Gặp gỡ, giao lưu văn học Nga – Việt, một khởi đầu tươi mới

381

Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4 sẽ diễn ra vào 23-25/9/2021 tại thành phố Vladivostok (Nga), Ban tổ chức sự kiện – Tập đoàn truyền thông PrimaMedia và Ban lãnh đạo Quỹ Thế giới Nga chi nhánh Viễn Đông phối hợp với Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức thành công buổi giao lưu văn học trực tuyến giữa các nhà văn Nga và Việt Nam.


Thành phố Vladivostok – Nga.

Cuộc gặp được lên sóng vào hồi 14:00 giờ Hà Nội và 17:00 giờ Vladivostok vào thứ Tư ngày 15/9/2021 trên nền tảng zoom.

Chủ đề chính của buổi trò chuyện là văn học hướng tới đối tượng người đọc trẻ tuổi – thiếu nhi, thanh thiếu niên – ở Việt Nam và Nga: vấn đề mâu thuẫn giữa các thế hệ và việc trao truyền mã văn hoá thông qua văn học.

Tham dự buổi giao lưu có các tác giả và chuyên gia trong lĩnh vực văn học, xuất bản của hai nước. Đặc biệt, các bạn Nga rất cảm động và trân trọng sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã phát biểu chia sẻ về chiến lược phát triển đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi trong những năm tới – các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Hội nhà văn Việt Nam. Nhà thơ đồng thời cũng đánh giá cao Ban tổ chức Festival Văn học Nga khu vực Thái Bình Dương về những nỗ lực kết nối các nền văn hoá, văn học trong khu vực.

Trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, các nhà văn, nhà thơ hai nước đã kịp đặt cho nhau khá nhiều câu hỏi và đưa ra nhiều nhận định về thực trạng văn hoá đọc của thiếu nhi và việc sáng tác, xuất bản tác phẩm mới, phát hiện và bồi dưỡng các cây bút trẻ. Các nhà văn Phong Điệp, Nguyễn Thị Kim Hoà, Nguyễn Xuân Thuỷ, Văn Thành Lê, Kiều Bích Hậu, Thuỵ Anh cũng có cơ hội bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề khác biệt thế hệ, vấn đề trao chuyển mã văn hoá qua các thế hệ, đồng thời lắng nghe kinh nghiệm của nhà văn đương đại của Nga – Andrei Ghelasimov, người đã đoạt nhiều giải thưởng văn chương uy tín trong những năm gần đây. Nhiều băn khoăn được nói ra, nhiều góc nhìn lạc quan cũng được đồng cảm, nhiều mong muốn đã được bày tỏ.

Ông Aleksandr Zubritski – Giám đốc chi nhánh vùng Viễn Đông Quỹ Thế giới Nga cùng ông Vyacheslav Konovalov – Chủ tịch Festival Văn học Nga khu vực Thái Bình Dương đã đồng tình với Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà văn Kiều Bích Hậu về sự kết nối hoạt động song phương trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực dịch thuật nhằm giới thiệu, xuất bản, quảng bá tác phẩm hai nước.

Hai bên đều tin tưởng rằng, cuộc gặp ngày hôm nay sẽ là khởi đầu tươi mới cho sự hợp tác và những chuyến đi trao đổi kinh nghiệm một cách thiết thực giữa các nhà văn.

Theo Vanvn