Ra mắt sách Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc

621
(Vanchuongphuongnam) – Sáng ngày 01/9 sắp tới, lễ ra mắt sách “Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc” do NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM và Korea Foundation phối hợp cùng thực hiện sẽ diễn ra tại Đường Sách TP.HCM, Đường Nguyễn Văn Bình, Q.1.

Tham gia sự kiện quan trọng có Đại diện Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc; Đại diện Tạp chí Koreana, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation); Đại diện Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM; Đại diện Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM; cùng với đó là các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, phê bình văn học.
Buổi giao lưu trò chuyện là cơ hội tìm hiểu về con người và đất nước Hàn Quốc thông qua dòng chảy của cuộc sống hiện đại cùng với các khách mời trong và ngoài nước cùng với đội ngũ thực hiện tác phẩm này.

12 câu chuyện trong tập sách của 12 tác giả Hàn Quốc tượng trưng cho hơi thở, lát cắt cuộc sống hiện thực về một đất nước Hàn Quốc qua các mối quan hệ nhân sinh, đặc biệt là cách mà những người trẻ tuổi tiếp nhận, thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ kinh tế, chính trị cũng như văn hóa, xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hậu công nghiệp hóa nhanh chóng, nén ép. Không thể thiếu những câu chuyện phản ánh những nét đặc  thù cuộc sống xứ sở Kim Chi, khái quát các vấn đề có tính toàn cầu (tình trạng cô đơn, xa lạ cõi người trong xã hội ngày càng thực dụng, vị kỷ, ngạt thở vì định kiến; số phận cuộc đời cá nhân giữa đủ loại khủng hoảng, ly tán, xung đột, bão tố chiến tranh…).
12 truyện ngắn thể hiện phong phú các sắc điệu tâm hồn Hàn Quốc, tinh tế, nhạy cảm, nặng tình và vấn vít hận sầu, không nguôi tha thiết trăn trở về sinh tử, thiện ác, hạnh phúc cùng mất mát, những giá trị truyền thống và hiện đại.
12 truyện ngắn mở ra những thế giới nghệ thuật biến ảo, từ bút pháp hiện thực đến viễn tưởng, kinh dị; cả giọng điệu trữ tình lãng mạn lẫn triết lý thâm trầm; phần kết truyện thường mở, để lại những dư ba.

Cùng với nhau, các tác phẩm có thể cho thấy năng lượng cùng sức trẻ của truyện ngắn đương đại Hàn Quốc kết tinh cả truyền thống ngàn năm văn chương dân tộc, đủ sức chạm đến những xúc cảm và suy tư lay động nhân tình bất cứ ở phương trời xa xôi nào.


Lim