Vĩnh biệt Nhà nghiên cứu và sưu tầm tiền cổ Việt Nam Mai Ngọc Phát

1775
(Vanchuongphuongnam.vn) – Ban Biên tập VCPN vừa nhận được tin Nhà nghiên cứu và sưu tầm tiền cổ Việt Nam Mai Ngọc Phát, Cộng tác viên thường xuyên của Văn chương phương Nam vừa qua đời ở tuổi 62.
Nhà nghiên cứu Mai Ngọc Phát
Nhà sưu tầm tiền cổ Mai Ngọc Phát sinh năm 1959 tại Kim Sơn, Ninh Bình. Anh đã từng dành thời gian gần 30 năm để nghiên cứu và sưu tầm tiền cổ Việt Nam với Bộ sưu tập tiền cổ kéo dài từ năm 968 – 1945. Bắt đầu từ nhà Đinh – Tiền Lê – Lý – Trần – Hồ – Lê sơ – Mạc – Lê Trung Hưng đến nhà Nguyễn. Trong trang vàng lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam, với gần 30 năm sưu tập anh Mai Ngọc Phát đã tìm được gần đầy đủ các loại tiền lớn nhỏ, từ đồng tiền đầu tiên được vua Đinh Tiên Hoàng đúc năm 970 đến đồng tiền cuối cùng của nhà vua Bảo Đại năm 1945.
Mai Ngọc Phát là Chủ nhiệm CLB sưu tầm và nghiên cứu đồng tiền Việt Nam, là một nhà sưu tập tiền cổ uy tín và kỳ cựu với kinh nghiệm trên 30 năm, bộ sưu tập tiền cổ và tiền giấy của anh có thể nói là đồ sộ và giá trị nhất nhì Việt Nam.
Được tin anh mất, Nhà sưu tầm Hương Trinh chia sẻ: “Cái mà anh em sưu tập tiền và những người quen biết nhớ tới anh chính là tấm lòng rộng mở của anh với anh em bạn bè, một người anh có tâm và tầm với tiền cổ Việt Nam và những giá trị văn hóa hồn cốt dân tộc. Đau đáu với việc truyền bá lòng yêu tiền cổ của đất nước anh đã lập CLB sưu tầm và nghiên cứu đồng tiền Việt Nam do anh trực tiếp làm chủ nhiệm, là tạp chí Việt Nam Numismatics để chia sẻ những kiến thức về sưu tập tiền cổ và văn hóa Việt Nam”.
Ở những năm cuối đời anh tiếp tục nghiên cứu về văn hóa dân tộc qua các tác phẩm của Hồ Xuân Hương. Những bài nghiên cứu về thơ Hồ Xuân Hương của anh từng được giới thiệu trên Văn chương phương Nam trong thời gian qua và thu hút lượng bạn đọc khá lớn. Anh cũng là CTV thường xuyên của VCPN. Tiếc rằng, tác phẩm “Hồ Xuân Hương tài năng và bí ẩn” của anh đã được in và sẽ ra mắt trong thời gian tới đây, nhưng anh thì không còn được nhìn thấy đứa con tinh thần rất tâm huyết này của mình.
 Ước mơ của anh là nhà nước mình có một bảo tàng tiền tệ Việt Nam để giới thiệu cho thế hệ mai sau niềm tự hào về truyền thống văn hóa, kỹ nghệ đúc tiền đồng của ông cha ta qua các triều đại từ thời trung cổ. Anh đang bắt tay vào xây dựng những bước đi đầu tiên cho ước mơ đó, nhưng căn bệnh đột quỵ bất ngờ đã khiến anh phải từ giã cuộc đời này khi nhiều dự định còn dở dang, những khát khao cống hiến còn tràn đầy.
Ban Biên tập Văn chương phương Nam xin gửi đến gia quyến anh cùng nhà thơ Mai Văn Phấn lời chia buồn sâu sắc nhất.
Phùng Hiệu