Vụ bác sĩ Truyện: Quyền lực và sự sợ hãi

485

24.10.2017-10:10

Sức ép từ công luận đã buộc các cơ quan hữu trách phải xem lại và đi đến quyết định: Xóa “án” cho bác sĩ Hoàng Công Truyện – người viết Facebook chê Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

Ngày 23-10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định sở rút lại quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện 5 triệu đồng, đồng thời sẽ trực tiếp xin lỗi ông. Hai cơ quan liên quan khác là Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cùng ngày cũng đã xin lỗi ông Truyện và chuẩn bị thu hồi quyết định xử lý kỷ luật (khiển trách) bác sĩ này.

 

Có hai thứ được hiển thị khá rõ trong chuyện này, đó là quyền lực và nỗi sợ hãi. Người chịu sức ép của quyền lực thì sợ hãi đã đành, nơi sở hữu quyền lực cũng sợ hãi không kém.

 

Tối 14-7-2017, bác sĩ Hoàng Công Truyện viết Facebook. Ngay trong đêm, ông bị cấp trên nhắc nhở, bảo gỡ bài. Hôm sau, Chánh văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế, trong đó quy kết nội dung bác sĩ Truyện viết đã làm sút giảm niềm tin, gây mất uy tín ngành y và bộ trưởng, tạo dư luận xấu, gây hoang mang…; kèm theo đó là chỉ đạo “kiểm điểm và xử lý” (đối với ông Truyện – NV).

 

Sở Y tế, đơn vị thuộc cấp của Bộ Y tế theo quản lý ngành dọc, liền nhanh chóng phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh để xác minh tài khoản Facebook của ông Hoàng Công Truyện và chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tổ chức kiểm điểm. Nhận được công văn đề nghị ký ngày 18-7 của Sở Y tế, 2 ngày sau, Sở Thông tin và Truyền thông ra quyết định phạt ông Truyện 5 triệu đồng. Ngành y trong tỉnh cũng gấp rút xử lý kỷ luật bác sĩ này nhưng do rơi vào dịp 27-7 (ông Truyện là con liệt sĩ) nên dời lại. Ngày 11-8, Sở Y tế trả lời Trung tâm Y tế huyện Phong Điền thống nhất “xử lý kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện” và 4 hôm sau thì trung tâm này ra quyết định kỷ luật ông…

 

Nếu không có công văn chỉ đạo của Bộ Y tế, chưa hẳn Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế “nhanh nhảu đoảng” đến vậy; nếu Sở Y tế có cách xử lý khác thì không hẳn Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tổ chức kỷ luật ông Truyện. Đằng này, trên dưới nhất nhất một mệnh lệnh, không cần soi rọi phải trái; ngay cả Sở Thông tin và Truyền thông cũng thế…

 

Đáng nói là cách đây vài hôm, lãnh đạo 2 sở nói trên đều khăng khăng rằng quyết định xử phạt và kỷ luật là đúng, không hề chịu sức ép nào từ bên trên. Nhưng nay, “bên trên” nói không đủ cơ sở để xử phạt và kỷ luật thì “bên dưới” chẳng đưa ra được lý lẽ nào để bảo vệ cho quyết định của mình. Đúng hay sai là ở bản chất vụ việc chứ không phải ở sự áp đặt bởi quyền lực.

 

Một nỗi sợ hãi nữa, chúng ta thấy phảng phất trong bản tự kiểm của bác sĩ Hoàng Công Truyện. Cái sai của ông có chăng là về chuẩn mực phát ngôn, còn thực tế ông nêu chẳng có gì sai cả. Nói đúng mà vẫn run, ấy là vì nỗi sợ quyền lực đã trở thành thói quen mất rồi!

 

DƯƠNG QUANG/NLĐ

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN…