Ra mắt sách ‘Miền Nam xưa ngái’

367

Chiều thứ bảy (20/8), tại hội quán cà phê Nguyễn (Quận 3- TP.HCM), nhà văn Thu Trân đã tổ chức ra mắt sách mới “Miền Nam xưa ngái”. Đến dự có đông đảo anh chị em bạn bè, đồng nghiệp của nhà văn.

Sách mới “Miền Nam xưa ngái” là truyện ký viết về những tập tục truyền thống và nếp sống của người Nam Bộ xưa. Từng câu chuyện có thật đan xen trong dòng chảy văn hoá, lịch sử của người Nam Bộ xưa đã thật sự trở nên thú vị hơn qua các phần trao đổi của các nhà văn, nhà thơ, diễn giả: Tô Hoàng, Trần Hoài Anh, Bùi Phan Thảo, Trịnh Bích Ngân, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Kim Quyên, Đào Hồng Hạnh, Hoài Hương, Lê Thị Kim… Nội dung sách cũng được đặt vấn đề qua một lăng kính rộng hơn: đưa vào trường đại học cho sinh viên đọc và tìm hiểu về cái nôi văn hoá xưa của miền Nam. Các ý kiến đều thống nhất “Miền Nam xưa ngái” gần như là một “cẩm nang” dễ đọc cho những ai thích hoài niệm và lưu giữ ký ức xưa.

“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”, “Tình làng nghĩa xóm thân thương”, “Lối xưa xe ngựa hồn Nam Bộ” và “Chuyện dài xóm sở Mỹ”. Đặc biệt trong số này có phân đoạn “Chuyện dài xóm sở Mỹ” với nhiều câu chuyện xóm làng miền Nam thời lính Mỹ và quân chư hầu tham chiến cuộc chiến giai đoạn 1954-1975 ở miền Nam. Ký ức xưa cũng bao gồm tai ương chiến tranh. Chiến tranh không từ bỏ một ai bởi bom đạn vô tình. Đọc “Miền Nam xưa ngái” để thấy thương miền Nam một thời bom rơi đạn lạc. Và biết quý trọng giá trị hoà bình mà chúng ta đang có.

Theo Văn chương TP.HCM