Vị ngọt phù sa thấm qua tình người

519

01.4.2018-10:10

 Tập tản văn Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra của Phan Hoàng,

NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, 2018

 

Vị ngọt phù sa thấm qua tình người

 

HÀN THỦY GIANG

 

NVTPHCM- Anh tâm sự: “Không chỉ là quê hương thứ hai cưu mang, nâng cánh cho mình, mà tôi yêu thành phố này còn vì những con người tài năng, hào hiệp, nghĩa tình mà thế hệ nào cũng nổi lên những hình ảnh đáng trân trọng”…

 

Khi được hỏi, vì sao lại chọn “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” cho tập tản văn mới của mình, nhà văn Phan Hoàng cho biết: Đó là câu nói tôi thốt ra khi lần đầu tiên đặt chân vào tới Sài Gòn để đi học. Một cảm giác ngọt ngào trong sáng. Và mấy chục năm sau, khi hoàn thành cuốn tản văn này, cảm giác đó vẫn vẹn nguyên như vậy.

 

Thế nào là ngọt? Trong bài tản văn cùng tên, nhà văn đã viết như không thể kìm được cảm xúc của mình: “Người Sài Gòn và Nam Bộ thích ăn ngọt, rất ngọt. Ngọt từ cái bánh, ly nước đến bữa cơm hằng ngày. Ăn uống ngọt nên con người ở đây, nhất là phái đẹp cũng rất… ngọt. Họ ngọt thanh khiết tự nhiên như nước mía, múi mít hay sầu riêng. Họ ngọt từ… da thịt ngọt ra bằng lời ăn tiếng nói và cách ứng xử thường ngày”.

 

À như thế thì ngọt đâu chỉ là ngọt nữa. Ngọt đã trở thành ngọt ngào, một tính từ chỉ phẩm cách tốt đẹp, dễ thương riêng có của mảnh đất và con người Sài Gòn, cũng như Nam Bộ. Niềm ngọt ngào đó được nhà văn cảm nhận, tự kể cho mình, và chia sẻ cho tất cả chúng ta qua những bài tản văn. Như các bài “Miền đất học, sáng tạo và cống hiến”, là “Người Sài Gòn năng động với báo xuân”, hay “Chùa ở Sài Gòn có gì lạ”, “Tản bộ đường Đồng Khởi”, “Sen trắng trinh nguyên huyền ảo”…

 

Nhà văn Phan Hoàng trước đây đã nổi tiếng với các tập sách gồm các bài phỏng vấn hay tùy bút chân dung, như “Phỏng vấn tướng lĩnh Việt Nam” (ba tập, tái bản bốn lần), “Sài Gòn đất lành chim đậu” (tái bản một lần), “Sài Gòn đất thiêng khí tụ”… Có thể nói, các vị tướng lĩnh, các nhân vật kiệt xuất của cả nước, đặc biệt là những người con sinh ra, hoặc chọn mảnh đất Nam Bộ làm nơi cống hiến cả đời mình… những con người đó khiến Phan Hoàng mê mẩn. Phan Hoàng phỏng vấn họ như trò chuyện, mà cũng như gắng hết sức để học hỏi điều gì đó từ lịch sử, viết ký về họ như viết những thơ khúc hùng ca.

 

Lần này, với tập tản văn mới, ngòi bút Phan Hoàng như tìm một lối đi khác. Anh tâm sự: “Không chỉ là quê hương thứ hai cưu mang, nâng cánh cho mình, mà tôi yêu thành phố này còn vì những con người tài năng, hào hiệp, nghĩa tình mà thế hệ nào cũng nổi lên những hình ảnh đáng trân trọng”.

 

Cũng là một người nơi xa tới thành phố này sinh sống như anh, tôi cảm nhận rất rõ vị ngọt phù sa phương nam thấm qua tình người, khi đọc sách của Phan Hoàng.

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…