Việt Nam và Nhật Bản hợp tác xuất bản tranh truyện

523

Cuốn tranh truyện “Những người bạn” do Đốm Đốm – nữ họa sĩ Việt Nam minh họa vừa được Nhà xuất bản Sunny Side (Nhật Bản) phát hành. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Nhà xuất bản Sunny Side của Nhật Bản.

Theo đó, tác phẩm Những người bạn xoay quanh Gấu Nâu, một chú gấu bông to lớn nhưng nhút nhát bị lạc sau chuyến đi picnic cùng gia đình bé Mai. Chỉ còn lại một mình giữa một nơi hoàn toàn xa lạ, Gấu Nâu không biết phải làm sao để về nhà. Một người bạn đã tình cờ xuất hiện. Đó là chú Mèo Mun, chú giúp Gấu Nâu trở nên dũng cảm, đánh thức trái tim ấm áp của cậu. Đó là một câu chuyện giản dị nhưng xúc động, giúp bé khám phá thế giới cảm xúc, hiểu hơn giá trị của tình bạn và cách để kết bạn với mọi người xung quanh.

Những người bạn được Nhà xuất bản Kim Đồng mua bản quyền và in tại Việt Nam vào năm 2020. Ngay khi cầm trên tay ấn bản tiếng Việt với phần tranh của Đốm Đốm, tác giả Aihara đã mong muốn được xuất bản cuốn sách tại Nhật Bản. Vì vậy, phần lời tác phẩm là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki – người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp với phần minh họa ngọt ngào của họa sĩ Đốm Đốm đã mang đến cho độc giả không chỉ sự thú vị về hình ảnh, lời văn mà còn là những giá trị nhân văn sâu sắc. Khi bản tiếng Nhật ra mắt, tác giả Aihara Hiroyuki đã tặng cuốn sách nàỳ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

———-

Đốm Đốm là bút danh của Vũ Thủy Ngọc Hà. Những bức tranh tươi sáng, ngọt ngào của Đốm Đốm lấy cảm hứng từ thế giới tưởng tượng trong tâm trí, từ những câu chuyện dân gian mà mẹ kể cho cô từ thuở bé thơ. Cô luôn tâm niệm: “Người lớn nào thoạt tiên cũng là trẻ con, nhưng ít người trong bọn họ nhớ được điều đó” – trích dẫn trong tác phẩm Hoàng tử bé.

Một số tác phẩm vẽ bìa và minh họa của Đốm Đốm đã xuất bản: Hoàng tử Rơm (2017), Bàn tay của bố (2017), Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi (2019), Chuyện này chuyện kia (2020)…

Đốm Đốm từng đoạt giải Scholastic Picture Book Award 2019 tại Mỹ với tác phẩm The Girl on the roof and the Boy on the beach (Cô bé trên mái nhà và cậu bé bên bờ biển).

Theo Báo Văn nghệ