Vũ Linh – Tài Linh và các cặp đôi vàng của cải lương Việt Nam khó thay thế

889

NSƯT Vũ Linh – Tài Linh, NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy, NSƯT Kim Tử Long – NSƯT Ngọc Huyền là những cặp đôi vàng của cải lương Việt Nam. Dù trải qua bao nhiêu năm, họ vẫn là những cặp nghệ sĩ ăn ý, khó ai thay thế.

NSƯT Vũ Linh – Tài Linh

Vũ Linh, tên thật là Võ Văn Ngoan (sinh năm 1958, tại Chợ Lớn, Sài Gòn). Anh được khán giả biết với danh xưng “Ông hoàng cải lương Hồ Quảng”.

Trong khi đó, nghệ sĩ Tài Linh hơn Vũ Linh 2 tuổi. Tên tuổi của cô ghi dấu qua loạt tác phẩm tân cổ giao duyên, vở cải lương tâm lý xã hội…

Được biết, vào thời điểm Vũ Linh công tác ở đoàn Trần Hữu Trang, anh đề nghị trưởng đoàn mời Tài Linh diễn cho sân khấu. Sau đó, cả hai kết đôi với nhau khi đóng vở diễn “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài”.

Lần đầu đóng chung nhưng lại ăn ý và tạo được hiệu ứng tốt với khán giả. Từ đó, họ tạo nên hiện tượng sân khấu với loạt vở khác như: Không bán tình em, Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ…


NSƯT Vũ Linh – Tài Linh.

Thập chí, vào thập niên 90, cả hai còn được mệnh danh là cặp đôi đắt show hàng đầu sân khấu cải lương. Chính vì kết hợp ăn ý, không ít lần khán giả mong rằng, họ “đóng giả nhưng tình thật”. Tuy nhiên, cuối cùng, cặp đôi chỉ xem nhau là tri kỉ.

Từ năm 2003, nghệ sĩ Tài Linh bất ngờ sang Mỹ định cư. Điều này khiến khán giả tiếc nuối. Riêng Vũ Linh, những năm gần đây, anh bị bệnh nên “ở ẩn”. Thời gian gần đây, khi sức khỏe ổn định hơn, anh mới đồng ý diễn cho một số nghệ sĩ thân thiết.

NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy

NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy là một trong những cặp đôi biểu tượng của cải lương Việt Nam nhiều thập kỷ qua. Minh Vương lớn hơn Lệ Thủy 1 tuổi. Ông nổi tiếng khi còn khá trẻ. Khi mới 14 tuổi, ông đã đạt giải “Khôi nguyên vọng cổ”.

Trong khi đó, Lệ Thủy sinh năm 1948, trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lúc 10 tuổi, bà đã sớm theo bố mẹ lên Sài Gòn kiếm sống và xin làm việc ở gánh Trâm Vàng (Đồng Nai).

Cơ duyên cả hai gặp gỡ và kết đôi với nhau trên sân khấu được NSND Minh Vương kể lại rằng lúc đó, ông có dịp đến rạp Đại Đồng để xem tập vở Hành trang người trai. Ông được ông bầu Long giới thiệu kết hợp với “cô đào” Lệ Thủy đang tập trên sân khấu.


NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy.

Kể từ năm 1975, bộ đôi nghệ sĩ tạo cơn sốt và trở thành cặp đôi ăn ý hàng đầu của sân khấu cải lương khi cùng về công tác ở đoàn văn công Giải phóng.

Trong suốt sự nghiệp của mình, cả hai từng tạo nên tên tuổi khi đóng các vở: Tô Ánh Nguyệt, Pha lê và cát bụi, Đời cô Lựu, Đêm lạnh chùa hoang, Lá sầu riêng…

Năm 2008, Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao danh hiệu “Đôi nghệ sĩ cải lương đóng chung lâu năm và ăn ý nhất” cho Minh Vương – Lệ Thủy. Đến hiện tại, cặp đôi không còn thường xuyên diễn chung nhưng họ vẫn để lại dấu ấn khó phai với khán giả.

NSƯT Kim Tử Long – NSƯT Ngọc Huyền

Kim Tử Long sinh năm 1966. Anh là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của Việt Nam. Anh từng đoạt giải Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 1995, Gương mặt nghệ sĩ tài hoa năm 2000, giải Mai Vàng 2003…

Còn Ngọc Huyền kém Kim Tử Long 4 tuổi. Hai nghệ sĩ học chung thanh nhạc của nghệ sĩ Út Trâm nên có duyên quen biết nhau từ trước.

Vào thập niên 90, Kim Tử Long – Ngọc Huyền trở thành một trong những cặp nghệ sĩ cải lương diễn ăn ý nhất. Năm 1994, cặp Ngọc Huyền – Kim Tử Long đoạt giải “Đôi diễn viên được yêu thích nhất năm”.


NSƯT Kim Tử Long – NSƯT Ngọc Huyền.

Tuy nhiên, một thời gian sau khi Ngọc Huyền sang Mỹ định cư, khiến không chỉ khán giả mà Kim Tử Long cũng vô cùng tiếc nuối. Dù cả hai đã cố gắng tìm cho mình bạn diễn khác nhưng họ đều thừa nhận rằng, không ai có thể thay thế vị trí của nhau trên sân khấu.

Dù không diễn chung với nhau trên sân khấu nhiều như trước nhưng lâu lâu, Ngọc Huyền về nước thăm người thân và Kim Tử Long. Cô cũng không ít lần góp mặt trong các chương trình của đàn anh như các liveshow cải lương.

Theo Đông Du/Lao động