Bộ sưu tập Sắc vàng non thiêng của NTK Huệ Thi

566
(Vanchuongphuongnam) – Yên Tử là khu Di tích lịch sử – thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc của Tổ quốc, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ ánh trăng vàng chênh chếch huyền ảo giữa núi rừng Yên Tử, trăng treo trên mái chùa, trăng treo trên ngọn núi, trăng treo trên những ngọn tùng cổ thụ, trăng neo vào lòng người những diệu vợi với vô vàng cảm xúc bồng bềnh theo những áng mây bay.
Có lúc ánh trăng hoà vào mây trắng tạo nên một tiên cảnh giữa không trung núi rừng Yên Tử. Trăng xuyên qua kẽ lá trúc… màu vàng của trăng treo, màu xanh của rừng trúc, màu xanh của mây trời … đã vẽ nên bức tranh như mơ như thực giữa chốn bồng lai.
Xuyên suốt BST là hình ảnh bóng dáng rừng trúc xanh mướt, kiêu hãnh và mạnh mẽ. Từ bao đời nay, cây trúc sống bình yên dưới những tán rừng cổ thụ, nếu mất những rừng tre, trúc của mảnh đất linh thiêng này thì Yên Tử sẽ khó giữ được những giá trị của chiều sâu lịch sử cũng như nét đẹp văn hóa tâm linh của vùng đất này
Ca dao xưa có câu:
“Trăm năm tích đức tu hành
Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”.
Phật dạy: “Khắc đi, khắc đến”; “Hãy thắp đuốc mà đi tìm chân lý”. Đạo Phật đề cao tinh thần tự lực, đường dẫn tới sự giác ngộ của con người. Ðường lên đỉnh Yên Tử uốn lượn, gập ghềnh, khó khăn, luồn dưới những bóng cây đại thụ, xuyên qua những vạt rừng thông, trúc…nhưng đi rồi sẽ đến, khi đến đỉnh Yên Tử có cảm giác như lên tới cổng trời cưỡi mây nhìn xuống hạ giới. Tất cả gợi lên niềm phấn khích tự hào, lâng lâng trong niềm vui chiến thắng và chinh phục.
Xen lẫn trong mỗi thiết kế là hình ảnh mây trắng bồng bềnh và trời xanh trong mát của núi rừng Yên Tử, chỉ nhìn thôi cũng đủ gợi lên một sự bình yên lạ lùng về chốn linh thiêng.
NTK Huệ Thi đã khéo léo điểm tô lấp ló khăn rằn 1 lần nữa trong BST của mình, chỉ là phụ hoạ thôi nhưng cái mộc mạc ấy cũng đủ hoà quyện nhịp nhàng trong tổng thể bản phối, tạo nên cái đẹp hài hoà và nhận diện rõ nét NTK của miền Tây.
Đức Phật Thích Ca từng nói: “Hạnh phúc chính là sự thanh thản của tâm hồn”. Về với Yên Tử, con người ta cảm nhận được sự thanh thản và giải toả rất nhiều lo lắng, bức xúc trong cuộc sống. Và đó cũng chính là thông điệp của BST.
Với chất liệu chủ đạo là lụa hàn, voan tơ và khăn rằn. Bộ sưu tập Sắc vàng non thiêng mang đến 15 mẫu lớn và 6 mẫu nhí và 2 thiết kế cho khách mời đặc biệt cùng trình diễn là vợ chồng đại sứ Argentina. Tất cả các thiết kế được may theo form áo ngũ thân, pha phối bảng màu các thân cũng khác biệt và lạ mắt hơn.
Bộ sưu tập Sắc vàng non thiêng sẽ được trình diễn trong chương trình Festival Quảng Ninh Áo dài di sản, vào ngày 23/04/2022 tại Quảng Ninh do NTK Minh Hạnh làm tổng đạo diễn.
Dưới đây là một số hình ảnh của bộ sưu tập