Tứ tuyệt Covid-19 – Ấm áp những vần thơ nhân ái

546

(Vanchuongphuongnam.vn) – Giữa lúc tưởng chừng đất nước ca vang khúc khải hoàn chiến thắng Covid 19 thì thật đau lòng thay lại thêm một lần nữa đất nước mình phải đương đầu với một trận chiến Covid khác với những diễn biến phức tạp không kém.

Những ngày này tin tức khắp nơi đổ về, trong những thông báo về tình hình bệnh nhân lây nhiễm thì những hình ảnh, việc làm góp phần xoa dịu nỗi đau, đẩy lùi dịch bệnh cùng những nghĩa cử tương thân tương ái trên khắp mọi miền đất nước đã như những liều thuốc chống dịch góp phần vào cuộc chiến đấu cam go mang một cái tên đầy ám ảnh: CoVid 19. Bên cạnh đó, khi tập thơ Tứ Tuyệt CoVid – 19 do NXB Thuận Hoá ấn hành vào tháng 4.2020 của nhà thơ Võ Quê chưa tạm lắng trong lòng những người yêu thích tập thơ, thì tên ông lại được nhắc đến một trong những cuộc trò chuyện. Để rồi cuối cùng người ta đúc kết bằng một sự công nhận rằng: “Đúng là một nhà thơ luôn chứa chan trải lòng với cuộc đời!” Người ta quý mến ông bởi vì chỉ trong một thời gian rất ngắn ông đã sáng tác 50 bài thơ tứ tuyệt với một chuyên đề mang tính thời sự nhưng rất nhân văn: Tứ Tuyệt Covid – 19.


Tập thơ “Tứ tuyệt Covid-19” của nhà thơ Võ Quê.

Khi cả nước kêu gọi cùng chung tay góp sức từ đội ngũ y bác sĩ đứng đầu trong trận tuyến chống dịch, các bạn sinh viên tình nguyện sẵn sàng lên đường cùng đem sức trẻ chung tay đẩy lùi thảm hoạ thế giới, thì bằng một tình yêu thương nhân loại nhà thơ âm thầm gởi tiếng lòng mình qua những bài thơ – những bài thơ tứ tuyệt được chắt chiu từ những cảm xúc rất thật mà ông cập nhật hàng ngày qua các hệ thống truyền thông về cơn đại dịch.

Với một nhà thơ sống cuộc đời thanh bạch như ông, làm sao có thể dửng dưng trước nỗi đau nhân tình thế thái, làm sao lòng không quặn thắt khi hàng ngày tin tức trên thế giới con số diệt vong ngày càng tăng cao. Hẳn rằng nhà thơ đã có rất nhiều những đêm dài không tròn giấc, những buổi trưa chập chờn khi lòng đau xót nghĩ đến cảnh tang thương. Với một tình yêu nhân loại, ông tha thiết: Khi nhiễm dịch dễ thương vong tang tóc/ Ta tìm nhau trìu ái, tương thân/ Những tỵ hiềm, hận thù, đối nghịch…/ Nhờ tình yêu nhân loại tan dần (bài số 2).

Thương lắm, xót lòng lắm nhưng nhà thơ không tỏ ra bi luỵ, phải chăng đó cũng là phẩm chất của một nhà thơ đã từng tham gia phong trào tranh đấu yêu nước trên đường phố, trong ngục tù Côn Đảo… Hôm nay ngọn lửa niềm tin chiến thắng trước cơn đại dịch vẫn thắp sáng trong tâm hồn nhà thơ: Tin ngày nào cũng báo tử vong/ Nỗi bi thương tràn lên trái đất/ Chung tay nào! Lạc quan ngừa dịch/ Giữ thân tâm tinh tấn an nhiên. (bài 10) Hoàn vũ bất an đâu riêng ai/ Cùng nguyện loài người hết đại tai/ Diệt nhanh dịch bệnh tan phiền não/ Thanh thoát vô ưu khoẻ hình hài (bài 13).

Cơn đại dịch vẫn lan tràn khắp châu lục, và xứ Huế quê hương của nhà thơ cũng không tránh khỏi nỗi bi ai này. Mùa dịch cũng là mùa sen Huế nở rộ. Biết ông yêu hoa sen, yêu sự dung dị đằm thắm nên nhiều độc giả mến mộ đã tặng ông những đoá sen với ước nguyện tặng cho nhau niềm an lành. Với ý niệm ơn đời yêu người, nhà thơ viết rất nhiều khúc tứ tuyệt từ cảm xúc với sen, và trong Tứ Tuyệt Covid – 19 cũng không ngoại lệ, sen được ông đưa vào thơ bằng sự trân trọng, bằng tình cảm dạt dào: Sen nở sớm trong mùa dịch bệnh/ Phải chăng sen muốn toả hương thơm/ Xoá uế khí, xua tan lo lắng/ Hương sen lành Huế tặng muôn phương (bài số 26); Hồn nhiên hoa sen nở/ Hồn nhiên ve sầu ngân/ Phòng dịch truyền lây nhiễm/ Lòng dân Huế trong ngần (bài số 28); Huế sen mùa đại dịch hồng tươi/ Sen tặng cho nhau niềm an lạc/ Tâm bình yên đài sen hương sắc/ Hạnh phúc nhà lan toả niềm tin (bài số 35).

Một điểm sáng trong Tứ Tuyệt Covid – 19 là nhà thơ Võ Quê đã viết rất tâm thành 4 bài thơ tập trung ngợi ca đức hạnh của ngành y trong nước và thế giới. Sự cống hiến tận tâm, nhiệt huyết, nhân ái, tài năng… của nhiều thành viên trong cộng đồng y tế đã thành tứ thơ đẹp, giàu cảm xúc: Những bài ca chống dịch ngân vang/ Vừa bi tráng vừa lạc quan nhân ái/ Gương y đức giữa lòng dân sống mãi/ Người yêu người trong khổ nạn chung (bài 8); Ngừa dịch không được đó đây/ Đi cùng trang sách đẹp hay sớm chiều/ Đi cùng trang viết thương yêu/ Ngợi ca y đức bao điều nghĩa nhân (bài 23); Chuyện sinh nghề tử nghiệp là đây/ Thương những lương y ra đi vì đại dịch/ Người còn lại vẫn dốc lòng đến đích/Nguyện hy sinh sống chết coi thường (bài 32); Những bàn tay quen xoa dịu vết thương/ Nay cùng ký chung đơn tình nguyện/ Đem y đức, tài năng lên đầu tuyến/ Mong chữa lành những ca nhiểm nguy nan (bài 36).

Qua cuộc chiến bi tráng và hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cơn đại dịch, chúng càng hiểu rằng trên mặt trận chiến đấu nào, nhân dân ta bất kể là ai, từ các tầng lớp lao động bình dân đến tầng lớp văn nghệ sĩ, trí thức đều có chung một dòng máu đầy tự hào của con cháu Lạc Hồng, đó là truyền thống của tình tương thân tương ái, đoàn kết cùng nắm tay nhau vượt lên trong mọi hoàn cảnh. Và tập thơ Tứ Tuyệt CoVid – 19 của nhà thơ Võ Quê đã cũng đã góp phần mở ra một nguồn hy vọng mới, một niềm lạc quan đầy tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ nước nhà, vào đường lối chỉ đạo sáng suốt của những người trên tuyến đầu chống dịch và sự đồng lòng của người dân để Việt Nam cũng như toàn thế giới sớm mừng chiến thắng CoVid -19, mang lại bầu khí quyển trong lành cho muôn phương.

Xin trân trọng cám ơn nhà thơ Võ Quê và chúc ông luôn có thật nhiều sức khoẻ, nhiều nguồn cảm xúc để viết lên những trang thơ giàu tình nhân ái, nhân văn!

Trang Thùy

Đóa sen trong cõi tịnh – Tản văn của Trang Thùy

Từ lâu hoa sen là một loài hoa mang ý nghĩa của sự thanh cao và dù chưa có một văn bản chính thức nào nhưng dường như hoa sen là ứng cử viên cao nhất trong danh sách chọn làm quốc hoa của nước Việt Nam ta. Loài hoa này là nguồn cảm hứng bất tận trong kho tàng ca dao và bao tác phẩm thi ca nhạc họa. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Chính sứ mệnh thanh sạch ấy của sen mà từ lâu sen là biểu tượng thiêng liêng của các tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo. Ẩn sâu trong lớp bùn đất tanh hôi kia là một sức sống mãnh liệt, tinh tấn, nên Phật giáo tôn vinh sen làm Phật đài. Sen khiêm cung, giản dị, toả hương sắc dâng đời trong vẻ đẹp dịu dàng tinh khiết nên sen được xem là những phẩm chất cao quý dành cho những người xuất gia.

Hoa sen còn là biểu tượng của vòng luân hồi, sen nở rồi sen tàn, sang mùa sau hoa lại nở, sen với niềm tha thiết hồn nhân loại, khát khao cống hiến đến lúc sức tàn lực kiệt, sen giã từ, cánh rụng rơi vẫn còn những bộ phận khác của sen hữu dụng dâng đời.

Cánh sen giã từ nhưng đài sen cũng đã kịp hé dần lên thay vào đó bởi những hạt sen với những công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ và sắc đẹp. Hạt sen có chứa thành phần glucozit và kiềm giúp an thần và trị chứng mất ngủ. Trong hạt sen có tim sen dân gian hay dùng để pha trà, cũng là một bài thuốc giúp ta có giấc ngủ sâu. Lá sen dùng nấu nước uống để giảm mỡ thừa, có vị thanh mát vừa là thứ nước để giải nhiệt trong mùa hè rất tốt. Ngó sen dùng để chế biến các món gỏi, củ sen hầm với nhiều thực phẩm khác, làm mứt thì vị ngon sẽ làm ta nhớ mãi hương vị đằm sâu yêu dấu của quê nhà, để ta dù đi xa vẫn luôn mong ngóng một khung cảnh thanh bình, có đầm sen bát ngát yên ả chốn làng quê.

Riêng xứ Huế, món hạt sen Tịnh Tâm trứ danh đã đi vào những danh sách cần có khi du khách muốn mua gì đó để làm quà. Tặng nhau hoa sen, hạt sen với ý nghĩa tôn trọng nhau, cầu mong sức khoẻ. Mời nhau một chén trà sen ấm tình đậm vị trong buổi sớm mai, hương sen hoà quyện dịu dàng, bàn tay ai ân cần hé mở những lá trà được gói gọn ủ trong những cánh sen còn say giấc đêm qua. Uống đi anh, đi em, để thấy tình bằng hữu thêm đậm đà, để hồn phiêu diêu, ngắm và ngẫm đến chữ vô thường trong đời sống, để thiết tha hơn trong hiện tại này.

Sen từ bi, sen hữu ái mang an nhiên đến bên người cho tâm thêm tịnh, cho lòng thêm yên. Tìm một chốn thật tĩnh, thả từng tiếng lòng mình vào những ngón tay sen, tâm ta chợt nghe mênh mông một cõi bao la tình đầy. Sen vẫn nhẫn nại xoa dịu những cơn sóng lòng cho thân tâm ta an trú.

Còn gì cho nhau? Ta tặng nhau đoá sen lòng!

T.T