Nghệ sĩ hài Khánh Nam đã đột ngột qua đời

795

28.9.2017-10:45

Sau 2 ngày rơi vào hôn mê do xuất huyết não, nghệ sĩ hài Khánh Nam đã ra đi vĩnh viễn tại nhà lúc 5h20 sáng 28.9. Tang lễ sẽ được tiến hành tại nhà riêng: 424 Bến Nguyễn Duy, P.10, Q.8, TP.HCM.

 

Nghệ sĩ Khánh Nam tên thật là Trần Minh Thành. Anh sinh năm 1962 tại Đồng Nai. Khoảng năm 17 tuổi vì mê cải lương anh đã đi theo các đoàn hát để nuôi lớn giấc mơ nghệ sĩ.

Khánh Nam và Hoài Linh trong vở Đứa con tiền kiếp năm 2009 – Ảnh: LINH ĐOAN

 

Nghệ sĩ hài Vũ Thanh cho biết anh gặp Khánh Nam lần đầu khoảng cuối những năm 1980.

 

Khi Khánh Nam với nỗ lực của bản thân đã từ những vai quần chúng vươn lên trở thành hề chính của các đoàn cải lương tỉnh và muốn trở về Sài Gòn để tìm kiếm cơ hội.

 

Không may thời điểm này sân khấu cải lương có dấu hiệu đi xuống, nghệ sĩ Khánh Tuấn, anh ruột Khánh Nam, giới thiệu anh vào nhóm hài Phú Quý.

 

Từ kép hề cải lương, Khánh Nam chuyển sang diễn viên hài kịch.

 

Khoảng năm 2000 nhóm hài Vũ Thanh – Khánh Nam ra đời và đã có giai đoạn hoạt động rất mạnh mẽ, một ngày họ chạy đến 7, 8 sô. Vũ Thanh kể:

 

“Anh em tụi tui có chiếc Honda cũ, vậy mà ôm chạy hết sô này tới sô khác. Có lần tụi tui diễn tuốt Rạch Giá.

 

11h mới vãn hát. Hai đứa tức tốc leo lên Honda chạy riết về Sài Gòn để 8h sáng bữa sau kịp diễn ở Suối Tiên. Đường xa vắng vẻ, sợ bể sô nên tụi tui chạy cả đêm không dám ngủ.

 

Lại sợ cướp giật nên cứ nhè xe hàng mà chạy trước để đèn xe rọi đường cho mình luôn. Trong túi thì luôn thủ sẵn khúc cây để lỡ có sự cố gì thì lấy ra tự vệ!”.

 

 Vũ Thanh nhớ lại Khánh Nam có kiểu diễn hài tưng tửng, rề rà, chậm chạp trong khi Vũ Thanh nhanh nhẹn, liến thoắng.

 

Sự tương phản của cả hai trên sân khấu khiến khán giả ấn tượng và luôn cổ vũ nhiệt tình các tiết mục của họ. Nhóm đã có những tiểu phẩm được khán giả yêu thích như: Cưới vợ cho con, Thách đố, Tình chú cháu, Cha con….

 

Năm 2005, nhóm là một trong 10 nhóm hài được nhận giải thưởng trong Gala cười với tiết mục Ngọc Hoàng hạ giới!

 

Đạo diễn Hoàng Duẩn đã từng cộng tác nhiều năm với Khánh Nam ở Nhà hát kịch TP.HCM và các chương trình hài truyền hình, siêu thị cười.

 

Ấn tượng của anh về Khánh Nam là kiểu diễn hài chân thật.

 

Theo đạo diễn Hoàng Duẩn: “Anh Nam ảnh diễn tự nhiên, không gồng. Sở trường của ảnh là những vai hơi bờm bờm, khờ khờ. Sự độc đáo của ảnh là cách nhả chữ rất duyên, kiểu “gương mặt khờ” đánh lừa người ta nhưng khi ảnh chốt hạ một câu là khán giả phải bật cười”.

 

Đạo diễn Nguyên Đạt từng mời nhóm hài Khánh Nam tham gia các sô diễn tết do công ty anh thực hiện. Khánh Nam cũng đã vào vai quan huyện trong vở Đứa con tiền kiếp mà Nguyên Đạt dàn dựng biểu diễn tại rạp Hưng Đạo cách đây 8-9 năm (cùng với Hoài Linh, Trinh Trinh…).

 

Đạo diễn Nguyên Đạt cho hay: “Tánh ảnh hiền lành, phóng khoáng, khi nhận sô ít khi so đo cátsê cao thấp. Tuy không phải là ngôi sao và cũng không có ngoại hình bắt mắt nhưng Khánh Nam vẫn tạo cảm tình với khán giả bởi lối diễn hài dung dị, chân chất. Thương nhất là trong tiểu phẩm hài của anh luôn có gì đó dính dáng cải lương. Kiểu như một anh hề cải lương không được làm nghề nên luôn canh cánh bên lòng nỗi nhớ, như một kiếp tằm đau xót vì hiếm cơ hội được nhả tơ…

 

Đến nay nghệ sĩ Khánh Nam vẫn chưa lập gia đình và sống cùng người chị ruột.

 

Những người anh em thân thiết cho biết anh khá đào hoa nhưng có lẽ chưa có duyên gắn kết với một ai đó.

 

Nghệ sĩ Vũ Thanh chỉ phiền Khánh Nam một nỗi là anh thích nhậu: “Tánh Nam phóng khoáng với gia đình, bạn bè. Gặp Nam tôi hay khuyên bớt nhậu để giữ sức khỏe nhưng nó chỉ cười hề hề…”.

 

Và giờ người có “gương mặt khờ”, buồn buồn đó đã bỏ lại nhân gian tiếng cười để đi về một nơi thật xa…

 

Cáo phó của gia đình nghệ sĩ Khánh Nam cho biết: lễ nhập quan cho anh sẽ diễn ra lúc 14h30 ngày 28.9 tại nhà riêng. Lễ động quan diễn ra lúc 8h sáng 2.10, an táng tại tỉnh Bến Tre.

 

TTO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN…