Nhấp Ly rượu trần gian gửi lời tri ân tác giả Phan Vũ

750

Lần đầu tiên, những trang viết ngắn của Phan Vũ – nhà thơ nổi tiếng với trường ca bất hủ “Em ơi! Hà Nội phố” được tập hợp lại để ra mắt bạn đọc.

Thu Trang


Bìa cuốn sách “Ly rượu trần gian” của tác giả Phan Vũ

Phan Vũ thường được nói tới như một nhà thơ nổi tiếng hay một nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa từ những năm 90 trở lại đây. Song, ít ai biết rằng tác giả tập thơ “Ta còn em” còn những tác phẩm văn xuôi thuộc nhiều thể loại chưa được nhiều người đọc biết đến.

Mới đây, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ra mắt tập sách Ly rượu trần gian – tập hợp những bài viết đã đăng trên một số báo, tạp chí cùng những bản thảo viết tay chưa từng được công bố của ông.

Với “Ly rượu trần gian”, lần đầu tiên những trang viết ngắn của Phan Vũ được tập hợp lại để ra mắt bạn đọc. Những khắc họa chân dung cũng như những ghi chép ngắn gọn về đời sống của ông cho thấy một Phan Vũ thật khác, không chỉ là một nhà thơ, một họa sĩ mà còn là một cây bút văn xuôi giàu năng lượng. Như một điều hiển nhiên, ông dành nhiều tình cảm cho Hà Nội, ông kể lại nhiều chuyện buồn vui với thành phố này, và cả câu chuyện đằng sau bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”, bài thơ đã làm nên cái tên Phan Vũ.

Nếu như thơ Phan Vũ nhìn chung giàu tính tự sự, mạnh về hình ảnh và cảm xúc, thì văn của ông lại là những câu chuyện bình dị, giản dị mà rung động lòng người.

Bằng tâm hồn của một người nghệ sĩ đa tài, Phan Vũ sáng tác văn chương với tư duy hội họa và cũng thường họa mình qua những con chữ. Đọc Phan Vũ, người ta thấy mỗi câu ông viết tựa từng nét vẽ, từng mảng màu, tất cả như hòa chung lại tạo nên một bức tự họa lớn về con đường ngót một thế kỷ ông đã đi qua. Để rồi, khi trang cuối khép lại, người ta thấy dư âm của những chất chứa, những nỗi niềm và ngẫm ngợi về cuộc đời của một nghệ sĩ lớn đọng lại cùng những bồi hồi và xúc động trong lòng.

Báo Tin tức