Xuân Quỳnh, nhà thơ Việt đầu tiên Google Doodle vinh danh

956

Hôm nay (6-10), Google đã chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ của mình thành bức họa cách điệu mang dáng hình nhà thơ Xuân Quỳnh.


Ngày 6-10 cũng chính là kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh. Nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ phổ biến như: Sóng, Thuyền và biển… Bà từng được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà, xứng đáng là một trong những nhà thơ quan trọng nhất thế kỷ 20 của Việt Nam; đặc biệt là hai tập thơ: Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.


Hình ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh trên Google Doodle hôm nay với hình ảnh cách điệu các bài thơ: “Thuyền và biển” và “Sóng”

Nhà thơ Xuân Quỳnh tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6-10-1942 tại Hà Đông, Hà Tây (nay là Hà Đông, Hà Nội). Xuất thân trong gia đình công chức, Xuân Quỳnh được bà nội nuôi dạy từ bé đến khi trưởng thành vì mẹ mất sớm, bố thường xuyên đi công tác xa.

Năm 1955, Xuân Quỳnh gia nhập Đoàn Văn công nhân dân trung ương, được đào tạo thành diễn viên múa và từng đi biểu diễn ở nước ngoài. Từ năm 1962 – 1964, Xuân Quỳnh theo học ở Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam và bà thuộc khóa đầu tiên.

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ. Sinh thời, bà có nhiều tuyển tập thơ nổi tiếng như: Tơ tằm – Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Tự hát, Thơ Xuân Quỳnh, Thơ tình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ… Trong số đó, bài thơ Sóng in trong tập Hoa dọc chiến hào là cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi người ta nhớ đến Xuân Quỳnh.

Ngày 29-8-1988, Xuân Quỳnh qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương. Khi đó, trên xe còn có Lưu Quang Vũ và con trai của cả hai là Lưu Quỳnh Thơ mới 13 tuổi.

Năm 2017, nhà thơ Xuân Quỳnh được trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Tại lễ trao giải, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lưu Khánh Thơ – đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh – chia sẻ: Bà rất hạnh phúc bởi những đóng góp của cố thi sĩ được ghi nhận.

Sau nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhà thơ Xuân Quỳnh là danh nhân Việt Nam thứ ba và là phụ nữ Việt đầu tiên được Google vinh danh trên trang chủ.

Phi Long

(Theo Pháp Luật)