Ba hội viên Hội Nhà văn TP.HCM qua đời vì COVID-19

466

Ngày 7/11 tại khu du lịch Sao Việt (tỉnh Phú Yên), Hội Nhà văn TP.HCM đã khai mạc trại sáng tác văn học năm 2021. Tham dự lễ khai mạc có 28 hội viên cùng nhiều đại biểu đại diện cho tỉnh Phú Yên.

Phát biểu khai mạc trại sáng tác, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch hội Nhà văn TP.HCM cho biết đại dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại TPHCM đã gây ra những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề cho thành phố này.

Riêng Hội Nhà văn TP.HCM đã có 3 hội viên mất vì COVID-19, đó là các nhà văn lão thành có tên tuổi như nhà văn Trương Đạm Thuỷ, nhà thơ Trần Hữu Lục, nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Ngoài ra hiện Hội Nhà văn còn có hơn 20 hội viên đã và đang phải chống chọi với sức tàn phá của COVID-19.


Toàn cảnh khai mạc trại viết văn.

“Chính vì thế, việc Hội Nhà văn TP.HCM mở trại viết năm nay đã không còn bình thường khi những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn những vết cắt đớn đau. Và đa số các nhà văn có mặt ở trại sáng tác cũng đều trải qua cảm giác được sống sót sau gần 5 tháng chống chọi, vượt qua dịch bệnh. Nhưng từ những cảm giác không bình thường đó, lãnh đạo Hội Nhà văn TP.HCM quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại viết ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, với mong muốn minh chứng trong trạng thái bình thường mới, cuộc sống đang dần quay trở lại với mọi người” – nhà văn Bích Ngân chia sẻ.


Các đại biểu trò chuyện tại lễ khai mạc.

Nhà văn Bích Ngân còn cho biết tham gia trại viết văn TP.HCM 2021 gồm có 28 nhà văn, nhà thơ đã di chuyển từ TP.HCM tới tỉnh Phú Yên bằng máy bay. Toàn bộ thành viên của đoàn đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay cũng như thực hiện các biện pháp 5K.

“Vẻ đẹp ở xứ ‘hoa vàng trên cỏ xanh’ đã làm xao động, cùng lòng người nơi đó thúc giục nên dù dịch bệnh vẫn còn tiếp tục diễn biến khó lường, Hội đã mở trại sáng tác tại với mảnh đất đầy ắp nghĩa tình này. Đó cũng chính là những điều mà những người cầm bút luôn âm thầm ấp ủ, dưỡng nuôi và viết bằng tất cả niềm đam mê của trái tim mình”, nhà văn Bích Ngân cho biết thêm.

Đại diện cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã cho biết lãnh đạo tỉnh mong rằng với nhiệt tình và chân thành của người dân địa phương, các nhà văn – nhà thơ ở TPHCM sẽ có thêm nhiều cảm hứng để sáng tác. Ông Trần Hữu Thế cho rằng những nhà văn nhà thơ như là một nhà máy nhỏ tạo ra sản phẩm bằng ngôn từ và từ những chất liệu của đời sống.

“Với mảnh đất Phú Yên có nhiều địa danh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, di tích lịch sử Vũng Rô cùng nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử cùng đời sống văn hoá phong phú tại địa phương sẽ mang đến cảm xúc để các nhà văn, nhà thơ có nhiều cảm hứng sáng tác, để góp phần giới thiệu đất và người Phú Yên lan tỏa nhiều hơn nữa đến với bạn đọc trong và ngoài nước” – ông Trần Hữu Thế nói.


Các nữ nhà văn tại trại sáng tác.

Dự kiến trại sáng tác sẽ kéo dài cho tới ngày 12/11. Các trại viên sẽ được đi thực tế để khám phá tìm hiểu về đời sống và con người tại Phú Yên.

Theo Trọng Thịnh/TPO