Mùa xuân – Tùy bút của Ngã Du Tử

754

(Vanchuongphuongnam.vn) – Mỗi năm bốn mùa, đất trời thay đổi điều hòa thời tiết rất tuyệt diệu. Hạ, thu, đông rồi bắt đầu là xuân…

Mùa xuân rất đặc biệt thời tiết mát mẻ dễ chịu, muôn hoa khoe sắc dâng hương khiến ai cũng xao xuyến, rộn rã với đất trời tự nhiên.

Ảnh minh họa – Nguồn internet

Trăm hồng nghìn tía các loài hoa mở hội, vạn vật từ ấy cũng xuyến xao, sướng vui tùy theo cung bậc mỗi loài. Riêng loài người được thụ hưởng đầy đặn nhất, ngoài thưởng ngoạn còn dấy lên cung bậc nỗi niềm cảm xúc tùy theo hoàn cảnh sướng vui, hạnh phúc hay khổ đau. Tuy vậy vẫn hướng về nét tích cực của thời khắc xuân sang tràn đầy hy vọng cho những yêu thương hạnh phúc sẽ về với chính mình, gia đình mình. Với ý nghĩ thức dậy trong lòng như thế cũng đã trào dâng trong từng trái tim và lý trí hiện hữu từng sát na ngắn ngủi thời gian, đủ phơi phới hân hoan cho lòng đang dang rộng với thời gian thực tại.

Ôi chao, mùa xuân sao tuyệt vời đến vậy đã gọi người trên trần gian xích lại gần nhau hơn, với thế giới phẳng chúng ta lại thấy gần hơn trong chiều vật lý tự nhiên. Nửa tinh cầu ư? Vẫn hiện đủ đầy từ hình ảnh lời nói và quang cảnh sinh hoạt mỗi bè bạn hay người thân chúng ta. Loài người mãi kiếm tìm điều kiện tốt nhất với mục đích gắn kết và phát triển yêu thương cùng tiến bộ, có thể đỉnh cao khoa học kỹ thuật của loài người đã cực đại của thế kỷ này. Ai còn giận hờn, không yêu cuộc sống là thiệt thòi lớn cho chính bản thân người ấy, với tôi đã qua vòng hoa giáp nắng mưa. Bây giờ suy nghiệm đời sống quá đáng yêu, có thể anh chị chưa hài lòng với những gì chưa đạt được riêng tây, nhưng lắng lòng nghe sẽ thấy chồi hy vọng đang cục cựa trổ mầm từ trong lòng mình, nỗ lực vun quắn có lẽ sẽ xanh màu tốt phước trong từng bình an trước đổi thay từng sát na dịch biến của vũ trụ và trần gian.

Hân hoan và đón nhận màu của mùa xuân, hương của triệu triệu loài hoa đang dâng tặng cho trần gian trong ấy có ta dự phần cũng sẽ vui trong cuộc sống luôn tiếp diễn sự thay đổi từng thời, từng kỳ.

Thời gian sẽ trôi qua nhanh, rất nhanh mới ngày nào tuổi xuân phơi phới trẻ trung hân hoan đón chào, nông nổi, nhộn nhịp, chẳng mấy chốc thời trẻ qua mau lo toan cứ nhịp liên hồi cho mỗi con người trước trách nhiệm bản thân, gia đình, xã hội và nhân gian. Giờ thì bình an nhận lãnh điều vui vẻ, đẹp tươi và hạnh phúc và giá như nếu có những phiền muộn cũng khoan thai, chẳng nên giận dỗi và muộn phiền, oán hận chỉ làm cho chính mình khổ sở trước chính chúng ta và chuốt lấy trái đắng thiệt thòi.

Cuộc sống cứ thế trôi đi trùng trùng bất tận, an nhiên thọ nhận để còn được thảnh thơi và nhẹ nhàng, nhất là trong mùa xuân bắt đầu một năm thật đẹp cả thời tiết, nắng gió và những vầng mây điệu đàn đang dung giăng trên tầng cao vòi vọi, mênh mông trên bầu trời thẳm xanh tuyệt đẹp.

Mọi chuyện sẽ đi qua, dịch bệnh sẽ trôi xa, con người sẽ an hòa, tôi và bạn cùng hát ca đón nhận niềm vui dù nhỏ nhất trong muôn mặt cuộc sống, cuộc người và cõi đời rộng thênh, bao la mênh mông vô tận.

Mùng 4 Tết Tân Sửu (2021)
N.D.T