Hội sách TPHCM lần thứ X doanh thu trên 60 tỷ đồng

513

25.3.2018-23:15

NVTPHCM- Sau một tuần hoạt động, Hội sách TPHCM lần thứ X đã thu hút khoảng 1 triệu lượt bạn đọc đến tham quan hội sách, doanh thu từ sách và sản phẩm văn hóa các đơn vị bán ra đạt trên 60 tỷ đồng.

 

Là một sự kiện văn hóa đặc sắc của TPHCM, Hội sách TPHCM được tổ chức lần đầu năm 2000 và đến nay đã có 10 hội sách được tổ chức. Mỗi lần tổ chức, số lượng đơn vị tham gia, sách trưng bày, lượng bạn đọc đến với hội sách đều tăng.

 

Hội sách TPHCM lần thứ X được xem là hội sách có lượng gian hàng cao nhất từ trước đến nay với gần 900 gian hàng (Hội sách lần thứ IX có gần 800 gian hàng), có 300.000 đầu sách với khoảng 30 triệu bản sách được chuẩn bị tại Hội sách TPHCM lần thứ X.

 

Theo thống kê của Ban tổ chức, đã có khoảng hơn 1 triệu lượt bạn đọc đến với hội sách trong suốt 7 ngày hoạt động, tăng 10% so với Hội sách TPHCM lần thứ IX. Tổng doanh thu toàn bộ các gian hàng đạt khoảng 60 tỷ đồng, tăng 20% so với lần hội sách trước.

Giao lưu ra mắt sách “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” của Phan Hoàng là một trong những hoạt động nổi bật tại hội sách

 

Không chỉ đơn thuần bán sách, hội sách còn được xem là ngày hội cho các hoạt động văn hóa liên quan đến sách. Đã có gần 100 sự kiện được tổ chức tại hội sách nhân dịp này, nổi bật có các hoạt động như: Lễ trao giải “Fahasa – Sách do bạn đọc yêu thích bình chọn lần 4 – năm 2018”; Giao lưu và ra mắt sách “Những mảnh Sử rời” của nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân; Giao lưu và ra mắt sách “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” của nhà văn Phan Hoàng; Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật qua truyện tranh; Giao lưu ra mắt sách của ca sĩ Đức Phúc… cùng các buổi giao lưu tác giả ký tặng bạn đọc.

 

Công tác tổ chức của hội sách năm nay được đánh giá là thành công khi giảm bớt được tình trạng hỗn loạn về âm thanh như của kỳ trước.

 

Âm thanh được giảm bớt rất nhiều, không gây ồn ào, phản cảm. Tuy nhiên, theo góp ý của nhiều tác giả thì vào ngày cuối, một số đơn vị bắt đầu mở to âm thanh gây khó khăn cho các buổi giao lưu.

 

Ngoài ra, do cách bố trí loa của ban tổ chức chưa kết hợp với các gian hàng nên có trường hợp loa của Hội sách hướng thẳng vào khu vực giao lưu.

 

Vào những ngày cuối khi mật độ khách đến với hội sách tăng cao, nhu cầu thông báo nhiều, hệ thống loa này đã gây trở ngại cho các khu tổ chức sự kiện giao lưu.

 

Năm nay, theo đánh giá của các đơn vị tham gia hội sách thì về số lượng bạn đọc, tình hình mua sách, văn hóa phẩm đều khả quan. Tuy nhiên, về nội dung sách thì thiếu đột biến, không có những đầu sách nổi bật, gây chú ý như mọi năm. Điều này được phản ánh rõ nhất trong danh mục sách bán chạy nhất khi sách văn học trong nước khá ít, chỉ có 2 hai cuốn của các tác giả trẻ khá quen thuộc, sách bán chạy nhất đều thuộc về các thể loại như kỹ năng sống, sách tản văn, thiếu nhi…

 

XUÂN THÂN/SGGP

 

 

>> XEM TIN VĂN KHÁC…