‘Nữ hoàng sầu muộn’ Giao Linh hạnh phúc ở tuổi U80

425

Danh ca Giao Linh đã có nhiều tâm sự về cuộc đời mình khi trở lại làm giám khảo một show truyền hình. Đặc biệt, bà tiết lộ tuổi thơ từng làm soát vé cho một hãng máy bay trước khi thành danh.


Danh ca Giao Linh.

Tên tuổi của danh ca Giao Linh đã không còn xa lạ gì với bao lớp thế hệ đam mê nhạc bolero. Được mệnh danh là “Nữ hoàng sầu muộn”, giọng ca sâu lắng và trầm buồn của nữ danh ca đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả.

Năm nay đã bước sang độ tuổi U80, nhưng Giao Linh vẫn rất khoẻ khoắn, say mê và cống hiến hết sức mình cho nghệ thuật.

Danh ca Giao Linh tiết lộ về tên thật

Danh ca Giao Linh sinh năm 1949 tại TP. HCM. Đam mê ca hát từ nhỏ, với giọng hát ngọt ngào cùng phong cách trầm buồn, bà được giới chuyên môn và khán giả công nhận là một giọng hát khó kiếm, đặc biệt. Sau thời gian hoạt động tại hải ngoại, từ năm 2001, bà về Việt Nam tham gia ca hát và làm giám khảo một số chương trình truyền hình.

Danh ca Giao Linh kể: Khi mới được sinh ra, bà rất nhỏ bé và khó nuôi, nên một thời gian sau đó khi đi làm giấy tờ khai sinh, cha của bà muốn đặt một cái tên hơi xấu một chút để dễ nuôi theo quan niệm xưa.

Tuy nhiên, người công chức phụ trách làm giấy thấy bé gái để tên như vậy thì lạ quá nên đổi lại thành Đỗ Thị Sinh. Bố mẹ Giao Linh quyết định giữ lại luôn cái tên này. Sau này, khi có ý định đi hát, Giao Linh được một người bạn thân đặt cho nghệ danh là Giao Linh, với ý nghĩa là hai tâm hồn giao nhau.


Danh ca Giao Linh được mệnh danh là “nữ hoàng sầu muộn”. 

Danh ca Giao Linh chia sẻ thú vị về danh xưng “nữ hoàng sầu muộn”: Những ngày đầu đi hát với sự dìu dắt của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, bà được thầy thử thách với rất nhiều thể loại nhạc. Thế nhưng, cứ bài nào buồn vào tay bà sẽ nổi tiếng, còn ca khúc nào vui, bà hát nghe cũng thành buồn. “Tuy chất giọng trẻ trung thật, nhưng trời cho một tiếng ca buồn, nên từ đó, bạn bè trong nghề đồn thổi “chết” tên sầu muộn cho đến bây giờ”, ca sĩ Giao Linh chia sẻ.

Danh ca Giao Linh từng làm soát vé máy bay

Làm giám khảo của “Hãy nghe tôi hát 2021”, danh ca Giao Linh chia sẻ bà từng là nhân viên chính thức của một hãng hàng không ở vị trí kiểm soát vé.

Bà cho biết thời điểm ấy chỉ mới 16 tuổi, niềm ao ước lớn nhất là kiếm thật nhiều tiền để phụ giúp cha mẹ lo cho các em ăn học. Nhờ sự giới thiệu của nhạc sĩ Ngọc An – người thầy đầu tiên của chị, giới thiệu vào làm cho hãng hàng không này, vừa hay hãng bay này lại cần thêm ca sĩ cho ban văn nghệ.

Bên cạnh việc làm hành chính, Giao Linh còn hoạt động với tư cách là ca sĩ của hãng. Từ dấu mốc này đã mở ra một cuộc đời huy hoàng và rực rỡ của “nữ hoàng sầu muộn”. Bà may mắn được gặp gỡ với nhạc sĩ Thu Hồ và tiếp đó là kí kết với hãng đĩa của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, chính thức bước chân vào làng giải trí.


Hiện tại, bà đang có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình. 

Bên cạnh may mắn thì tài năng cùng sự cố gắng chính là những thứ góp phần giữ vững tên tuổi hơn 55 năm ca hát của danh ca Giao Linh – một tượng đài của dòng nhạc trữ tình bolero.

Nhiều năm sau khi về nước hoạt động nghệ thuật, danh ca Giao Linh và chồng đã mua một căn chung cư tại TPHCM. Kể từ đó đến nay, ông xã luôn sát cánh cùng bà trong bất cứ chuyến lưu diễn nào ở trong và ngoài nước, lo lắng tỉ mỉ cho bà từng miếng ăn, giấc ngủ.

Dù kết hôn ở tuổi muộn, nhưng có thể nói Giao Linh đã gặp được một nửa đích thực của đời mình và có được cuộc sống gia đình viên mãn ở tuổi U80.

Theo Đông Du (Dân Việt)