Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền – Thơ Và Đời”

267

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhà thơ Quang Chuyền vừa ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền – Thơ Và Đời” vào sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM.

Lãnh đạo Hội Nhà văn TPHCM và các đồng nghiệp chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền 

Đến dự buổi ra mắt sách có sự hiện diện của ông Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch – Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP HCM, nhà văn Bích Ngân – Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội và các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP HCM.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Phan Hoàng – Ủy viên BCH – Giám đốc – Chủ biên Website VanVn.

Đặc biệt, còn có sự hiện diện là các nhà thơ lão thành từng một thời là đồng chí, từng có quá trình công tác và chiến đấu chung với nhà thơ Quang Chuyền như: nhà thơ Hoài Vũ, nhà thơ Nguyễn Duy, nhà thơ Tô Hoàng, nhà thơ Thái Thăng Long, nhà thơ Lê Thành Nghị … Cùng những những đồng nghiệp, những người yêu thơ và hơn nữa là sự có mặt của các anh chị em trong gia đình và vợ con nhà thơ Quang Chuyền.

Với tác phẩm “Quang Chuyền – Thơ Và Đời” vừa xuất bản, nhà thơ Quang Chuyền đã có hơn 20 tác phẩm trong sự nghiệp sáng tác của mình, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng danh giá trong nước, điều đó ghi nhận những giá trị lao động văn chương bền bỉ của ông.   Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền 

Nhận xét về tác phẩm này, nhà văn Bích Ngân viết: “Để có phác thảo sơ khởi cho hành trình sáng tạo hơn 60 năm của nhà thơ Quang Chuyền, tuyển tập “Quang Chuyền – Thơ và đời” có thể xem như là một thống kê tương đối đầy đủ và nghiêm túc của nhà thơ Quang Chuyền…Tín hiệu thẩm mỹ mà công chúng dễ dàng nhận thấy ở tuyển tập “Quang Chuyền – Thơ và đời” là chân dung một người lính tha thiết với quê hương, ân cần với cộng đồng…

Thi ca luôn đặt ra những thử thách nghiệt ngã. Bao giờ cũng đông đúc ở vạch xuất phát, nhưng rồi, thưa vắng dần các gương mặt gắn bó lâu bền với thơ. Nhà thơ Quang Chuyền chưa bao giờ chịu dừng lại. Ông không bứt phá, nhưng kiên trì với giọng điệu riêng của mình. Ông cũng không thu mình vào tháp ngà cá nhân chật chội, mà hướng thơ mình ra với nhịp sống bận bịu xung quanh…”.

Nhà thơ Nguyễn Duy tặng hoa chúc mừng đồng đội và đồng nghiệp Quang Chuyền

Nhà thơ Nguyễn Duy từng từng có nhiều năm là đồng đội của nhà thơ Quang Chuyền, từng công tác ở Bộ Tư Lệnh Thông Tin đã đến tặng hoa và chúc mừng nhà thơ Quang Chuyền. Nhận xét về thơ Quang Chuyền ông nói: “Bất kỳ trong hoàn cảnh nào, trong thời gian nào thì thơ của Quang Chuyền vẫn gần gủi với đời sống con người với cái tình thật thà, chân chất và yêu thương. Thơ anh không vặn vẹo, không méo mó, không xảo ngôn mà rất chân thật, rất hiền hòa như chính con người của anh”.

Nhà thơ Quang  Chuyền  tên thật Trần Quang Chuyền, còn có các bút danh khác là Việt Nguyên, Quang Thanh, sinh ngày 2-8-1945. Quê quán xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông tốt nghiệp trung cấp sư phạm, Đại học Tổng hợp văn Hà Nội, làm báo, viết văn, từ năm 1966 ở Tạp chí Văn nghệ Việt Bắc. Năm 1968 nhập ngũ vào binh chủng Thông tin liên lạc. Nguyên Phó tổng Biên tập báo Thông tin, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị lữ đoàn 596 (bộ tư lệnh thông tin), Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Phùng Hiệu