Nhà thơ Khét nói gì khi nhận giải thưởng Tác giả trẻ Hội Nhà văn Việt Nam?

296

Nhà thơ Khét (tên thật Trần Đức Tín) tâm sự: “Trong thơ, tôi lưu lại tiếng à ơi của mẹ Việt, của chiếc áo bà ba, những rặng đước, tàu dừa che mát tuổi thơ trên đường quê mỗi bận đi học về. Tôi lưu lại cái thở dài của cha vì những trận bão, đôi mắt của những chiếc thuyền đánh cá trập trùng biển khơi”.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu

Sáng 28.2, tại Hội trường A (tầng 2, tòa nhà 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM), Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức Đại hội Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM và trao Giải thưởng uy tín của Hội dành cho các tác giả xuất sắc.

Quang cảnh Đại hội Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM và trao Giải thưởng của Hội dành cho các tác giả xuất sắc

Giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 được trao cho ba tác giả: nhà văn Lê Vũ Trường Giang với tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự, nhà thơ Trần Đức Tín (bút danh Khét) với tập thơ Chín nhánh da vàng và nhà thơ Vĩ Hạ với tập thơ Đi tìm những bóng người.

Trao giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 cho ba tác giả: nhà văn Lê Vũ Trường Giang với tập truyện ngắn ‘Bạc màu áo ngự’, nhà thơ Trần Đức Tín (bút danh Khét) với tập thơ ‘Chín nhánh da vàng’ và nhà thơ Vĩ Hạ với tập thơ ‘Đi tìm những bóng người’

Xúc động trước sự quan tâm của Hội Nhà văn Việt Nam và hạnh phúc vì được vinh dự nhận giải, nhà thơ Khét tâm sự: “Vì tôi biết, tất cả những gì ông, cha, tôi muốn là bình yên, là hạnh phúc. Mà chúng ta chỉ thật sự hạnh phúc, thật sự bình yên khi và chỉ khi ta sống bằng lòng tốt, đối đãi bằng lòng tốt và thở bằng lòng tốt. – Và tôi cho rằng thơ (văn chương) sẽ làm tốt điều đó. Trong thơ, tôi lưu lại tiếng à ơi của mẹ Việt, của chiếc áo bà ba, những rặng đước, tàu dừa che mát tuổi thơ trên đường quê mỗi bận đi học về. Tôi lưu lại cái thở dài của cha vì những trận bão, đôi mắt của những chiếc thuyền đánh cá trập trùng biển khơi, câu đồng dao hồn nhiên, điệu ca cổ ngọt ngào và những nụ cười bội thu của đồng quê bát ngát…”.

Nói về những tác phẩm của mình, nhà thơ Khét tâm tình: “Trong thơ, tôi cũng lật giở lại những trằn trọc của tổ tiên, những khát vọng, ước mong cống hiến của từng lớp người đến và đi như sóng. Sóng đời nào cũng thế, sóng triền miên vỗ. – Tôi hy vọng, mình sẽ là phần nhỏ của một giọt nước nhỏ, góp sức cùng lớp người thế hệ tôi, tạo nên một con sóng nào đó để tiếp nối những khát vọng của ông cha, của nước non, của tiếng Việt thân thương máu thịt này. Và may mắn cho tôi, những người đang ở đây, là những người yêu thơ (văn chương), đã bồi đắp, thắp lên thêm ngọn lửa trong tôi, ngọn lửa về lòng tốt con người, vì thơ đã khiến cho chúng ta gần nhau thêm bước nữa”.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao Giải thưởng Văn học Sông Mekong năm 2022 cho hai tác giả: Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tiểu thuyết ‘Lính tăng’ và nhà văn Trình Quang Phú (giữa) với bút ký ‘Ký sự xứ người’

Hội Nhà văn Việt Nam cũng trao Giải thưởng Văn học Sông Mekong năm 2022 – giải thưởng quốc tế với sự tham gia của sáu nước Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc cho hai tác giả: Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tiểu thuyết Lính tăng và nhà văn Trình Quang Phú với bút ký Ký sự xứ người.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (trái) và nữ nhà văn Bích Ngân (phải) trao giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 cho nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận)

Đặc biệt, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 được trao cho nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa (Ninh Thuận) và nhà văn Nguyễn Bích Lan (Hà Nội). Niềm vui của hai tác giả có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vượt lên số phận, kiên trì sáng tác miệt mài và lan tỏa những điều tốt đẹp đến cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng các tân Hội viên mới

Cùng với việc trao giải cho nhà thơ Khét (Trần Đức Tín), nhà thơ Vĩ Hạ và nhà văn Lê Vũ Trường Giang, Hội Nhà văn Việt Nam cũng làm lễ kết nạp 7 hội viên mới, và đại hội bầu ra BCH mới cho Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM. Theo kết quả kiểm phiếu, BCH Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM (nhiệm kỳ 2023 – 2028) gồm các thành viên là những tên tuổi phía Nam, gồm: nhà văn Trịnh Bích Ngân, nhà văn Bùi Anh Tấn, nhà văn Trầm Hương, nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm, nhà thơ Phạm Trung Tín và nhà văn – tác giả ‘Hồ sơ lửa’ – Lại Văn Long.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (thứ tư từ trái sang) chúc mừng BCH Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.HCM nhiệm kỳ 2023 – 2028

Theo Lê Công Sơn/ Báo Thanh Niên