Tổn thương người thầy | Hoi Nha Van Thanh Pho Ho Chi Minh

777

10.3.2018-14:30

Câu chuyện cô giáo tiểu học ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An quỳ trong phòng họp trước mặt cha mẹ học sinh đã gây ra sự phẫn nộ trong dư luận xã hội những ngày qua.

 

Trước đó không lâu là tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung y, bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Vụ mới nhất xảy ra tại Yên Bái, gây thương tích nặng cho 2 bác sĩ; là sự việc cực kỳ nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của thầy thuốc và nhân viên của ngành y tế.

 

Là hai ngành nghề được xã hội trọng vọng, tôn vinh bởi sự cao quý của nghề: cứu người, dạy người, ngành y và ngành giáo được gọi là thầy: thầy thuốc, thầy giáo. Truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt vẫn giữ gìn và có nhiều câu chuyện đẹp về tình thầy trò, về đạo nghĩa. Gần đây, dù có một số thầy thuốc, thầy giáo có hành xử không đẹp, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy, thì hai ngành nghề này vẫn được trọng thị. Mặt khác, một số người trong đối xử với người thầy đã không có sự tôn trọng đúng mực, thậm chí xúc phạm nhân phẩm, thân thể của người thầy thuốc, thầy giáo, khiến dư luận bất bình.

 

Những người xúc phạm, hành hung thầy thuốc, thầy giáo là ai? Là người nhà bệnh nhân, là cha mẹ học sinh. Hành vi đánh đập, chửi bới xúc phạm thân thể, nhân phẩm người thầy chứng tỏ họ có nhận thức kém, bản tính hung dữ, hành động xấu xa, tệ hại. Họ hành động bất chấp hậu quả, dư luận xã hội, miễn sao thỏa mãn cái tôi hằn học, quyết “ăn thua đủ” với người cứu chữa người thân của mình, dạy dỗ con em của mình.

 

Rõ ràng, đã có sự vượt rào, lấn sân, can thiệp thô bạo vào quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân, thầy giáo – học trò. Hiện trong xã hội có rất nhiều vị trong những buổi họp phụ huynh đã có hành vi, lời nói, can thiệp sâu vào chuyên môn, thậm chí là “chủ đạo” trong kêu gọi đóng góp tiền bạc, “chạy” cho con chuyển trường chuyển lớp, quan hệ thân thiết với ban giám hiệu. Họ tạo sức ép lên công việc chuyên môn và hành xử của giáo viên. Còn với ngành y, những năm gần đây hay có tình trạng “gửi gắm” khi người nhà điều trị tại bệnh viện. Vài lời nhắn của cấp trên về việc này, dù là chân tình, thiện ý song cũng khiến nhiều bác sĩ không vui, bởi với họ đây là phận sự phải làm, họ không thiên vị người này mà bỏ bê người khác. Nhưng đó là “cái lệ”, thói quen khó bỏ của người đời, dần dần người nhà bệnh nhân tự cho mình quyền được “hạch sách”, làm khó dễ y – bác sĩ. Không kể trường hợp y – bác sĩ do bị nhiều sức ép mà phát ngôn không đúng mực hay hành xử thiếu tế nhị, đa số y – bác sĩ đều làm tròn phận sự song lại bị người nhà bệnh nhân dùng vũ lực hành hung…

 

Hãy trả lại cho người thầy vị trí đáng tôn trọng bằng chính cái tâm của chúng ta với họ! Không ai có quyền xúc phạm, làm tổn thương chính người thầy và sự tôn kính của xã hội với người thầy. Những trường hợp sai phạm phải xử lý thật nghiêm. Xúc phạm người thầy thì làm sao người nhà sớm lành bệnh và con trẻ sẽ nên người ?

 

THANH BÌNH/NLĐ

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN…