Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

899

19.01.2018-21:45

 Tập truyện Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

 

Cảnh báo lớn từ một cuốn sách nhỏ

 

BÙI THANH TRUYỀN

 

NVTPHCM- Ám ảnh và day dứt, xót thương và căm giận, sợ hãi và đau đáu truy tìm một giải pháp cấp thiết, cận nhân tình… đó là những phức hợp cảm xúc xâm chiếm người đọc khi gấp lại cuốn truyện dài Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn.

 

Trong các thành phố lớn, hằng ngày ta vẫn thường thấy những đứa trẻ ăn xin cỗi cằn, già trước tuổi, những em bé mang thân hình dị dạng hoặc khép mắt triền miên trong giấc ngủ nhiễm độc…

 

Một chút nhói lòng, một chút cảm thương trước gánh nặng cuộc đời đè lên những đôi vai còm cõi, non nớt.

 

Rồi ta cũng chậc lưỡi đi qua, vô tâm như đám đông, như bụi đường. Có mấy ai lần dõi để phơi bày những bi kịch ẩn giấu sau những mảnh đời bất hạnh?

 

Có bao người yêu thương và lo lắng thật lòng cho các em như tác giả cuốn sách này?

 

Mỗi nhân vật là một phận đời mang hình dấu hỏi, những kiếp “cừu non” sớm bị thương tổn, tan nát bởi lòng tham, sự nhẫn tâm của bọn “mẹ mìn”, “chăn dắt” – những sài lang không có tính người.

 

Cuộc đời của các “thiên thần mắc đọa” như Hy, Châu, Khoèo… không chỉ gợi được sự đồng cảm cho người đọc trẻ, giúp các em có thêm sức đề kháng trước virút vô cảm đang lây lan nhanh chóng trong xã hội, để trân quý hơn cuộc sống hiện tại, mà còn đánh động lương tri người lớn, rằng hãy chung tay cứu lấy trẻ thơ, cứu lấy tương lai.

 

Bên cạnh tính thời sự và giá trị nhân văn, sự tương phản trong kết hòa các thái cực: bóng tối và ánh sáng, ác quỷ và thiên thần, tuyệt vọng và hi vọng, chất tiểu thuyết và phóng sự, trữ tình, văn chương và báo chí… cũng đã tạo nên sức hút cho thiên truyện.

 

TTO

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…