Danh ca Phương Dung: ‘Tại sao cả cuộc đời chỉ yêu một người?’

377

“Mối tình này nhiều thăng trầm nhưng cũng may ông xã hiểu tôi. Nhờ vậy, chúng tôi sống với nhau trọn vẹn đến khi ông ấy mất. Hơn 50 năm bên nhau, chúng tôi có 8 người con”, danh ca Phương Dung chia sẻ.

Danh ca Phương Dung hé lộ về thu nhập “khủng” nhờ đi hát

Xuất hiện trong chương trình Vang bóng một thời tập mới nhất, danh ca Phương Dung có dịp trải lờng về chuyện đời, chuyện nghề và góc khuất cuộc sống hôn nhân của mình. Nữ danh ca tâm sự: “Bốn chữ Vang bóng một thời khiến tôi xao xao trong lòng. Tôi có mối tình đầu hồi 5 tuổi với người tình rất lịch sự là ‘anh chàng âm nhạc’. Thời điểm đó, tôi không biết thù lao nhận được bao nhiêu. Tôi chỉ biết được đứng trên sân khấu, hát bài hát mà tác giả đã trao cho mình.

Bài hát ‘Nỗi buồn gác trọ’ được tôi thể hiện khi mới khoảng 15, 16 tuổi. Tôi tưởng tượng đến cô gái ở gác trọ và mơ mộng đến một nơi nào đó. Tôi cũng đặt tất cả tâm tư, cảm xúc của mình vào lời ca tiếng hát”.


Danh ca Phương Dung.

Nói về thời hoàng kim trong sự nghiệp nghệ thuật, danh ca Phương Dung hé lộ: “Đó là giai đoạn năm 1963 – 1968, tôi liên tục hợp tác với các hãng đĩa lớn của Sài Gòn. Tôi còn đóng phim nữa. Hai việc này đã giúp tôi kiếm được mấy triệu đồng ở thời điểm một lượng vàng chỉ có khoảng 3.500 đồng. Trong khi một hợp đồng ký được tôi nhận về 500.000 đồng thì đóng phim tôi nhận được 500.000 – 700.000 đồng. Mỗi lần tôi thu nhạc cũng được 5.000 đồng, 4 bài là được 20.000 đồng”.

Cũng nhờ nhận được thù lao “khủng”, giọng ca Nỗi buồn gác trọ giúp gia đình của mình đổi đời. “Tôi mua cho mẹ tôi một căn nhà phố, một villa và xe hơi. Thời điểm đó, villa lúc đó có giá 2,8 triệu đồng”, danh ca Phương Dung cho hay.

“Mối tình sét đánh” và cuộc đời yêu chỉ yêu một người

Sự nghiệp thăng hoa nhưng cuộc sống riêng tư của nữ danh ca Phương Dung cũng trải qua không ít thăng trầm. Bà kể, trong lần đến Thái Lan đã gặp được bạn đời của mình khi ở tuổi 19. Nhớ về người chồng quá cố, nữ danh ca trải lòng: “Chồng tôi là Việt kiều, đi nước ngoài từ hồi 13 – 14 tuổi nên không nói rành tiếng Việt. Khi cả hai gặp nhau như bị ‘trúng tiếng sét ái tình’, tôi như ‘đứng hình’ và cả hai làm quen với nhau. Sau đó, anh ấy đã về Việt Nam, hai năm sau, chúng tôi cưới nhau và ở với nhau đến khi ông xã mất, tính ra cũng hơn 50 năm”.

Theo danh ca Phương Dung cho biết, bà đã trải qua sự cấm cản của mẹ ruột để bảo vệ tình yêu của mình. “Có nhiều khi tôi đi hát, mẹ ngồi bên dưới và để ý đến chiếc điện thoại của tôi. Bà muốn tôi và ‘nửa kia’ không liên lạc được với nhau. Khi đi hát thật sự tôi buồn lắm! Tôi tự hỏi: ‘Tại sao cả cuộc đời chỉ yêu một người?’. Tôi xin mẹ cho người đàn ông ấy đến nhà ngồi chơi, tìm hiểu cũng không được…

Có bữa tôi xin mẹ cho đi gội đầu nhưng thực sự lén đi gặp người đó. Cả hai ra ngồi ăn một cái bánh rồi về. Mối tình này nhiều thăng trầm nhưng cũng may ông xã hiểu tôi. Nhờ vậy, chúng tôi sống với nhau trọn vẹn đến khi ông ấy mất. Hơn 50 năm bên nhau, chúng tôi có 8 người con”.

Nghệ sĩ Phương Dung cũng bồi hồi khi nhắc về hai nhạc sĩ Mạnh Phát (đồng tác giả bài Nỗi buồn gác trọ) và nhạc sĩ Huỳnh Anh (tác giả bài Kiếp cầm ca). Nữ danh ca xúc động gửi lời tri ân đến gia đình, khán giả đã luôn ủng hộ bà trong suốt hành trình sự nghiệp của mình.

Theo Ngọc Mi/Dân Việt