một lần nên nam MC quyết định sẽ đăng tải toàn bộ 1.000 trang sao kê lên link google drive để khán giả tiện theo dõi.


Trấn Thành sao kê tài khoản trước phản ứng của dư luận về chuyện nghệ sĩ quyên góp thiện nguyện.

Theo các trang sao kê được đăng trên fanpage của Trấn Thành, số dư của tài khoản ngân hàng mà anh dùng để kêu gọi vào ngày bắt đầu (15/10/2020) là 37.385 đồng. Ở trang 998 của bản sao kê, số dư tính đến ngày 21/12/2020 là 400.773 đồng. Đến hết 6/9, số dư cuối cùng là 9.546.806 đồng.

Trấn Thành cho biết anh chỉ kêu gọi quyên góp vào một tài khoản mà MC đăng sao kê. Anh nhấn mạnh những bản sao kê anh đăng trên fanpage không chỉ cập nhật biến động trong những ngày kêu gọi là 15-18/10/2020 mà đến khi chuyển hết tiền của tài khoản, kết thúc đợt kêu gọi từ thiện, tức 21/12/2020.

Trấn Thành cũng công khai số tiền cá nhân anh đóng góp cho đợt từ thiện miền Trung là 788.682.496 VND nhiều hơn 488.682.496 VND so với những gì anh đã thông báo đóng góp trước đó. “Công việc từ thiện của tôi trong đợt bão lũ miền Trung này chính thức kết thúc sau ngày 21/12/2020. Tài khoản này cũng được bỏ trống đến nay” – anh nói.

Tuy nhiên đến ngày 6/9/2021, khi kiểm tra lại tài khoản, anh thấy có khoảng 10 triệu đồng nên nam MC quyết định gửi toàn bộ số tiền còn lại vào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM. Trấn Thành cũng đăng hình chụp giao dịch chuyển khoản thành công. Diễn viên “Bố già” cũng sao kê tài khoản từ sau ngày 21/12/2020, đến đến hết ngày 6/9/2021.

Về thắc mắc “Fanpage 18 triệu lượt theo dõi, sao chỉ kêu gọi hơn 9 tỉ đồng?” của nhiều khán giả, Trấn Thành giải thích anh chỉ đăng tài khoản này lên trong 4 ngày, sau đó tuyên bố không nhận tiền nữa. Sau ngày 18-10-2020, anh đã xóa bài đăng có số tài khoản trên fanpage.

Liên quan đến thắc mắc không tự đi từ thiện được mà lại đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện, Trấn Thành giãi bày, anh thừa nhận mình không phải người làm từ thiện chuyên nghiệp, chỉ làm từ thiện từ cái tâm nên đôi khi không tránh khỏi những cách giải quyết gây tranh cãi. Ngay từ đầu, anh rất muốn đi ra miền Trung để trao tận tay cho người dân nơi đây nhưng vì lúc đó, đoàn phim “Bố già” đang quay và anh không thể bỏ dở cả êkip để đi được. Tuy nhiên, hậu quả của bão lũ ngày càng dữ dội, hình ảnh thương tâm mỗi lúc một nhiều, bản thân anh vì quá xót xa và hiểu “cứu người như cứu hoả” nên đã gửi số tiền này cho nghệ sĩ Đại Nghĩa và cô Ngọc Hương – mẹ ruột ca sĩ Hồ Ngọc Hà. Thời điểm đó, cả hai là những người trực tiếp đi hỗ trợ người dân ở vùng “tâm” bão và họ cũng là những người mà anh hoàn toàn tin tưởng. Theo chia sẻ của Trấn Thành thì cả hai người này cũng sẽ có bài đăng minh bạch những gì mình đã thực hiện được với số tiền mà anh gửi gắm để cứu trợ miền Trung năm ngoái.

Trấn Thành cũng phản bác tin đồn tài khoản anh vẫn tiếp tục nhận số tiền lên đến 120 tỉ đồng. Anh cho biết các ảnh chụp sao kê chứng minh tài khoản chỉ nhận hơn 9,6 tỉ đồng, trong đó gửi hơn 9,4 tỉ đồng cho đồng bào miền Trung và 100 triệu đồng cho hai nghệ sĩ Mạc Can, Hoàng Lan.

Trấn Thành tuyên bố: “Tôi chọn sao kê là vì muốn gửi đến toàn thể những khán giả đã yêu thương Trấn Thành một câu trả lời thỏa đáng khi đã đặt niềm tin nơi tôi, chứ không theo yêu cầu của một cá nhân nào cả.

Riêng đối với các đối tượng vu khống, thóa mạ, bôi nhọ hình ảnh, khủng bố tin nhắn đến tôi và gia đình tôi những ngày qua thì Trấn Thành xin nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ danh dự cho mình.

Cụ thể, tôi đã cùng êkip thống kê tất cả các thiệt hại từ việc vu khống, mạt sát, xúc phạm danh dự tôi từ các YouTuber, tổ chức và cá nhân để nhờ luật sư làm việc với các cơ quan chức năng”.

Giữa tháng 10/2020, Trấn Thành thông báo nhận được 8,7 tỷ đồng tiền từ thiện sau 3 ngày. Trong số đó, anh quyết định gửi 4,7 tỷ đồng cho Thủy Tiên.

Tuy nhiên, tới ngày 26/5 (tức 8 tháng sau), một số tờ báo đưa tin Thủy Tiên cho biết cô chưa nhận được 4,7 tỷ đồng từ Trấn Thành.

Khi đó, Trấn Thành giải thích ban đầu anh nhận được tổng số tiền là 8,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó một số khán giả và bạn bè của Trấn Thành ủng hộ thêm nên con số tăng lên 9,45 tỷ đồng. Anh dự định gửi Thủy Tiên 4,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì nhắn tin và gọi điện thoại nhưng không nhận được hồi âm từ Thủy Tiên nên anh quyết định gửi số tiền đó cho bà Ngọc Hương. Ngoài ra, Trấn Thành gửi tới Đại Nghĩa là 3 tỷ đồng. Trấn Thành thay đổi kế hoạch giải ngân tiền từ thiện từ Thủy Tiên sang tới bà Ngọc Hương, nhưng không công bố cho công chúng.

Thời gian qua, Trấn Thành và nhiều nghệ sĩ kêu gọi từ thiện trong đợt lũ cuối năm 2020 được công chúng yêu cầu sao kê số tiền cứu trợ như Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh, Thủy Tiên… Các nghệ sĩ này đều kêu gọi từ thiện với số tiền từ vài tỉ đến hàng trăm tỉ đồng. Khi được yêu cầu công bố sao kê để minh bạch việc làm từ thiện, mỗi người có cách phản hồi khác nhau.

M.A