Sự kiện văn học Việt – Hàn đáng nhớ

541

25.11.2017-00:30

NVTPHCM- Tại cuộc hội thảo quốc tế Triển vọng Giao lưu văn học Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức ngày 23.11, nhà văn Trần Văn Tuấn – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã có bài phát biểu chào mừng. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Nhà văn Trần Văn Tuấn phát biểu chào mừng hội thảo

 

Hội thảo Văn học Việt – Hàn là một trong những chương trình hoạt động quan trọng của Lễ hội Văn hoá thế giới TP.HCM – Gyeongju, do Hội Lưu niệm Dongni – Mogwol phối hợp Hội Nhà TP.HCM tổ chức, hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Thay mặt Hội Nhà TP Hồ Chí Minh, tôi xin gửi lời chào trân trọng đến các nhà văn Hàn Quốc và Việt Nam, cũng như tất cả quý vị có mặt hôm nay. Chúc cho Hội thảo Văn học Việt – Hàn của chúng ta thành công tốt đẹp!

 

Việt Nam và Hàn Quốc là hai nước bề dầy lịch sử và nhiều nét tương đồng về văn hóa.

 

Sự phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc đã và đang tạo thêm động lực và những bài học quý báu cho sự phát triển và hội nhập của Việt Nam nói chung, của TP.HCM nói riêng. Các tác phẩm văn hoá nghệ thuật, trong đó có văn học của Hàn Quốc du nhập mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam và thế giới đã tạo thêm niềm cảm hứng cho các nhà văn Việt Nam suy nghĩ, trăn trở, đổi mới trang viết của mình.

Các nhà văn Hàn Quốc và Việt Nam tham gia hội thảo

 

Nhà văn Trần Văn Tuấn và nhà thơ Ju Han Tae – Chủ tịch Hội Lưu niệm Dongni – Mogwol

 

Hội thảo Văn học Việt – Hàn do Hội Lưu niệm Dongni – Mogwol của thành phố Gyeongju chủ động phối hợp với Hội Nhà TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ là sự kiện văn hóa lớn trong đời sống văn học của hai thành phố và hai nước.

 

Được biết, Gyeongju là kinh đô của một vương quốc cổ từ trước Công Nguyên, có bề dày truyền thống lịch sử văn hoá đáng tự hào, với nhiều di tích khảo cổ quý giá được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Thành phố cổ Gyeongju trở thành một trong những địa điểm du lịch quen thuộc nhất tại Hàn Quốc.

 

Đặc biệt, Gyeongju là quê hương của nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Hàn Quốc, trong đó có hai tên tuổi lớn là nhà văn Dongni và nhà thơ Mogwol mà tài năng, nhân cách, sự đóng góp to lớn về văn học của hai người đã được ghi nhận, tôn vinh và tên được lấy đặt tên cho Hội Lưu niệm Dongni – Mogwol.

 

Hy vọng cuộc hội thảo này sẽ trở thành sợi dây kết nối chặt chẽ quan hệ tình đồng nghiệp văn chương giữa TP.HCM và Gyeongju, giúp cho các nhà văn có thêm năng lượng sáng tạo phục vụ đất nước và nhân loại.

 

Một lần nữa tôi xin chúc mọi người mạnh khoẻ, chúc cuộc hội thảo thành công!

 

 

>> Giao lưu văn học Việt – Hàn: Nhiều điểm chung để kết nối, hợp tác

 

 

>> XEM TIẾP HOẠT ĐỘNG HỘI…