Thay lời kết – Truyện dài ‘Mọt sách’

198

(Vanchuongphuongnam.vn) – Tác giả đã cố gắng làm hết sức mình để kết nối chân – thiện – mỹ và những luồng tư tưởng trừu tượng xảy ra trong các nhân vật, với mọi tình huống khác nhau. Và từ lâu tôi đã xem những nhân vật này là những người bạn sống trong thầm lặng nhưng tôi cũng biết họ không thể ở với tôi mãi mãi được.

Truyện dài Mọt sách

Viết xong truyện dài Mọt sách, thật sự tôi đã quá mệt mỏi.

Nhìn lại, tôi không hiểu nhờ vào đâu đã giúp tôi đi đến những dòng cuối. Và tôi xem như đó là một việc làm phi thường.

Tôi hiểu, mình cần thời gian để các nhân vật trong cốt truyện được ngủ yên một cách êm thấm. Một nhân vật Hắn, một nhân vật Gã là những nhân vật có thật ở ngoài đời. Và để thêm những màu sắc lung linh sinh động, nhằm mục đích phục vụ nghệ thuật, tác giả phải hư cấu thêm những tình tiết xuyên suốt những nhân vật ấy, hầu làm sáng tỏ những mối liên hệ ràng buộc nhau trong cuộc sống đời thường.

Đáng lẽ ra tôi phải viết thêm chương cuối. Nói về chị Thuỳ và cô con gái sống bên Mỹ và Gã hiền triết chồng chị sống ở Việt Nam sau này như thế nào, với chứng nhân không trong cuộc mà vẫn trong cuộc là Hắn. Họ (có Hắn trong đó, dĩ nhiên) có đoàn tụ với nhau để sống hết cuộc đời còn lại hay không?

Phần này, tôi để dành cho tất cả bạn đọc, ai cũng có quyền cho một kết thúc theo cách riêng. Tôi hy vọng bạn đọc có cái nhìn khái quát và mang tính nhân văn hơn tôi.

Tác giả đã cố gắng làm hết sức mình để kết nối chân – thiện – mỹ và những luồng tư tưởng trừu tượng xảy ra trong các nhân vật, với mọi tình huống khác nhau. Và từ lâu tôi đã xem những nhân vật này là những người bạn sống trong thầm lặng nhưng tôi cũng biết họ không thể ở với tôi mãi mãi được.

Họ là những nhân vật điển hình đã hòa mình vào không gian và thời gian làm nên cuốn truyện này. Có thể nói, đó là những kỷ niệm rực rỡ của mỗi đời người. Và cũng là nỗ lực của riêng tôi, khi cố gắng viết để lưu giữ những dấu ấn đời mình qua hình ảnh của thành phố và vùng quê yêu dấu đầy thơ mộng của riêng mình.

Đọc đến đây các bạn đã thật sự hài lòng chưa?

Dù thế nào tác giả cũng không muốn quay lại phần cốt truyên nữa làm gì, đã quá mệt mỏi rồi.

Hẹn các bạn một cuốn truyện khác.

Trân trọng!

Vũ Khắc Tĩnh