Một buổi ra mắt sách ấn tượng

453

23.11.2017-08:10

NVTPHCM- Đây là buổi ra mắt tác phẩm Dòng sông không vội (NXB Hội Nhà văn 2017), tập thơ thứ hai của tác giả trẻ Trần Lê Khánh sau tập Lục bát múa, tổ chức vào sáng 22.11.2017 tại hội trường Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi ra mắt sách

 

Một tập thơ đầy đặn, cấu trúc khá lạ so với thơ tập hiện nay, 104 bài chia vào 10 chương, các chương không đánh số mà có tiêu đề. Dòng sông thơ của Trần Lê Khánh được trình bày thật đẹp trên 252 trang giấy màu trắng ngà ấm áp. Mỗi bài dù ngắn nhất (4 dòng 12 âm tiết – bài Thôi trang 140) hay dài nhất (44 dòng 220 âm tiết, bài Chuyện đôi hoa tuyết ở trang 163) đều được in trên 2 trang mở và có tranh màu minh họa, những tranh đẹp của nhiều họa sĩ trong và ngoài nước.

Hai nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (bìa phải) và Triệu Từ Truyền chúc mừng Trần Lê Khánh

 

Ngay trong buổi ra mắt, người viết bài lắng nghe bình luận của các nhà thơ: Phan Hoàng, Triệu Từ Truyền, Trần Hữu Dũng, Xuân Trường, Trần Huy Minh Phương, Nguyễn Vũ Tiềm…; lắng nghe các bài hát phổ thơ Trần Lê Khánh… và ghi được nhiều câu hay, bài hay từ Dòng sông không vội. Thơ Trần Lê Khánh  thật nóng “Em đốt dĩ vãng /ngọn lửa nhổm dậy nhìn” đốt thời gian ngày ấy mà bỏng da thịt người hôm nay; thật nặng khi lão tiều phu “bó chặt từng cái bóng / nhiều bó nặng / gánh về đâu?”và thật sâu khi  “đêm chìm vào nếp nhăn” trên khuôn mặt người…

Khách tham dự chụp ảnh kỉ niệm với tác giả Trần Lê Khánh

 

Để có được những câu, bài hay ấy, theo nhà thơ Inrasara, Trần Lê Khánh “… chộp bắt bất ngờ mỗi lần thi sĩ hoát ngộ, để kết nối sợi dây mong manh bắc chênh vênh giữa vực thẳm nỗi người và cõi thơ. Thi ảnh và ngôn từ, sự gẫy gập của nhịp điệu thơ không thể nói là không độc đáo”.

 

Buổi ra mắt còn một điểm nhất thú vị nữa là ông Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trong vài trò Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn, người chịu trách nhiệm xuất bản Dòng sông không vội từ Hà Nội vào chia vui với tác giả Trần Lê Khánh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng đã phát biểu sâu sắc về tập thơ Dòng sông không vội cũng như đời sống thi ca hiện nay trong nước và thế giới.

Nhà thơ Trần Lê Khánh tặng sách cho nhà thơ Joo Han Tae trưởng đoàn nhà văn Hàn Quốc

 

Đặc biệt, từ xa hơn, đoàn nhà văn Hàn Quốc do nhà thơ Joo Han Tae làm trưởng đoàn, nhân tới TP.HCM tham gia Hội thảo Văn học Việt – Hàn, cũng đã có mặt và cử đại diện phát biểu chúc mừng buổi ra mắt tập thơ mới của Trần Lê Khánh.

 

TQT

 

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC…