Danielle Steel – Nữ hoàng sách bestseller và cuộc đời như tiểu thuyết

414

Chúng ta thường đọc những tác phẩm cổ điển nổi tiếng khiến ta phải suy nghĩ về cuộc sống, nhìn nhận lại thế giới quan của mình, nhìn thế giới qua con mắt của những nhân vật trong sách. Nhưng đôi khi ta lại muốn chọn một cuốn sách đơn giản hơn, có thể được xếp vào loại sách tình cảm lãng mạn để giải trí và thư giãn. Có rất nhiều tác giả thử sức ở thể loại này với những sáng tác có chất lượng nhạt nhòa. Nhưng trong số họ có những người thực sự có tài năng mà sáng tác của họ được độc giả đón nhận và ưa thích. Nữ văn sĩ nổi tiếng người Mỹ Danielle Steel thuộc về số này.

Trang sách và những dấu ấn cuộc đời

Ngày 14 tháng 8 năm 2021 nữ văn sĩ Danielle Steel tròn 74 tuổi. Tên đầy đủ của nữ văn sĩ là Danielle Fernanda Dominica Muriel Emily Schulain-Steel. Bà sinh năm 1947 tại New York trong một gia đình giàu có, cha bà là doanh nhân và mẹ là con gái của một nhà ngoại giao Bồ Đào Nha. Danielle Steel trải qua tuổi thơ tại Pháp và thường có mặt cùng cha mẹ tại các buổi chiêu đãi và những bữa tiệc sang trọng của tầng lớp thượng lưu trong xã hội.


Danielle Steel – Nữ hoàng sách bestseller.

Danielle được sống trong sự xa hoa và chưa bao giờ bị từ chối bất cứ điều gì nhưng lại không cảm thấy hạnh phúc. Sau này Danielle không thích nhớ lại tuổi thơ của mình, bởi nó “lạnh lẽo và thiếu niềm vui”. Nguyên do là người cha kết hôn với mẹ của Danielle Steel hoàn toàn vì các mối quan hệ và địa vị của bà trong xã hội, và sự thờ ơ của họ đối với nhau được che giấu bởi vẻ ngoài hào nhoáng. Khi Danielle lên 7 tuổi thì cha mẹ ly hôn. Người mẹ quyết định ở lại châu Âu, người cha trở về New York cùng với con gái của mình.

Danielle Steel bắt đầu thử sức với cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình ngay khi đang học Đại học Tổng hợp New York. Trước đó, cô đã tốt nghiệp trường thiết kế đồ họa. Danielle Steel kết hôn lần đầu tiên vào năm 1965 với một nhân viên ngân hàng là Claude Eric Lazard. Bà nhận công việc tại một công ty quảng cáo với vai trò là người viết quảng cáo và được khách hàng rất tin tưởng. Ba năm sau, hai vợ chồng có một cô con gái là Beatrice, nhưng 9 năm sau họ ly hôn bởi tình cảm vợ chồng đã nguội lạnh. Không lâu trước đó, Danielle đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình – “Ngôi nhà” là tác phẩm đã được thực hiện trong suốt nhiều năm.

Một thời gian sau bà tái hôn, người chồng thứ hai là một tội phạm – Dani Zugelder và cuộc hôn nhân này kéo dài không lâu. Bà vẫn tiếp tục sáng tác. Kể từ năm 1978, mỗi năm Danielle Steel đã xuất bản vài cuốn tiểu thuyết, từng được ghi tên vào sách kỷ lục Guinness với tư cách là nhà văn duy nhất trên thế giới có khả năng viết ba cuốn tiểu thuyết cùng một lúc mà không cần nhờ đến sự phục vụ của những “nô lệ văn học”.

Những cuốn tiểu thuyết giải trí nhẹ nhàng về gia đình và phụ nữ đã gây ra làn sóng phê bình của giới văn học chuyên nghiệp, nhưng lại rất được độc giả nữ ưa thích. Sau đó không lâu chúng thuộc loại sách bestseller ở thể loại này. Từ năm 1983, các tác phẩm của bà đã nhiều lần được dựng thành phim. Bí quyết thành công những cuốn tiểu thuyết của Danielle Steel đã được tranh luận trong vài thập niên, bởi có rất nhiều tác phẩm văn học như vậy, và mỗi năm lại có các tác giả mới xuất hiện không hề thua kém nữ nhà văn Mỹ. Nhiều người giải thích hiện tượng này rằng: Những đề tài trong các cuốn sách của bà được phản ánh từ cuộc sống của chính tác giả, và tính cách của Danielle Steel cũng thú vị không kém các nữ nhân vật chính trong tiểu thuyết của bà.

Người chồng thứ ba của Danielle là William Toth mắc chứng nghiện ma túy mà ông không bao giờ cai được. Họ có một con trai là Nicholas. Sau khi ly hôn, bà đã phải thông qua tòa án để giành quyền nuôi con. Danielle Steel đã ghi lại trải nghiệm cay đắng của cuộc đời mình trong các cuốn tiểu thuyết “Lời hứa của đam mê” và “Hồi tưởng”.

Cuộc hôn nhân thứ tư của Danielle Steel với người đồng nghiệp là nhà văn John Train hóa ra lại thành công hơn và kéo dài được 17 năm. Hai vợ chồng đã tiếp nhận những đứa con riêng của nhau, họ có với nhau năm người con chung. Danielle đã cố gắng dành toàn bộ thời gian của mình cho việc nuôi dạy chúng, bà thường viết sách vào ban đêm và mỗi ngày ngủ không quá 4 tiếng.

Tuy nhiên, cuộc đời của cậu trai lớn Nicholas (Nick) của Danielle kết thúc một cách bi thảm. Tuy còn trẻ nhưng Nick đã đạt được nhiều thành tích, trở thành giọng ca chính của nhóm nhạc nổi tiếng Link 80. Nhưng năm 15 tuổi, Nick bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần lưỡng cực và sau đó bắt đầu nghiện ma túy. Đến năm 19 tuổi, biết chuyện mình không phải là con đẻ của người cha hiện tại đã khiến tình trạng của cậu trở nên trầm trọng hơn và Nick đã tự tử vào ngày 20-9-1997. Cuộc hôn nhân này của Danielle sau đó cũng kết thúc bằng ly hôn.

Những thăng trầm trong cuộc sống cũng trở thành tình tiết trong cuốn tiểu thuyết “Ác ý” tiếp theo của bà, trong đó cuộc hôn nhân hạnh phúc của nhân vật nữ chính sụp đổ do bị báo lá cải tiết lộ sự thật về quá khứ của cô gái. Để tưởng nhớ con trai, bà đã viết cuốn tiểu thuyết “Ánh sáng của con” và thành lập Quỹ từ thiện Nick Train.

Ngay sau khi ly hôn, nữ văn sĩ đã kết hôn lần thứ năm. Nhà tài chính và là ông trùm máy tính Tom Perkins đã trở thành người được bà lựa chọn. Thế nhưng, chỉ sau hai năm cuộc hôn nhân ngắn ngủi này đã tan vỡ vào năm 1999. Thời gian này Danielle Steel xuất bản cuốn tiểu thuyết “Nhân bản và tôi” dành tặng chồng cũ.

Danielle Steel – “một hiện tượng xuất bản thực sự”

Danielle Stell được mệnh danh là nữ hoàng của những cuốn sách bán chạy và là một trong số những tác giả viết có “năng suất” nhất của văn học đại chúng. Tổng số sách phát hành của bà đạt tới 510 triệu bản, hơn 500 triệu cuốn sách đã được bán, 23 cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim, hơn 100 tác phẩm có trong danh sách bán chạy nhất của “New York Times” trong 412 tuần liên tiếp. Năm 2016, thu nhập của Danielle là 15 triệu đô la, thuộc nhóm những tác giả có thu nhập cao nhất thế giới, đứng thứ 5 trong danh sách Forbes. Nhiều chủ đề trong sách của Danielle là tự truyện – trong cuộc đời của bà có rất nhiều bước ngoặt đủ loại và những biến cố bất ngờ có thể đủ cho hàng chục cuốn tiểu thuyết nữa.

Danielle Steel vẫn miệt mài sáng tác và hằng năm xuất bản thêm vài cuốn tiểu thuyết. Chỉ trong năm 2018, 4 cuốn sách của bà đã được ra đời. Ngoài các hoạt động văn học của mình, bà còn sản xuất nước hoa mang thương hiệu cá nhân và sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật. Bà sống ở San Francisco và nhiều tác phẩm của bà cũng lấy bối cảnh của thành phố này. Cho dù với tư cách là người của công chúng, Danielle Steel hiếm khi giao lưu với báo giới cũng như ít khi xuất hiện ngoài xã hội.

Các tác phẩm của Danielle Steel đã được dịch ra 35 thứ tiếng và được bán ở 48 quốc gia trên thế giới. Năm 2013 bà được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh Pháp. Đây là danh hiệu cao quý nhất và được ghi nhận công lao đặc biệt ở Pháp. Tuy vậy, Danielle Steel vẫn nhận được rất nhiều lời phê bình, bởi vì hầu hết các tác phẩm của bà đều thuộc thể loại giống nhau, bị cho là yếu về nghệ thuật và bị so sánh với các vở “opera xà phòng”. Chúng không được đánh giá cao về giá trị, về việc khắc họa những nhân vật có tâm lý sâu sắc, về tư duy. Thế nhưng chúng lại hấp dẫn, lãng mạn, nói về những mối quan hệ tốt đẹp, tô điểm cho cuộc sống vốn ảm đạm thường ngày, có tác dụng giải trí và thư giãn.

Danielle Steel tiếp tục viết về các mối quan hệ gia đình và những trải nghiệm tình yêu, những nhân vật trong các cuốn tiểu thuyết của bà hầu hết đến từ giới nhà giàu và nổi tiếng. Sáng tác của Danielle có thể gây ra những cảm xúc mâu thuẫn nhau và không phải ai cũng thích. Song, trong số tất cả các tác giả nổi tiếng kiếm sống bằng cách viết những cuốn sách như vậy, chắc chắn Danielle Steel là người xuất sắc nhất, điều mà thậm chí nhiều nhà phê bình cũng không thể phủ nhận.

Khi được hỏi, điều gì là quý giá nhất đối với bản thân trong một tác phẩm nghệ thuật, Danielle Steel trả lời: “Nó được viết hay như thế nào, nó thực tế ra sao, câu chuyện có thể thu hút, tạo được sự thích thú và chạm được vào tâm hồn tôi hay không”. Rõ ràng, bà đang cố gắng thực hiện công thức này trong các tác phẩm của mình, bởi vì với độc giả thì sách của Danielle Steel vẫn là thành công và vẫn bán chạy. Bà từng nói rằng: “Tiểu thuyết của tôi bị các nhà phê bình chỉ trích, nhưng độc giả yêu thích chúng. Tôi là một hiện tượng xuất bản thực sự”.

Theo Hải Yến/VNCA