Những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền thưởng của giải văn học Folio

860

Ban tổ chức giải văn học Folio đã thông báo tiền thưởng dành cho nhà văn giành chiến thắng đã bị kẻ lừa đảo lấy mất. 

Giải thưởng văn học Folio trong hai năm đầu tiên (2014-2015) được trao cho tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh xuất bản tại Vương quốc Anh của một tác giả thuộc bất kì quốc gia nào. Giải thưởng như một đối thủ của giải Man Booker, hướng đến tôn vinh những tiểu thuyết văn học tinh hoa thay vì tiểu thuyết đại chúng. Từ năm 2017, giải thưởng được trao cho các tác phẩm văn học mới xuất bản bằng tiếng Anh bất kể hình thức nào (tiểu thuyết, phi hư cấu và thơ).

Ban giám khảo giải được gọi là Viện hàn lâm, gồm 250 thành viên, trong đó có Margaret Atwood, Peter Carey, A. S. Byatt, Zadie Smith và J. M. Coetzee. Mỗi thành viên ban giám khảo sẽ đề cử 3 cuốn sách và các cuốn sách sau đó sẽ được xếp hạng. Danh sách ngắn chọn ra cuối cùng sẽ được ban giám khảo từ 3 đến 5 người đại diện Viện hàn lâm đánh giá và lựa chọn. Người chiến thắng sẽ nhận phần thưởng trị giá 30.000 bảng Anh (từ năm 2019).

Người chiến thắng giải văn học Folio 2020 là Valeria Luiselli, nhà văn Mexico sống tại Mĩ cho tiểu thuyết Lost Children Archive (tạm dịch: Lưu trữ về những đứa trẻ lạc). Sách lọt vào danh sách giải Man Booker năm 2019 và năm 2020, nó đánh bại các tác phẩm của Zadie Smith, Grand Union và tác giả Fiona Benson đoạt giải Forward để giành giải thưởng Folio. Luiselli được truyền cảm hứng viết nên tiểu thuyết này từ công việc của cô với những người di cư trẻ ở biên giới Mexico-Mĩ. Tiểu thuyết tự truyện thứ ba và là cuốn đầu tiên của cô được viết bằng tiếng Anh, kể về chuyến đi của một gia đình từ New York đến biên giới phía nam, ở đó họ bắt gặp những đứa trẻ Mexico cố gắng vượt biên sang Mĩ.

Tuy vậy, ban tổ chức giải văn học Folio đã thông báo tiền thưởng dành cho nhà văn giành chiến thắng đã bị kẻ lừa đảo lấy mất. Họ nói: “‘Tội phạm mạng đầy tinh vi’ đã lừa đảo chiếm đoạt tiền thưởng của Valeria Luiselli, dù cho hành vi lừa đảo tương tự từ giải thưởng Baillie Gifford đã bị vạch trần.” Những kẻ lừa đảo đã đóng giả là tác giả người Mexico – Valeria Luiselli và yêu cầu thanh toán 30.000 bảng Anh thông qua ứng dụng thương mại điện tử PayPal.


Valeria Luiselli, người chiến thắng giải thưởng Rathbone Folio, ảnh chụp tại New York năm 2019.

Minna Fry, giám đốc điều hành giải thưởng xác nhận rằng số tiền đã bị mất và “cảnh sát và các đồng nghiệp chủ chốt trong ngành đã được thông báo ngay vào thời điểm phát hiện số tiền bị lừa đảo.“

Sau đó, “Người chiến thắng giải thưởng Valeria Luiselli đã được trao toàn bộ số tiền thưởng của mình, số tiền thưởng ấy được bù lại bằng cách huy động kinh phí ở nguồn khác,” bà nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên những giải thưởng văn học lớn bị những kẻ lừa đảo nhằm vào. Người phát ngôn của giải Baillie Gifford tôn vinh tác phẩm phi hư cấu, với tiền thưởng trị giá 50.000 bảng Anh cũng tiết lộ bị những kẻ lừa đảo nhằm mục tiêu từ tháng 11, nhưng may mắn rằng họ đã cảnh giác cao độ. “Ai đó đã gửi email giả vờ là Craig Brown giành giải Baillie Gifford năm 2020 và yêu cầu chúng tôi trả tiền thưởng qua PayPal”, người phát ngôn của giải trên chia sẻ với Bookseller. “Rõ ràng đó là một trò lừa bịp vì giọng điệu của email không giống Craig.”

Người phát ngôn của giải Forward dành cho thơ, trị giá từ 1.000 đến 10.000 bảng Anh, cũng xác nhận rằng họ bị nhắm mục tiêu sau khi người chiến thắng được công bố vào tháng 10. Những kẻ lừa đảo đã cố gắng đóng giả Caroline Bird, người chiến thắng giải thưởng 10.000 bảng Anh cho tuyển thơ hay nhất, yêu cầu tiền thưởng được chuyển qua tài khoản PayPal. Sự việc này đã được ban tổ chức báo cáo cho trung tâm tội phạm mạng Action Fraud và PayPal của Vương quốc Anh. Sau đó các giải thưởng thơ ca khác đều nhận được thông tin cảnh báo để cảnh giác với tội phạm. Hay cuốn tiểu thuyết nhiều người mong đợi The Testaments của Margaret Atwood lọt vào giải thưởng Man Booker năm 2019, những kẻ lừa đảo cũng liên tục tấn công các email công ty văn học Curtis Brown của nhà văn và cố gắng thuyết phục ban giám khảo Man Booker gửi lại các phần bản thảo của Atwood nhưng không thành công. Kể từ đó, giải Man Booker và Man Booker quốc tế cũng trở thành mục tiêu mà những kẻ lừa đảo nhắm tới.

Theo Văn nghệ quân đội