Lương Hồng Huệ: Nhân cách song hành với nghệ thuật

2717

(Vanchuongphuongnam.vn) – Do đặc tính nghề nghiệp của một nghệ sĩ cải lương nên tính cách Lương Hồng Huệ có phần nhẹ nhàng và trầm lặng. Cô ít nói và tỏ ra kiệm lời khi được ai đó hỏi về mình, nhưng đứng trên sân khấu là một Lương Hồng Huệ hoàn toàn khác…

 

 Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ

Nghệ nhân ưu tú Lương Hồng Huệ cũng thừa nhận, từ nhỏ, tính tình của cô rất nhút nhát, nhưng hiện tại cô đã “vượt qua chính mình” bằng sự điềm đạm và chững chạc trong vai trò một ca sĩ thăng hoa trên sân khấu.

Lương duyên với nghệ thuật cải lương

Lương Hồng Huệ sinh ra và lớn lên ở Bình Thuận. Mảnh đất đầy nắng và gió của miền Trung đã hun đúc và tôi luyện nên một Lương Hồng Huệ bản lĩnh và xinh đẹp từ sắc vóc cho đến giọng hát. Năm 2018, cô gái người Bình Thuận quyết định Nam tiến – đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Lương Hồng Huệ.

Hơn 1 năm xây dựng tên tuổi tại TP.HCM, Lương Hồng Huệ giành được thiện cảm của công chúng yêu cải lương bởi giọng hát, sự thông minh và nét duyên ngầm đáng yêu của cô. Đó là một thành công không nhỏ, bởi cô đang hoạt động trong một lĩnh vực đầy rẫy những khó khăn. Sân khấu là một cuộc đời khác, đầy ám ảnh và nặng nghiệp nợ đời, chưa nói cải lương là bộ môn nghệ thuật kén chọn người nghe.

“Chân ướt chân ráo” Nam tiến, cô gái người Bình Thuận mang theo nhiều hoài bão khi đến với mảnh đất này, thế nhưng có vinh quang nào mà không trải qua cay đắng và nước mắt. Lương Hồng Huệ tâm sự, những ngày đầu vào Sài Gòn, cô phải tự thân gây dựng tên tuổi với không ít khó khăn. “Tôi không phân biệt sân khấu nhỏ hay lớn, miễn là có thể đem giọng hát của mình để phục vụ khán giả và được mọi người yêu mến là tôi vui rồi”.

Trò chuyện với Lương Hồng Huệ mới thấy được tâm huyết của nữ nghệ sĩ dành cho cải lương và cái nghề mà mình đang theo đuổi. “Những lúc sức khỏe không tốt làm ảnh hưởng đến giọng hát là đêm về tôi trằn trọc không ngủ được. Dù đa số khán giả không nhận ra được lỗi của mình, nhưng tôi luôn áy náy. Chính vì vậy, tôi luôn ý thức việc bảo vệ giọng hát vì đó là cách tôi tôn trọng khán giả của mình”.

Không phải “con nhà nòi”

Gia đình Lương Hồng Huệ không ai theo đuổi con đường nghệ thuật. Cải lương đến với cô như một mối lương duyên tiền định và ăn vào máu thịt. Lương Hồng Huệ chia sẻ, thành công của cô ngày hôm nay ngoài gia đình tạo điều kiện thì không thể không nhắc đến công ơn dạy dỗ của 3 người thầy đáng kính là nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Long, nghệ sĩ Nhã Phương và Bùi Trung Đẳng. Họ là những người uốn nắn giọng hát và truyền ngọn lửa nghề cho nữ nghệ sĩ.

Sau năm 18 tuổi, Lương Hồng Huệ đi hát nhiều hơn. Dù vất vả và đôi lúc muốn bỏ nghề nhưng gia đình chính là động lực để cô bước tiếp và nuôi dưỡng giấc mơ nghệ thuật. Lương Hồng Huệ cho biết, thời gian đầu bố mẹ phản đối việc cô đi hát vì sợ con gái phải khổ và mong muốn con tìm kiếm công việc ổn định hơn. Nhưng có lẽ, vốn sinh ra đã được đặt vào cái nôi nghệ thuật và có duyên nợ với cải lương nên Lương Hồng Huệ đã chứng minh bản thân với bố mẹ rằng cô có thể làm được và thậm chí tiến xa hơn.

 

Ngày còn bé, thấy tôi đam mê ca hát, ba mẹ tỏ ý không muốn, thậm chí còn ngăn cấm, bắt buộc tôi phải tập trung vào công việc học tập. Tuy nhiên thời gian sau đó, một số cô chú hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của huyện và tỉnh đã phát hiện ra chất giọng khá đặc biệt của tôi nên đã đến động viên và thuyết phục ba mẹ cho tôi được theo con đường ca hát. Nhờ vào bản năng vốn có, cộng với sự chuyên cần tập luyện, không bao lâu sau tôi đã đoạt được nhiều giải thưởng nghệ thuật giá trị. Đến nay, không những gia đình tôi luôn ủng hộ các hoạt động ca hát của tôi, mà hầu như bà con quê hương, bạn bè, đồng nghiệp đã luôn ‘cháy’ hết mình cùng tôi và họ tự hào vì vùng đất Bình Thuận đã nổi lên một giọng điệu cải lương mới lạ đã góp phần vào sự phát triển chung của nghệ thuật cải lương và đờn ca tài tử”, Lương Hồng Huệ tâm sự.

Sinh ra trong một gia đình nề nếp nên Lương Hồng Huệ thấm nhuần tư tưởng đạo nghĩa nhân sinh truyền thống. Những điều đó ảnh hưởng rất lớn đến con người của Lương Hồng Huệ – một tâm hồn đa sầu đa cảm và sự tinh tế trong cảm nhận âm nhạc. Chính gia đình đã ảnh hưởng đến con người cũng như nghề nghiệp, cuộc sống của cô rất nhiều, đặc biệt là mẹ. Lương Hồng Huệ cho hay: “Tôi học được từ mẹ sự hy sinh và cũng rất muốn tiếp nối hình ảnh của mẹ nhưng không biết có làm được không. Bây giờ, ngoài ca hát, tôi còn tham gia các công việc xã hội nên cứ bị cuốn đi”.

Xem ba mẹ là thần tượng trong cuộc sống nên Lương Hồng Huệ mong muốn sau này mình cũng sẽ có được một gia đình như thế. Nhưng có lẽ đường tình duyên chưa thật sự viên mãn với cô đào cải lương xinh đẹp và tài năng này. Một lần dang dở với nhiều tổn thương, vết cắt trong tim của Lương Hồng Huệ giờ đây cũng đã dần lành lặn để nhường chỗ cho những khởi đầu mới. Và phải chăng chính sự từng trải, những chiêm nghiệm cuộc đời khiến tiếng hát của Lương Hồng Huệ “ngọt” và say đắm lòng người đến thế?

 

“Từ khi trưởng thành, tôi cũng muốn có một gia đình hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó. Để thực hiện điều đó, tôi phải từ bỏ đam mê, nghề nghiệp ca hát của mình để theo chồng xây dựng mái ấm. Nhưng hoàn cảnh của cuộc sống không như là ước muốn, tôi đã hết sức cố gắng để vượt qua những giai đoạn nghiệt ngã của cuộc đời với ước mơ sẽ bảo vệ và duy trì hạnh phúc. Nhưng rất tiếc điều đó đã xa vời và tôi phải một lần dang dở…”, Nghệ sĩ Lương Hồng Huệ chia sẻ.

 Từ đó đến nay tôi chưa tìm thấy được giá trị của tình yêu theo khái niệm của mình. Hiện tại, có lẽ tôi đã yêu và cảm xúc nhớ thương đã đến lúc dâng trào, nhưng với tôi, tình yêu như là một quãng đường dài mà  đó, tôi đang thu dần khoảng cách”, Lương Hồng Huệ trải lòng.

Mai Anh